'Mùa vàng' huy chương của thầy trò trường Phan Bội Châu

(PLO) - Chiều ngày 25/7, hai thí sinh Nguyễn Cảnh Hoàng và Trần Hữu Bình Minh  đã được gia đình và đại diện lãnh đạo tỉnh, Sở GD&ĐT,  thầy trò Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đón trở về sau khi "rinh" hai huy chương Vàng kỳ thi Olympic Quốc tế năm nay. 
Hai học sinh đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Quốc tế được lãnh đạo tỉnh đón và tặng hoa chúc mừng. Hai học sinh đạt Huy chương Vàng trong kỳ thi Olympic Quốc tế được lãnh đạo tỉnh đón và tặng hoa chúc mừng.

“Hai cậu bé Vàng” xứ Nghệ 

Hai nam sinh Nguyễn Cảnh Hoàng và Trần Hữu Bình Minh đã xuất sắc đạt 2 huy chương vàng về môn Toán học và Vật Lý trong kỳ thi Olympic Quốc tế vừa diễn ra. Đây cũng là một mùa “bội thu” huy chương của thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An).

Chị Trần Thị Việt Hà, mẹ của em Nguyễn Cảnh Hoàng chia sẻ, gia đình không thể ngủ được từ khi con đi thi và điện thoại từ Brazil báo về con đạt Huy chương Vàng rồi. Bố mẹ Hoàng chia sẻ, Hoàng có đam mê về những con số từ lúc nhỏ, lớp 1, lớp 2 cháu đã thông thạo về các phép tính cộng trừ và còn thuộc cả bảng cửu chương.

Năm lên lớp 4, các cô giáo nói cháu đặc biệt có năng khiếu môn Toán, các bài toán khó, cháu đều có cách tư duy và tìm đáp án rất nhanh. Gia đình cũng động viên cháu học hành nên trong suốt quá trình học từ lớp 1 đến 12 Hoàng luôn đạt thành tích cao trong học tập, đặc biệt là với môn Toán. 

'Mùa vàng' huy chương của thầy trò trường Phan Bội Châu ảnh 1
Lãnh đạo tỉnh, đại diện nhà trường và các học sinh đạt giải trong kỳ thi vừa qua chụp ảnh dưới tượng cụ Phan Bội Châu.

“Quan điểm của chúng tôi là không bao giờ tạo áp lực cho con là phải đạt được kết quả này nọ, việc học hành con phải tự nguyện và thích thú. Việc học thêm ngoài giờ con tự quyết định, mà thường thì cháu không đi học thêm mà tự học là chính. Cái gì chưa hiểu thì hỏi thầy cô giải thích thêm… Hoàng cũng từng tâm sự sẽ cố gắng thi vào đội tuyển Toán Quốc gia rồi đạt giải khi đi thi Toán Quốc tế, gia đình luôn động viên nhưng không ép con, và bây giờ con đã làm được”, chị Hà chia sẻ.

Trong suốt 12 năm học, em Nguyễn Cảnh Hoàng, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) luôn là học sinh giỏi, học sinh xuất sắc của lớp và của trường. Năm học 2015-2016, cháu đạt 2 giải nhì môn Toán Quốc gia, 2 năm đạt giải nhì môn Toán tỉnh, 2 năm giải nhì kỳ thi Toán Quốc tế các thành phố. Năm học 2016-2017, Hoàng đạt giải nhì môn Toán cấp Quốc gia do vậy em được tuyển thẳng vào Đại học. Hoàng đã nộp hồ sơ vào Khoa tài năng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. 

'Mùa vàng' huy chương của thầy trò trường Phan Bội Châu ảnh 2
Gia đình Nguyễn Cảnh Hoàng rất tự hào về em

Cậu bé vàng” thứ hai của Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu năm nay là Trần Hữu Bình Minh xuất sắc giành huy chương Vàng Olympic vật lý Quốc tế (IMO) năm 2017 tổ chức tại Indonesia. Theo bố của Minh anh Trần Quốc Long thì từ bé Minh đã rất thích thú với môn Vật Lý. Nhưng đến năm lớp 8, Minh mới có thành tích nổi bật. Cũng may mắn được vào đào tạo tại Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu nên kiến thức về Vật Lý của Minh được rèn giũa thêm và có được thành tích như hôm nay là cả một quá trình rèn luyện của cả thầy và trò.

Trần Hữu Bình Minh có bảng thành tích học tập rất xuất sắc, năm học lớp 11 em đạt giải Nhì tỉnh, nhì Quốc gia môn Vật lý; năm lớp 12 em xuất sắc khi đạt giải nhất Quốc gia môn Vật lý và giành Huy chương Bạc trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á – Thái Bình Dương... Minh được tuyển thẳng trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm nay và đặc cách tuyển thẳng đại học, được biết Minh đã làm đơn với nguyện vọng được vào học lớp tài năng, khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Mùa “bội thu” của ngôi trường 40 năm tuổi

Đối với trường Phan Bội Châu năm học 2016 - 2017 là một năm thành công khi có đến 21 lượt học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi khu vực và Quốc tế. Trong đó, kết quả có 4 học sinh lọt vào đội tuyển Olympic Quốc gia và cả 4 học sinh đều đạt giải cao. Trong đó, em Nguyễn Cảnh Hoàng đạt Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế, em Trần  Hữu Bình Minh đạt Huy chương vàng Olympic Vật lý Quốc tế.

Ngoài ra, hai học sinh Hoàng Nghĩa Tuyến và Phan Tuấn Linh đạt Huy chương Bạc Olympic Hóa học và Vật lý Quốc tế. Trường cũng đứng đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia với 91 giải (đạt 87%) và có 1 học sinh được giải Nhất cuộc thi viết luận Olympic Tiếng Nga.

'Mùa vàng' huy chương của thầy trò trường Phan Bội Châu ảnh 3
Chủ tịch tỉnh Nguyễn Xuân Đường trao thưởng cho các học sinh giáo viên bồi dưỡng và lãnh đạo nhà trường 

Trường Chuyên Phan Bội Châu là ngôi trường đứng đầu cả nước trên “đấu trường” Olympic Quốc tế trong năm học này. Đây cũng là thành tích cao nhất của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sau hơn 40 năm thành xây dựng, phát triển và cũng là ngôi trường cao nhất trong lịch sử tất cả các trường chuyên trong cả nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường đã đánh giá cao những kết quả mà thầy và trò Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã đạt được trong năm học này, đặc biệt là trong các Kỳ thi Olympic Quốc tế. Thành tích của các em đã làm rạng rỡ thêm cho truyền thống hiếu học của người dân xứ Nghệ và làm dày thêm bề dày thành tích của giáo dục tỉnh nhà. Đồng thời mong muốn các học sinh tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, không vội thỏa mãn thành tích để thực sự trở thành những người có tài, có đức, phục vụ cho quê hương đất nước.

Trong dịp này Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội khuyến học tỉnh Nghệ An đã có nhiều phần thưởng trao tặng cho học sinh, giáo viên bồi dưỡng và Ban giám hiệu Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.