Mức độ carbon dioxide tăng làm giảm sự tăng trưởng san hô

(PLO) - Một nghiên cứu mới nhất ở Úc cho thấy, các rạn san hô đang bị đe doạ nếu mức carbon dioxide trong khí quyển tiếp tục tăng.

Khi CO2 hòa tan trong đại dương, nó làm tăng mức độ axit của nước. Điều này ngăn ngừa sự hình thành canxi cacbonat mà san hô rút ra từ nước biển để xây dựng bộ xương của chúng. Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nature đã được tiến hành trên Great Barrier Reef ở Úc. Các tác giả của bài báo nói rằng đây là lần đầu tiên acid axit được thử nghiệm theo cách này trên một cộng đồng rạn san hô tự nhiên.

Hệ sinh thái quần thể san hô 

Các nghiên cứu trên phòng thí nghiệm trước đây đã tập trung vào việc: làm thế nào mà các sinh vật đặc biệt bị ảnh hưởng bởi quá trình axit hóa đại dương. Tiến sĩ Rebecca Albright thuộc Học viện Khoa học California, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Khi chúng ta cố gắng để hiểu được các hệ sinh thái cá nhân phản ứng như thế nào, nó sẽ được so sánh với việc nhìn vào một gốc cây và nói rằng đó là cách rừng nhiệt đới có thể đáp ứng”.

Tiến sĩ Claudia Benitez-Nelson thuộc Đại học South Carolina mô tả nghiên cứu này khá thú vị : “Chúng tôi có rất ít nghiên cứu trực tiếp kiểm tra tác động của axit hóa đại dương trong thực địa. Hệ sinh thái san hô khá độc đáo và phức tạp. Cố gắng để mô phỏng sự đa dạng của các hệ sinh thái như vậy rất khó khăn nếu không phải là không thể ", cô nói.

Sự cân bằng tinh tế

Tiến sĩ Albright và nhóm của cô làm việc trên đảo One Tree, ngoài khơi bờ biển Queensland cho biết nhiều điều thú vị.

Hệ thống đầm ở khu vực có một cấu trúc rất đặc biệt, nước chảy theo một hướng qua rạn phẳng trong 60 phút ngay sau khi thủy triều xuống mỗi ngày. Điều này cho phép các nhà khoa học đưa nước CO2 hòa tan vào đầm phá và quan sát tác động của nó.

Nghiên cứu được thực hiện trong 30 ngày vào năm 2017. Kết quả nghiên cứu cho thấy đã giảm khoảng 1/3 calcification - lượng canxi cacbonat bị nước biển hút ra khỏi san hô. Tiến sĩ Albright giải thích rằng sự giảm này không dẫn đến cái chết của san hô từ việc tẩy trắng nhưng nó làm ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng hồi phục và sinh trưởng của chúng. Sau khi tẩy trắng, do nhiệt độ tăng lên, nếu pH của đại dương tiếp tục giảm thì san hô sẽ không thể hồi phục.

Sự sống san hô đến năm 2060

Nhóm đã nhân rộng mức độ axit đại dương có thể sẽ xuất hiện vào giữa thế kỷ này.

Tiến sĩ Patila Amosa, nhà hải dương học thuộc Đại học Quốc gia Samoa nói: " So với lượng phát thải khí nhà kính, đặc biệt là CO2 thì ngày nay  nghiên cứu axit hóa đại dương rất quan trọng ".

 

Các đại dương thời tiền công nghiệp có độ pH là 8,2. Các đo đạc tại hiện trường là 8,1 và nước axit được đưa ra cho nghiên cứu này có giá trị xấp xỉ 8,0, đánh dấu tác động đáng kể đến hệ sinh thái từ một sự thay đổi tương đối nhỏ.

Tiến sĩ Benitez-Nelson mong muốn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực này, đặc biệt về tác động kết hợp của axit hóa và nhiệt độ. "Những nghiên cứu như thế này thực sự là bước kế tiếp để biết được tương lai của các rạn san hô."

Đọc thêm

Thu giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu bán trên Facebook

Lực lượng chức năng kiểm đếm số hàng hoá vi phạm. (Ảnh: Tổng cục QLTT)
(PLVN) - Đội QLTT số 2, Cục QLTT TP Hải Phòng vừa phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ, Công an quận Hải An kiểm tra, phát hiện và tạm giữ hơn 2.000 sản phẩm mỹ phẩm các loại có dấu hiệu nhập lậu trị giá gần 400 triệu đồng.

Giảm tới 7% giá vé tàu hỏa dịp lễ Quốc khánh

Ảnh minh hoạ (Ảnh:Dangcongsan.vn).
(PLVN) - Dịp lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 29/8 đến hết ngày 3/9), hành khách khi mua vé tàu khứ hồi sẽ được giảm 5% giá vé lượt về cho cá nhân và giảm 7% giá vé lượt về cho tập thể đoàn từ 20 người trở lên.

AI có thể thay thế báo chí không?

Hội thảo Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2023. (Nguồn: Hoàng Quý)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ mạnh mẽ, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có báo chí, tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ trong khoa học công nghệ, có nhiều lý do quan trọng khiến AI không thể thay thế báo chí.

Tổng cục Thuế lưu ý người nộp thuế cảnh giác với các hình thức lừa đảo

Tổng cục Thuế lưu ý người nộp thuế cảnh giác với các hình thức lừa đảo
(PLVN) - Trước tình hình ngày càng xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo đã sử dụng thủ đoạn công nghệ, kỹ thuật điện tử để mạo danh lừa đảo đánh cắp, chiếm đoạt thông tin, tài sản của người nộp thuế (NNT), Tổng cục Thuế vừa có Công văn 2373/TCT-DNNCN chỉ đạo cơ quan thuế ( CQT ) trên toàn quốc tăng cường công tác quản lý thuế TNCN và đưa ra những cảnh báo và khuyến nghị các biện pháp phòng ngừa để NNT lưu ý và cảnh giác với các hình thức lừa đảo.

Kết nối hơn 11 ngàn điểm cầu thông qua nền tảng MobiFone Meet tại Hội nghị toàn quốc của Ban Tuyên giáo Trung ương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) - Được sự phân công của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương thực hiện tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới và Chỉ thị số 35-CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào sáng 09/07/2024 tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội.

Cảnh báo mô hình 'Sở hữu kỳ nghỉ du lịch'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Theo Công an TP Hà Nội, hoạt động mua bán “Sở hữu kỳ nghỉ du lịch” đã xuất hiện phổ biến tại Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, một số công ty đã đưa ra nhiều chiêu thức để mời chào khách hàng, lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết, nhắm vào tâm lý thích được tặng quà… của người dân để lừa đảo, trục lợi.

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?

Nông sản Việt chấm dứt câu chuyện 'được mùa, mất giá'?
(PLVN) - Giá xuất khẩu gạo Việt Nam đã giữ ổn định ở mức cao nhiều tháng liên tục. Sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc cũng đang ở mức cao lịch sử. Đáng chú ý, những sản phẩm này lại được đánh giá là “được mùa”. Vậy nông sản Việt đã chấm dứt được tình trạng “được mùa, mất giá”?

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam
(PLVN) - Chiều 5/7, ông Phạm Văn Thiều - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chủ trì buổi họp cung cấp thông tin định liên quan công tác chuẩn bị Festival nghề muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024.