Mức độ carbon dioxide tăng làm giảm sự tăng trưởng san hô

(PLO) - Một nghiên cứu mới nhất ở Úc cho thấy, các rạn san hô đang bị đe doạ nếu mức carbon dioxide trong khí quyển tiếp tục tăng.

Khi CO2 hòa tan trong đại dương, nó làm tăng mức độ axit của nước. Điều này ngăn ngừa sự hình thành canxi cacbonat mà san hô rút ra từ nước biển để xây dựng bộ xương của chúng. Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Nature đã được tiến hành trên Great Barrier Reef ở Úc. Các tác giả của bài báo nói rằng đây là lần đầu tiên acid axit được thử nghiệm theo cách này trên một cộng đồng rạn san hô tự nhiên.

Hệ sinh thái quần thể san hô 

Các nghiên cứu trên phòng thí nghiệm trước đây đã tập trung vào việc: làm thế nào mà các sinh vật đặc biệt bị ảnh hưởng bởi quá trình axit hóa đại dương. Tiến sĩ Rebecca Albright thuộc Học viện Khoa học California, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Khi chúng ta cố gắng để hiểu được các hệ sinh thái cá nhân phản ứng như thế nào, nó sẽ được so sánh với việc nhìn vào một gốc cây và nói rằng đó là cách rừng nhiệt đới có thể đáp ứng”.

Tiến sĩ Claudia Benitez-Nelson thuộc Đại học South Carolina mô tả nghiên cứu này khá thú vị : “Chúng tôi có rất ít nghiên cứu trực tiếp kiểm tra tác động của axit hóa đại dương trong thực địa. Hệ sinh thái san hô khá độc đáo và phức tạp. Cố gắng để mô phỏng sự đa dạng của các hệ sinh thái như vậy rất khó khăn nếu không phải là không thể ", cô nói.

Sự cân bằng tinh tế

Tiến sĩ Albright và nhóm của cô làm việc trên đảo One Tree, ngoài khơi bờ biển Queensland cho biết nhiều điều thú vị.

Hệ thống đầm ở khu vực có một cấu trúc rất đặc biệt, nước chảy theo một hướng qua rạn phẳng trong 60 phút ngay sau khi thủy triều xuống mỗi ngày. Điều này cho phép các nhà khoa học đưa nước CO2 hòa tan vào đầm phá và quan sát tác động của nó.

Nghiên cứu được thực hiện trong 30 ngày vào năm 2017. Kết quả nghiên cứu cho thấy đã giảm khoảng 1/3 calcification - lượng canxi cacbonat bị nước biển hút ra khỏi san hô. Tiến sĩ Albright giải thích rằng sự giảm này không dẫn đến cái chết của san hô từ việc tẩy trắng nhưng nó làm ảnh hưởng đến sự phát triển và khả năng hồi phục và sinh trưởng của chúng. Sau khi tẩy trắng, do nhiệt độ tăng lên, nếu pH của đại dương tiếp tục giảm thì san hô sẽ không thể hồi phục.

Sự sống san hô đến năm 2060

Nhóm đã nhân rộng mức độ axit đại dương có thể sẽ xuất hiện vào giữa thế kỷ này.

Tiến sĩ Patila Amosa, nhà hải dương học thuộc Đại học Quốc gia Samoa nói: " So với lượng phát thải khí nhà kính, đặc biệt là CO2 thì ngày nay  nghiên cứu axit hóa đại dương rất quan trọng ".

 

Các đại dương thời tiền công nghiệp có độ pH là 8,2. Các đo đạc tại hiện trường là 8,1 và nước axit được đưa ra cho nghiên cứu này có giá trị xấp xỉ 8,0, đánh dấu tác động đáng kể đến hệ sinh thái từ một sự thay đổi tương đối nhỏ.

Tiến sĩ Benitez-Nelson mong muốn tiếp tục làm việc trong lĩnh vực này, đặc biệt về tác động kết hợp của axit hóa và nhiệt độ. "Những nghiên cứu như thế này thực sự là bước kế tiếp để biết được tương lai của các rạn san hô."

Tin cùng chuyên mục

“Túi khôn du lịch” MobiFone Smart Travel.

MobiFone Smart Travel - Chạm là đi, đi là đến

(PLVN) - Thời đại 4.0, chuyến đi của người trẻ không giới hạn chỉ ở điểm đến. Đó còn là cuộc hành trình của những cuộc vui cùng công nghệ. Hè này, bạn trẻ đừng bỏ qua ứng dụng khám phá du lịch cực chất, cực chill MobiFone Smart Travel.

Đọc thêm

Chiều nay, giá xăng có thể tăng

Giá xăng có thể tăng nhẹ vào chiều nay (Ảnh minh họa).
(PLVN) -  Giá xăng trong nước được dự báo tăng vào kỳ điều chỉnh chiều nay, tuy nhiên mức tăng không đáng kể từ 150 - 250 đồng /lít. Nếu liên bộ Tài chính - Công Thương dùng đến quỹ bình ổn thì giá xăng có thể tăng ít hơn hoặc giữ nguyên.

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract mang lại lợi đơn lợi kép cho khách hàng.
(PLVN) - Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện Tổng Công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Lâm Đồng đẩy mạnh quảng bá, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Nông dân Lâm Đồng thu hoạch cà phê.
(PLVN) - Trung Quốc là một trong năm thị trường xuất khẩu (XK) chủ lực của tỉnh Lâm Đồng với các sản phẩm như cà phê, hoa, trái cây, nhất là sầu riêng. Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu sang thị trường tỷ dân, tỉnh Lâm Đồng dự kiến tổ chức hội nghị kết nối giao thương tại tỉnh biên giới Lào Cai.

Giá vàng về mức thấp nhất trong 5 tháng

Khách hàng mua vàng miếng tại Ngân hàng Agribank. (Ảnh: Minh Huy)
(PLVN) - Sau 1 tuần Ngân hàng Nhà nước triển khai bán vàng trực tiếp, giá vàng miếng SJC đã về mức thấp nhất trong 5 tháng, giảm mạnh mức chênh lệch với giá vàng thế giới quy đổi. Đối với giá vàng thế giới, tuần qua cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Nhà mạng cần trở thành các 'hiệp sĩ' chống lừa đảo

Ông Vũ Ngọc Sơn, Trưởng Ban Nghiên cứu, Tư vấn, Phát triển công nghệ và Hợp tác Quốc tế (Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia). (Ảnh: HHANMQG).
(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia cho rằng, vai trò của các nhà mạng trong cuộc chiến chống lừa đảo rất quan trọng. Các nhà mạng phải có trách nhiệm trong việc phát triển các công cụ, giải pháp phòng, chống lừa đảo. Một trong những giải pháp quan trọng là phát triển, xây dựng các công cụ định danh (brandname) trên hạ tầng viễn thông...

Chung tay phòng chống 'đại dịch' lừa đảo trực tuyến

Hội thảo Phòng chống lừa đảo trên không gian mạng do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến công tác phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng gặp nhiều khó khăn như: hành lang pháp lý chưa điều chỉnh theo kịp với các vấn đề mới phát sinh. Chưa có quy định cụ thể về nhận diện người dùng internet, dẫn đến khó quản lý đối tượng trẻ em…

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...