Mua xe không có giấy đăng ký có vi phạm pháp luật không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn Đức Huy (Hải Phòng) hỏi: Vừa rồi tôi có mua lại chiếc xe máy SH từ cửa hàng cầm đồ. Cửa hàng này có viết giấy bán cho tôi, nhưng chiếc xe này không có đăng ký xe. Vậy xin hỏi, nếu trường hợp chiếc xe này là xe trộm cắp, tôi có thể bị xử phạt không?

Luật sư Trần Thị Loan - Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội tư vấn: Theo thông tin bạn trình bày thì chiếc xe được bạn mua lại từ cửa hàng cầm đồ, chiếc xe không có giấy đăng ký xe. Như vậy, việc mua bán xe được diễn ra giữa bạn và chủ cửa hàng cầm đồ, bạn không được trực tiếp gặp hoặc làm việc với chủ của chiếc xe. Việc mua bán xe như trên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về pháp lý đối với người mua, đặc biệt là khi chiếc xe là tang vật của một vụ trộm cắp tài sản. Cụ thể như sau:

Đối với chiếc xe đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tài sản bị các đối tượng xấu trộm cắp hoặc cướp tài sản để có được, sau đó mang bán cho chủ cửa hàng cầm đồ. Khi đó, chiếc xe được xác định là tang vật của một vụ án hình sự. Trường hợp trong quá trình mua bán, chủ cửa hàng cầm đồ (bên bán) đã cung cấp thông tin cho người mua về nguồn gốc của chiếc xe là do trộm cắp, cướp mà có. Tuy nhiên, vì giá bán rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường nên người mua vẫn đồng ý mua.

Tại khoản 1 Điều 323 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội “Chứa chấp” hoặc “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” như sau: Người nào không hứa hẹn trước mà chứa chấp, tiêu thụ tài sản biết rõ là do người khác phạm tội mà có, thì bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Căn cứ quy định trên, nếu cơ quan có thẩm quyền có đủ cơ sở xác định bạn biết rõ là chiếc xe máy này là tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn tiêu thụ thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Qua kết quả giám định, giá trị chiếc xe SH dưới 100 triệu đồng thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 323 với mức phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu chiếc xe SH này có giá trị trên 100 triệu đồng, bạn có thể phải chịu mức hình phạt tù từ 3 - 7 năm theo quy định tại khoản 2 Điều 323 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp trong quá trình giao dịch, mua bán, người mua không được chủ cửa hàng cầm đồ thông tin cho biết đây là chiếc xe bị mất cắp hoặc bị cướp. Chủ cửa hàng cầm đồ nói với người mua rằng đây là xe hợp pháp nhưng do chủ xe đã làm mất giấy tờ xe; hoặc trong giấy mua bán chủ cửa hàng cầm đồ cam kết với người mua đây không phải tài sản do phạm tội mà có. Lúc này, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định người mua ngay tình, không biết đây là tài sản do người khác phạm tội mà có. Vì vậy, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, vì đây là tang vật trong vụ án hình sự nên trong quá trình giải quyết vụ án, chiếc xe sẽ được giao trả cho chủ xe. Căn cứ Điều 123 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu. Như vậy, giao dịch mua bán xe giữa bạn và chủ cửa hàng cầm đồ là vô hiệu, bạn phải trả lại chiếc xe và có quyền yêu cầu chủ cửa hàng hoàn trả lại số tiền đã nhận. Tuy nhiên, thực tế để nhận lại được số tiền này có thể gặp khó khăn hoặc mất nhiều thời gian nếu chủ cửa hàng không còn khả năng trả lại, không có tài sản để bảo đảm cho nghĩa vụ trả tiền hoặc chủ cửa hàng không tự nguyện trả lại ngay mà phải thực hiện theo thủ tục thi hành án.

Ngoài ra, trường hợp chiếc xe trên không phải là tài sản do người khác phạm tội mà có thì bạn cũng sẽ gặp những vướng mắc pháp lý liên quan đến thủ tục đăng ký sang tên chính chủ đối với chiếc xe này. Trường hợp vì thủ tục phức tạp dẫn đến người mua không đi đăng ký hoặc không đủ điều kiện đăng ký thì việc bạn sử dụng xe máy không đăng ký sang tên chính chủ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi bởi điểm b khoản 17 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP với mức phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

Đọc thêm

Có được chuyển nhượng lại cho người khác khi chỉ có hợp đồng công chứng mua bán nhà, đất với chủ trước?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Trần Liên (Thừa Thiên Huế) hỏi: Tôi và ông B có ký hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng vào ngày 16/3/2022. Cùng ngày, tôi thanh toán cho ông B số tiền là 1 tỷ 500 triệu, tương đương 95% giá trị thửa đất. Sau đó, tôi làm thủ tục sang tên nhưng chưa được giải quyết. Nay tôi cần tiền gấp nên có ý định bán thửa đất đó. Xin hỏi, tôi có thể bán được không? Hợp đồng công chứng có giá trị xác lập quyền sở hữu nhà, đất chưa?

Đất công ích được thu hồi như thế nào và hồ sơ gồm những gì?

Luật sư Chu Quỳnh Vương.
(PLVN) -  Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Khi kết hôn, người lao động sẽ được nghỉ mấy ngày?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bạn Phạm Trung (Phú Thọ) hỏi: Tôi đang làm việc tại một doanh nghiệp tại TP Hà Nội. Năm nay tôi dự kiến sẽ kết hôn. Vậy cho tôi hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, khi kết hôn tôi sẽ được nghỉ làm việc mấy ngày?

Công ty có được bắt buộc người lao động làm thêm giờ không?

Luật sư Phạm Thị Nguyệt Tú.
(PLVN) - Bạn Trần Tuyết (Hưng Yên) hỏi: Tôi là công nhân tại một công ty sản xuất thực phẩm. Do có nhiều đơn hàng cần giao nên công ty điều động công nhân làm thêm giờ (mỗi ngày làm việc 12 tiếng) nhưng vẫn trả lương bằng mức lương cơ bản. Xin hỏi, công ty có được ép buộc người lao động phải làm thêm giờ, tăng ca không?

Người chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng khuyết tật nặng có được hưởng chế độ hỗ trợ không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Nguyễn Hồng (Thái Nguyên) hỏi: Em gái tôi bị khuyết tật nặng từ khi sinh ra, mọi sinh hoạt cá nhân hàng ngày đều phải do người nhà chăm sóc. Năm ngoái mẹ tôi mất nên hiện nay em gái tôi được chị gái tôi chăm sóc. Do phải chăm sóc cho em gái nên chị gái tôi không còn thời gian để đi làm thêm. Tôi có tìm hiểu thì được biết có chế độ hỗ trợ tiền cho người chăm sóc người khuyết tật. Xin hỏi, trường hợp gia đình tôi có được hưởng chế độ hỗ trợ nào không?

Có phải khai báo khi mang tiền mặt về Việt Nam?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Phạm Huyền (Sóc Trăng) hỏi: Tôi có một người bạn thân đang muốn mang tiền mặt là ngoại tệ về Việt Nam (khoảng 35.000 USD). Xin hỏi, đi qua hải quan có cần khai báo không? Nếu có thì thủ tục khai báo như thế nào?

Thời gian tạm giam có được trừ vào thời gian đang hưởng án treo?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Lê Thảo (Thái Nguyên) hỏi: Cháu của tôi bị tuyên án phạt tù 2 năm 9 tháng về tội trộm cắp tài sản, tuy nhiên Tòa án cho hưởng án treo. Trước khi tuyên án, cháu của tôi đã bị tạm giam khoảng 6 tháng. Vậy xin hỏi, thời gian tạm giam có được trừ vào thời hạn chấp hành hình phạt tù nhưng hưởng án treo không?

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Không đăng ký kết hôn có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Luật sư Hoàng Tuấn Vũ.
(PLVN) - Bạn Hương Giang (Phú Thọ) hỏi: Tôi và chồng tôi tổ chức đám cưới vào năm 2015 nhưng chưa đăng ký kết hôn với nhau. Đến năm 2017, tôi sinh được một bé trai và về nhà mẹ đẻ ở từ đó đến nay. Tôi có đi làm, tự mua được một chiếc xe máy và một mảnh đất ở quê ngoại. Chồng tôi không còn quan tâm, chăm sóc cho mẹ con tôi nữa. Nên mong muốn hiện tại của tôi là được ly hôn với chồng. Vậy xin hỏi, tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn có bị phạt không? Không đăng ký kết hôn thì có thể ly hôn không? Có được yêu cầu chia tài sản chung không?

Người vay có phải tiếp tục trả nợ khi tài sản thế chấp có giá trị nhỏ hơn khoản vay?

Luật sư Bùi Đức Nhã.
(PLVN) - Bạn Minh Hà (Hà Nội) hỏi: Tôi vay tiền ngân hàng để mua xe ô tô làm ăn. Số tiền vay là 500 triệu đồng và tôi thế chấp tại ngân hàng bằng chính chiếc xe này. Tôi vẫn duy trì trả nợ được hơn 2 năm nay. Hiện tại, do làm ăn gặp khó khăn nên tôi không còn khả năng trả nợ nữa. Xin hỏi, ngân hàng có quyền lấy lại chiếc xe này không? Nếu sau khi ngân hàng bán chiếc xe của tôi mà số tiền thu về vẫn nhỏ hơn tiền nợ còn lại thì tôi có phải tiếp tục trả nợ không?

Khách sạn có được giữ CCCD của khách?

Thẻ căn cước công dân gắn chip. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Bạn Hoàng Nam (TP Hồ Chí Minh) hỏi: Tôi muốn hỏi khách sạn có được giữ lại CCCD của khách khi đang lưu trú không, vì CCCD hiện nay đều có gắn chip và chứa rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng?

Có 2 căn nhà trên cùng thửa đất thì được ghi trên giấy chứng nhận như thế nào?

Luật sư Đoàn Trung Hiếu.
(PLVN) - Bạn Văn Học (Bắc Giang) hỏi: Bố tôi có mảnh đất 550m2, trước đó bố tôi đã xây 1 căn nhà, sau khi tôi lấy vợ thì tôi tiếp tục xây thêm 1 căn nhà trên cùng mảnh đất đó. Vậy cho tôi hỏi khi tôi đi đăng ký tài sản nhà gắn liền với đất, thì nội dung đăng ký này được thể hiện trên giấy chứng nhận như thế nào?