Mức lương khủng của “sếp” công ty Cấp thoát nước Trà Vinh

(PLO) - Dư luận đặt câu hỏi không biết mấy ông “sếp” ở Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Trà Vinh làm việc nhiều hơn nhân viên đến cỡ nào mà thu nhập giữa họ lại chênh lệch nhau đến như thế: Giám đốc 45 triệu đồng/tháng, còn người lao động là 7,2 triệu/tháng!
Mức lương khủng của “sếp” công ty Cấp thoát nước Trà Vinh
Theo nguồn tin của PLVN, Thanh tra Sở Tài chính tỉnh Trà Vinh vừa thanh tra hoạt động tại Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Trà Vinh và phát hiện nhiều sai phạm về quản lý tài chính, chính sách lao động tiền lương đối với người lao động. Đáng nói, có nhiều khoản chi bất hợp lý và chênh lệch mức lương giữa cán bộ lãnh đạo với người lao động được xác định là 5,3 lần...
“Bộ ba quyền lực” lãnh lương “khủng” 
Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Trà Vinh là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, với tổng vốn đăng ký 70,8 tỷ đồng. Quá trình thanh tra đã phát hiện công ty này thực hiện chưa đúng quy định pháp luật về quản lý tài chính, lao động tiền lương trong giai đoạn từ năm 2012 đến quý 1/2014 lên tới 7,8 tỷ đồng. 
Cụ thể, trong hai năm 2012 – 2013, lợi nhuận kế hoạch thấp hơn so với lợi nhuận thực hiện của năm trước liền kề. Nhưng mức tăng tiền lương bình quân kế hoạch năm 2013 so với thực hiện năm 2012 của viên chức quản lý (VCQL) chuyên trách thì lại cao hơn mức tăng tiền lương bình quân kế hoạch của người lao động 10,05%. Thực hiện bổ sung vào quỹ lương VCQL từ chi phí phân công của các công trình thoát nước vỉa hè và các công trình cấp nước với tổng số tiền gần 470 triệu đồng là không đúng theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc xây dựng kế hoạch tiền lương năm 2012 trong Cty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu.
Theo đó, giai đoạn 2012 - 2013, mức lương trung bình của Giám đốc đơn vị này là gần 45 triệu đồng/tháng, Phó Giám đốc gần 38 triệu đồng/tháng, còn Kế toán trưởng cũng lãnh lương gần 33 triệu đồng/tháng. Trong khi người lao động – những người trực tiếp sản xuất để tạo ra nguồn thu cho doanh nghiệp thì chỉ được 7,2 triệu đồng/tháng. 
Cũng trong giai đoạn này, Cty TNHH MTV Cấp thoát nước Trà Vinh cũng đã chi các khoản thanh toán cá nhân cho VCQL cao hơn so với quy định. Cụ thể, Giám đốc cao hơn 1,33 lần, Phó Giám đốc cao hơn 1,21 lần, Kế toán trưởng cao hơn 1,26 lần. Theo cơ quan chức năng, khoảng cách và sự chênh lệch trong chi trả thu nhập cho VCQL và người lao động của công ty này đã đi ngược lại xu hướng giảm dần khoảng cách về thu nhập giữa VCQL và người lao động trong các doanh nghiệp, công ty nhà nước.
Ngoài ra, việc áp dụng các quy định về phân phối lợi nhuận, chi trả lương, thưởng, định mức và đối tượng chi của quỹ khen thưởng, phúc lợi ở đây cũng hết sức chung chung, không quy định cụ thể về chế độ và định mức tiếp khách, quảng cáo; cụ thể, việc chi tiếp thị quảng cáo với tỷ lệ tối đa là 3%/tổng chi phí hợp lý là không phù hợp với hoạt động và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp này. 
Chưa có phương án trả nợ hàng chục tỷ
Tiếp cận những tài liệu liên quan được biết, đến thời điểm 31/3/2014, tổng số nợ của Công ty này là gần 37 tỷ đồng. Nhưng, ban lãnh đạo công ty chưa xây dựng phương án cũng như bố trí nguồn vốn để trả nợ. Trong đó, có khoản nợ tạm ứng ngân sách tỉnh 3,2 tỷ đồng hạn trả nợ là ngày 30/4/2014, nhưng công ty chưa bố trí nguồn trả nợ. Đáng nói, bộ phận liên quan đã ghi giá trị tài sản viện trợ không hoàn lại của Đức vào nợ phải trả dài hạn gần 730 triệu đồng, nhưng thực tế thì không có đối tượng trả.
Về khen thưởng, mặc dù đơn vị có xây dựng Đề án trả thưởng nhưng thực tế khi thực hiện không theo đề án đã xây dựng. Cụ thể, năm 2013 đã trích 3,34% trên tổng quỹ lương của năm bổ sung vào chi chung cho quỹ khen thưởng. Chi khen thưởng cho các đối tượng bên ngoài không liên quan đến hoạt động của Cty với tổng số tiền là 253,4 triệu đồng (năm 2012: 90 triệu đồng, năm 2013: 120 triệu đồng, năm 2014: 43,4 triệu đồng).
Liên quan đến những sai phạm nói trên, Đoàn thanh tra đã kiến nghị  UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo kiểm điểm đối với tập thể Ban lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh này do thực hiện không đúng thẩm quyền theo quy định về lĩnh vực lao động, tiền lương, tiền thưởng… đối với các Cty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu. Đối với ông Nguyễn Như Bình, Chủ tịch kiêm Giám đốc Cty, Thanh tra cũng chỉ đề nghị… kiểm điểm. 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Lưu Ký
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chống dịch COVID-19: Chọn cách hài hòa, hợp lý, hiệu quả nhất, không chọn cách dễ nhất

Năng lực xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam đã gia tăng đáng kể, tạo điều kiện truy vết nhanh hơn, khoanh vùng gọn hơn. Ảnh: Nhật Bắc
(PLVN) - Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường hơn, đặt ra những bài toán khó hơn về cân bằng mục tiêu phòng chống dịch với phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa hai mục tiêu này. Nhưng sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và quan trọng nhất.

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5. Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?