Mua thiết bị y tế tiền tỷ về để… cất kho

(PLVN) - Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, Thanh tra tỉnh này đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai phạm tại Sở Y tế trong quá trình thực hiện đấu thầu mua sắm tập trung thiết bị y tế.
Trụ sở Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn. Trụ sở Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn.

Trong Văn bản số 36/TTr-VP ngày 14/1/2021 trả lời Báo PLVN về kết quả thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn cho biết: Trong năm 2018 – 2019, Sở Y tế thực hiện mua sắm tập trung 7 gói thầu mua sắm thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 125,611 tỷ đồng. 

Sở Y tế đã tổng hợp nhu cầu mua sắm tập trung không đúng hình thức quy định theo mẫu; không đăng tải thông tin đấu thầu mua sắm trên trang thông tin điện tử về tài sản công hoặc hệ thống giao dịch điện tử về tài sản công của Bộ Tài chính và Cổng thông tin điện tử của UBND tỉnh.

Sở Y tế còn có biên bản đóng thầu không đúng mẫu; thực hiện các gói thầu mua sắm tập trung theo hình thức ký hợp đồng trực tiếp, là không đảm bảo quy định. Các biên bản nghiệm thu, bàn giao, tiếp nhận thiết bị không thể hiện nội dung bàn giao các hồ sơ, tài liệu có liên quan theo quy định. 

Thanh tra cũng phát hiện hàng loạt thiết bị y tế đã được Sở Y tế mua sắm và phân bổ cho các trung tâm y tế (TTYT) nhưng “cất kho” mà chưa được đưa vào sử dụng.

“Mặc dù Bộ Y tế chưa quy định giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT với dịch vụ kỹ thuật hỗ trợ điều trị vết thương bằng máy phát tia Plasmamed lạnh, BV Đa khoa tỉnh cũng không đề xuất mua sắm nhưng Sở Y tế vẫn thực hiện mua sắm và phân bổ cho BV Đa khoa tỉnh. Máy Plasmamed được bàn giao cho BV Đa khoa tỉnh, nhưng đến thời điểm thanh tra, thiết bị này vẫn chưa được đưa vào sử dụng”, Thanh tra tỉnh cho biết.

Sở Y tế còn mua hệ thống phẫu thuật nội soi ổ bụng, thiết bị Monitor 6 thông số đã bàn giao cho TTYT huyện Bình Gia tháng 12/2018. Tuy nhiên, 15 tháng sau, những thiết bị này vẫn chưa được sử dụng với lý do nhân viên y tế chưa có chứng chỉ đào tạo vận hành thiết bị.

Sở Y tế còn phân bổ 125 máy đo đường huyết cho 8 TTYT huyện quản lý, sử dụng từ tháng 12/2018. Tuy nhiên, đến tháng 12/2019 mới mua que test để trang bị cho các trạm y tế xã; và lúc này các máy đo đường huyết mới được đưa vào sử dụng.

Tiếp đó, đầu năm 2019, Sở Y tế tiếp tục phân bổ 11 đèn hồng ngoại cho TTYT huyện Lộc Bình nhưng số thiết bị này cũng không được đưa vào sử dụng. 

Trạm y tế xã Xuất Lễ (huyện Cao Lộc) được Sở Y tế phân bổ một máy châm cứu, nhưng không được trạm sử dụng mà để bác sỹ tự ý sử dụng vào việc riêng.

Thanh tra tỉnh khẳng định: “Một số thiết bị y tế được mua sắm, trang bị cho các TTYT nhưng không được đưa vào sử dụng đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Trách nhiệm thuộc về Sở Y tế và các đơn vị liên quan”.

Từ kết quả thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế chấn chỉnh, khắc phục ngay những sai phạm. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của bộ phận, cá nhân để xảy ra sai phạm, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm xử lý theo quy định hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo BV Đa khoa tỉnh có phương án sớm đưa Máy phát tia plasmamed lạnh vào phục vụ khám, chữa bệnh.

Được biết, trong năm 2020, Sở Y tế cũng đã có Tờ trình 125/TTr-SYT về việc phê duyệt dự toán mua sắm và danh mục đấu thầu vật tư y tế cho BV Đa khoa tỉnh và TTYT huyện Chi Lăng năm 2020; Báo cáo số 293/BCSYT ngày 27/5/2020 của Sở Y tế về việc thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu gói thầu mua vắc xin dịch vụ cho TTYT huyện Hữu Lũng năm 2020; Tờ trình số 127/TTr-SYT ngày 28/5/2020 của Sở Y tế về việc phê duyệt dự toán mua sắm và danh mục hóa chất, sinh phẩm y tế bổ sung năm 2020 cho các đơn vị y tế công lập trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch tỉnh đã yêu cầu Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc trình các nội dung trên chưa nêu rõ được lý do cần trình (sự cần thiết), chưa chủ động trong việc thực hiện theo quy định của UBND tỉnh về mua sắm tập trung.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế giải trình, báo cáo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan trong việc chưa trình UBND tỉnh phê duyệt mua sắm tập trung vật tư y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Bùi Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.