Mức phạt khi người dân dùng thẻ căn cước công dân hết hạn

Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Tuấn Vỹ (trú tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) hỏi: Căn cước công dân (CCCD) có thời hạn bao lâu theo quy định pháp luật? Khi dùng CCCD hết hạn có bị phạt không?

Giải đáp vấn đề trên, Luật sư Nguyễn Đức Hùng (Công ty Luật TNHH TGS - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) trả lời: Theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật CCCD 2014 thì công dân Việt Nam được cấp thẻ CCCD lần đầu khi đủ 14 tuổi trở lên.

Thẻ CCCD này chỉ có giá trị sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định và người dân phải đi đổi thẻ căn cước mới.

Cụ thể, Điều 21 Luật CCCD 2014 quy định về độ tuổi đổi thẻ CCCD như sau: Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 02 năm trước tuổi quy định tại khoản 1 Điều này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Theo quy định trên, hạn sử dụng của CCCD sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của người được cấp. Có ba mốc thời gian hết hạn của thẻ CCCD là 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Trong 2 năm trước khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi, nếu người dân đi làm thẻ CCCD mới thì thẻ này sẽ có giá trị tiếp đến mốc tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Như vậy: CCCD được cấp từ khi đủ 14 - 23 tuổi sẽ hết hạn vào năm 25 tuổi; CCCD được cấp từ khi đủ 23 - 38 tuổi sẽ hết hạn vào năm 40 tuổi; CCCD được cấp từ khi đủ 38 - 58 tuổi sẽ hết hạn vào năm 60 tuổi; CCCD từ khi đủ 58 tuổi trở đi sẽ được sử dụng cho đến khi người đó chết (trừ trường hợp thẻ bị mất hoặc hư hỏng).

Ví dụ trong trường hợp bạn Vỹ sinh ngày 1/1/2000 đi làm CCCD vào năm 2015 (15 tuổi) thì thẻ căn cước này có giá trị sử dụng đến ngày 01/01/2025 khi bạn đủ 25 tuổi.

Trường hợp bạn đi làm lại CCCD trong năm 2024 (khi đang 24 tuổi) thì thẻ Căn cước mới được cấp sẽ có giá trị sử dụng đến 1/1/2040 (khi đủ 40 tuổi).

Cũng theo Luật sư Hùng, việc sử dụng CCCD hết hạn bị coi là một trong các hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về đổi thẻ CCCD. Người dân có thể bị phạt hành chính theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Cụ thể: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 - 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: không xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ CCCD hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân hoặc thẻ CCCD cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Giấy chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ CCCD cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, cơ quan thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như vậy, khi dùng CCCD hết hạn, người dân có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 - 500.000 đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hành vi vu khống bị xử lý như thế nào?

Hành vi vu khống bị xử lý như thế nào?

(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hoàng Nguyên (trú quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) hỏi: Qua theo dõi báo chí phản ánh, tôi thấy nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tung tin bôi nhọ, vu khống ảnh hưởng đến danh dự của người khác gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Xin hỏi, theo quy định thì hành vi vu khống sẽ bị xử lý như thế nào?

Đọc thêm

Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Một trong những chế định phát sinh sau khi quan hệ hôn nhân chấm dứt là chế định về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con sau ly hôn. Pháp luật đã có quy định cụ thể về đối tượng, hình thức, mức, thời hạn cấp dưỡng cho con.

Nhà trường có được từ chối nhận trẻ khuyết tật nhập học?

Trẻ khuyết tật tại Trung tâm Thụy An - Ba Vì - HN
(PLVN) - Bạn đọc Quang Hiếu (tỉnh Tuyên Quang) hỏi: Con tôi bị khiếm thính bẩm sinh. Nhờ sử dụng thiết bị trợ thính, việc nghe của cháu được bình thường. Cách đây 1 ngày, vợ chồng tôi có làm thủ tục chuyển trường cho cháu nhưng phía trường mới từ chối cho cháu nhập học vì lí do cháu bị khuyết tật, sợ không theo kịp các bạn. Trong khi đó, ở trường cũ, các thầy, cô giáo và nhà trường vẫn tạo điều kiện cho con tôi học bình thường. Vậy cho tôi hỏi, trường mới từ chối nhận con tôi như vậy có đúng không?

Bị can nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại?

Bị can nộp bao nhiêu tiền để được tại ngoại?
(PLVN) - Bạn Hoàng Nhung (Đà Nẵng) hỏi: Chồng tôi đang bị tạm giam để điều tra về tội cố ý gây thương tích. Tôi được biết pháp luật Việt Nam cho phép người là bị can, bị cáo trả một số tiền để được tại ngoại. Xin hỏi, bị can cần nộp bao nhiêu tiền thì được tại ngoại?

Cần có chế định cụ thể về ly thân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Các chuyên gia pháp luật cho rằng cần xây dựng một chế định về ly thân trong Luật Hôn nhân và Gia đình để đảm bảo quyền lợi về nhiều mặt không chỉ cho vợ, chồng mà còn cho những người liên quan, góp phần giảm thiểu những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh.

Cần làm gì khi chuyển khoản nhầm cho người khác?

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Bạn đọc Hoàng Văn Tính (tỉnh Phú Thọ) hỏi: Do có nhu cầu mua đất nên tôi đã thực hiện giao dịch chuyển một số tiền từ tài khoản của mình đến tài khoản của người bán. Tuy nhiên, do sơ xuất nên tôi đã chuyển nhầm số tiền trên đến tài khoản khác. Vậy cho tôi hỏi tôi nên làm gì sau khi chuyển khoản nhầm như vậy?

Xây nhà làm nứt tường hàng xóm, bồi thường thế nào?

ẢNh minh hoạ
(PLVN) - Bạn Thế Tường (Tp Hồ Chí Minh) hỏi: Mới đây hàng xóm cạnh nhà tôi đào móng xây nhà lầu dẫn đến tường nhà tôi bị nứt nghiêm trọng. Tôi đã lên Ủy ban Nhân dân phường để thông báo sự việc. Xin hỏi trường hợp này gia đình tôi được bồi thường như thế nào? Hiện nay pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Hệ lụy sau khi doanh nghiệp phá sản

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Khi doanh nghiệp không thể tiếp tục duy trì hoạt động và thuộc trường hợp mất khả năng thanh toán thì một số đối tượng được quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình và các chủ thể liên quan. Phá sản là thủ tục cần thiết nhưng thực tế cho thấy, việc doanh nghiệp phá sản sẽ có nhiều hệ lụy xấu.

Vu khống người khác có thể lĩnh tới 7 năm tù

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Bạn đọc Cao Trang (TP Hà Nội) hỏi: Tôi bị người khác vu khống về việc đã từng trộm cắp tài sản. Sau khi bị vu khống, tôi đã làm đơn tố giác tội phạm đến công an và đang được xử lý. Vậy cho tôi hỏi người vu khống tôi sẽ bị xử phạt như thế nào?

Bay flycam, cần phải chú ý quy định pháp luật

ẢNh minh hoạ.
(PLVN) - Bạn Lý Huỳnh (TP Hà Nội) hỏi: Tôi đang có nhu cầu mua flycam để phục vụ cho việc chụp ảnh. Tôi nghe nói bay flycam phải được cấp phép. Vậy xin hỏi hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp phép gồm những gì?

Tự thú có được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự?

Hình minh họa
(PLVN) - Bạn Thế Tùng (Quảng Bình) hỏi: Tôi được biết pháp luật nước ta có chính sách khoan hồng đối với các đối tượng phạm tội. Vậy xin hỏi tự thú có phải tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không?