Mực nước sông Đà xuống thấp, gần 30 tấn cá lồng chết do sặc bùn

Cá chết hàng loạt do bị sặc bùn khiến nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn. Ảnh: Thu Hương
Cá chết hàng loạt do bị sặc bùn khiến nhiều hộ dân đứng trước nguy cơ thiệt hại kinh tế lớn. Ảnh: Thu Hương
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo thông tin từ Phòng NN&PTNT huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, trong những ngày gần đây, mực nước tại hồ sông Đà xuống thấp do lượng mưa trên lượng nguồn ít, cùng với đó là thời tiết nắng nóng kéo dài, đã gây ra hiện tượng nước sông sục bùn, thiếu oxy trong nước, dẫn đến cá tự nhiên và cá nuôi lồng của các hộ dân trên địa bàn huyện bị chết hàng loạt.

Theo thống kê, từ ngày 2/7 đến 16h ngày 6/7/2021, tổng số cá bị chết của 6 xã trên địa bàn huyện Đà Bắc là 28.793 kg. Cụ thể: xã Nánh Nghê 1.408kg; xã Đồng Ruộng 8.430kg; xã Mường Chiềng 10.530kg; xã Đồng Chum 4.170kg, xã Tiền Phong 3.855kg và xã Yên Hòa 400kg. Chủng loại cá bị chết chủ yếu là cá lăng, cá rô phi đơn tính, cá trắm, cá ngạnh, cá bò...

Phần lớn số lượng cá bị chết đang trong kỳ tăng trưởng đến cá thương phẩm chuẩn bị xuất bán, dẫn đến nhiều hộ gia đình đang đứng trước nguy cơ trắng tay. Theo một số hộ dân, hằng năm sau khi nước sông Đà rút xong, chỉ một thời gian ngắn sẽ lại lên cao.

Năm nay do nắng nóng kéo dài, nước sông Đà xuống thấp, các eo, lạch nước cạn, nhiều bùn đất... dẫn đến lượng oxy trong nước thiếu hụt làm cá chết số lượng lớn. Từ nhiều năm nay, trên địa bàn không xảy ra tình trạng cá chết như vậy, nên người dân cũng không có phương án đề phòng.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Đà Bắc thành lập đoàn công tác cùng với Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản, phối hợp với UBND các xã vùng ven hồ sông Đà chỉ đạo và tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có. Ngoài ra, chỉ đạo các hộ dân có lồng cá tại các vị trí nước cạn, sục bùn khẩn trương di rời lồng nuôi đến các vị trí nước trong, có dòng chảy, sử dụng đường ống dẫn nước sạch xuống các lồng nuôi để khắc phục nước đục, tăng cường ô xy cho cá…

Hiện đơn vị chức năng cũng đẩy nhanh việc tìm nơi tiêu thụ đối với các sản phẩm cá còn tươi sống; trục vớt lượng bị chết cả khu vực trong lồng nuôi và khu vực hồ tự nhiên; có các biện pháp chế biến, tận dụng làm thức ăn chăn nuôi. Không để cá chết, thối rữa gây ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn huyện, trong những ngày tới trên địa bàn sẽ có mưa, nhưng lượng mưa không đủ lớn để cải thiện mực nước tại các khu vực nuôi trồng thủy sản, mặt khác thời tiết nắng nóng, mức nhiệt cao khả năng sẽ vẫn tiếp tục kéo dài, do vậy nguy cơ cao sẽ có thêm nhiều lồng cá tiếp tục bị chết do sặc bùn.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc đề nghị UBND tỉnh, Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy sản có biện pháp tháo gỡ khó khăn, chỉ đạo các biện pháp kỹ thuật để giúp các hộ dân phòng, chống thiệt hại cho các lồng nuôi. Đề nghị ngân hàng giãn nợ, cho người dân vay tiền nuôi cá lồng ở vùng thiệt hại, tạo điều kiện cho các hộ dân.

Cùng với đó, công ty Thủy điện Hòa Bình, Công ty Thủy điện Sơn La cần thông báo trước kế hoạch khai thác tài nguyên nước trên hồ sông Đà, để các xã ven hồ sông Đà thuộc hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình biết trước có biện pháp thích ứng, giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng nằm trong top đầu thực hiện đề án trồng 1 tỷ cây xanh

Lâm Đồng nằm trong top đầu thực hiện đề án trồng 1 tỷ cây xanh

(PLVN) - Lâm Đồng là một trong những tỉnh dẫn đầu so với cả nước về thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, với hơn 38 triệu cây xanh được trồng và chăm sóc; tỉnh tiếp tục quản lý, bảo vệ tốt trên 538 ngàn ha rừng hiện có, phát triển tiềm năng về dịch vụ môi trường rừng; duy trì ổn định tỷ lệ che phủ rừng hơn 54%, theo ông Triệu Văn Lực - Cục phó Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ NN&MT).

Đọc thêm

Sự thật về hiện tượng quầng mặt trời

Vầng hào quang mặt trời xuất hiện ở chùa Tam Chúc. Ảnh: Chùa Tam Chúc
(PLVN) - Những ngày vừa qua, nhiều bạn chụp các bức ảnh bầu trời có một vòng tròn bao quanh xung quanh mặt trời. Hiện tượng này được gọi là “Quầng mặt trời” hay tiếng Anh thì là “Sun halo”.

Đưa Bạc Liêu trở thành một trong những Trung tâm năng lượng sạch của quốc gia

Đưa Bạc Liêu trở thành một trong những Trung tâm năng lượng sạch của quốc gia
(PLVN) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ngành năng lượng tỉnh Bạc Liêu đã có sự phát triển tích cực, đóng góp rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh.

Cần những “Nghị định 168” xử lý hành vi ô nhiễm môi trường

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  HĐND TP Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn. Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Thủ đô, Sở NN&MT đã tham mưu xây dựng Nghị quyết nâng mức xử phạt lên gấp 2 lần với hầu hết các hành vi quy định tại 46 điều của Nghị định 45/2022/NĐ-CP, nhằm tăng tính răn đe và thay đổi thói quen ứng xử với môi trường. Nói đơn giản, là những vi phạm như xả rác, xả thải bừa bãi… tại Hà Nội sẽ bị phạt tiền ở mức gấp đôi so với Nghị định 45.

Ứng dụng khoa học, công nghệ trong quản lý rủi ro lũ lụt tại Việt Nam

Ứng phó hiệu quả với rủi ro lũ lụt và biến đổi khí hậu không chỉ cần sự chủ động của cộng đồng mà còn đòi hỏi sự hỗ trợ từ khoa học và công nghệ. Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN
(PLVN) -Là chủ đề hội thảo hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai năm 2025 từ ngày 15 đến 22/5 với chủ đề “Cộng đồng bền vững, thích ứng thiên tai” do Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai phối hợp cùng tổ chức Plan International Việt Nam và Viện Chuyển đổi Môi trường và Xã hội (ISET) tổ chức.