Mục đích thần thánh hóa công cụ

(PLO) - Quốc hội Australia vừa thông qua dự thảo luật của Chính phủ vì mục tiêu đảm bảo tốt hơn an ninh quốc gia nhưng đồng thời lại ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp tới tương lai của ngành công nghiệp thông tin và truyền thông kỹ thuật số ở đất nước này, tác động cả tới thế giới bên ngoài.

Bộ luật dày 200 trang bao gồm những quy định buộc tất cả các nhà sản xuất thiết bị và chương trình phần mềm, chương trình ứng dụng và các công ty dịch vụ truyền thông và tin nhắn phải để cho cảnh sát, cơ quan an ninh và điều tra tiếp cận thông tin, tức là phải giải mã để các cơ quan kia có thể biết và sử dụng. Chính phủ và các nhà lập pháp Australia biện luận rằng phải như vậy thì mới có thể phát hiện sớm để ngăn chặn kịp thời những âm mưu và hành động của những tổ chức hay phần tử khủng bố và tội phạm.

Bộ luật này gợi nhớ lại chuyện xảy ra ở nước Mỹ với điện thoại iPhone của Hãng Apple. Hãng này bị cơ quan an ninh Mỹ yêu cầu mở khoá điện thoại của một kẻ khủng bố nhưng Hãng Apple không chịu và sau đó được toà án phân xử cho thắng kiện. Động cơ, mục đích và lập luận của Chính phủ và Quốc hội Australia cho bộ luật mới này có cái lý và cái đúng, có cái cần thiết và hợp thời của chúng. Nếu coi việc đảm bảo an ninh quốc gia là hàng đầu và bằng mọi giá thì đương nhiên những luật lệ như thế sẽ rất đắc dụng. Tội phạm sử dụng kỹ thuật hiện đại và công nghệ cao chỉ có thể bị ngăn chặn và loại trừ khi các hãng công nghệ cao sản xuất thiết bị cũng như phần mềm và ứng dụng có trách nhiệm đóng góp tích cực cho công việc phòng chống.

Nhưng như thế thì cả việc phát triển lẫn sử dụng công nghệ cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trong đời sống của con người và xã hội lại bị ảnh hưởng, một số quyền cơ bản không thể tránh khỏi bị động chạm. Cho nên chuyện ở đây là mục đích thần thánh hoá công cụ, nhằm tới mục đích nào thì tất cả những cái khác chỉ còn là công cụ và mỗi nơi phải tự quyết định lựa chọn.

Hạ Nham
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .

Khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu thăm và dâng hoa tại Tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Phan Tùng VOV
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 14/5, trong khuôn khổ của chương trình kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam đã khởi động tuần lễ hướng về Bác Hồ tại Thành phố Kolkata, Thủ phủ Bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 tăng trở lại trên toàn thế giới

Tỷ lệ lan truyền COVID-19 trên toàn thế giới tăng trở lại nhưng tỷ lệ tử vong do virus corona vẫn tiếp tục giảm. Ảnh: CBC
(PLVN) - Tỷ lệ mắc COVID-19 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau khi giảm trong 7 tuần. Tổng cộng, từ ngày 7 đến ngày 13/5, thế giới đã ghi nhận khoảng 3,4 triệu ca lây nhiễm, nhiều hơn khoảng 0,2 triệu so với tuần trước đó, theo tính toán của TASS.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo Phần Lan

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto cảnh báo rằng việc Phần Lan chối bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm trong bối cảnh không có bất cứ mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

UAE bổ nhiệm tân Tổng thống

Thái tử của Abu Dhabi Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được bầu làm tân Tổng thống UAE. Ảnh: Reuters chụp ông khi gặp Thủ tướng Anh Boris Johnson tại Phố Downing, London, Anh, ngày 16/9/2021).
(PLVN) - Nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA) Sheikh Mohammed bin Zayed al-Nahyan được Hội đồng tối cao liên bang bầu làm Tổng thống quốc gia Ả Rập vùng Vịnh vào ngày 14/5, củng cố quyền lực của ông là nhà sản xuất dầu OPEC và "người nắm giữ cuộc chơi" chính trong khu vực.

Những quốc gia an toàn nhất và nguy hiểm nhất với du khách LGBT

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất thường không chào đón du khách đồng tính.
(PLVN) -  Sau đại dịch, du khách LGBT phải đối mặt với rất nhiều thách thức khi nhiều nước trên thế giới điều chỉnh Luật LGBT. Mặc dù đã cải thiện trong những năm gần đây nhưng thống kê của Equaldex vẫn cho thấy hơn 70 quốc gia trên thế giới vẫn thi hành luật cấm người LGBT, án phạt từ đòn roi, phạt tiền cho đến tù chung thân, thậm chí là tử hình.