Mùa tam giác mạch nhuộm hồng cao nguyên đá Hà Giang

Khi mùa vàng trên cánh đồng Mù Cang Chải vừa đi qua, thì ở vùng cao nguyên đá, những vạt núi mênh mông nhuộm hồng màu hoa tam giác mạch lại nở rộ mời gọi mọi người về Hà Giang.
Nếu như Tây Bắc với vẻ đẹp đặc trưng là mùa lúa chín thì vàng cứ thoải dần kéo dài mút mát theo những thửa ruộng bậc thang khi lúa chín ngả màu vàng óng thì đặc trưng của vùng Đông Bắc lại là hoa tam giác mạch. Mùa này, loài tam giác mạch đã nở rộ giữa đất trời cao nguyên Hà Giang mênh mông và thơ mộng.
Mùa tam giác mạch nhuộm hồng cao nguyên đá Hà Giang ảnh 1
Tháng 10/2014 ở Lũng Cú, Đồng Văn tam giác mạch đã nở tràn, chuyển sang màu phớt hồng, quyến rũ. 
Từ thành phố Hà Giang đi Quảng Bạ, Yên Minh, Đồng Văn hay Mèo Vạc đều là những địa danh khiến cánh lái xe ô tô phải toát mồ hôi vì những cung đường ngoằn ngoèo, khúc cua tay áo hay những con dốc trải dài.
Từ Tuần 1, tháng 10/2014 ở Lũng Cú, Đồng Văn tam giác mạch đã nở tràn, chuyển sang màu phớt hồng, quyến rũ. Đây là thời điểm thích hợp để dân du lịch, ưa phượt, thích khám phá, yêu sắc màu của loài hoa huyền  thoại tam giác mạch trên cao nguyên đá, đã có thể đến để cảm nhận trọn vẹn sự rợn ngợp và mênh mông của những cánh đồng hoa, trải thảm khắp nẻo Đồng Văn, Hà Giang.
Thời gian du lịch lý tưởng nhất ở Hà Giang có lẽ là từ nay đến tháng 11. Lúc này ở Hà Giang như có hội bởi những cánh đồng hoa tam giác mạch – là “nàng thơ” khiến không ít kẻ đắm say. Ngay sau khi những thửa ruộng bậc thang bước vào thu hoạch thì cũng là lúc màu vàng ấy được thay thế bằng sắc hồng của những cánh đồng hoa tam giác mạch.
Ở Hà Giang, hoa tam giác mạch được trông nhiều và đẹp nhất. Hoa nở rộ và có màu đẹp nhất vào độ cuối thu khoảng tháng 10 tháng 11 hàng năm.
Với điều kiện giao thông khá tốt hiện nay,hai ngày ba đêm cuối tuần là có thể thu xếp một hành trình ngắm hoa.
Mùa tam giác mạch nhuộm hồng cao nguyên đá Hà Giang ảnh 2
Hoa tam giác có ở nhiều nơi như Lào Cai, Cao Bằng, nhưng tam giác mạch ở Hà Giang là nổi tiếng nhất với quá nhiều địa danh được “đóng đinh” trên bản đồ... 
Trên đường từ Xí Mần đi Hoàng Su Phì (Hà Giang) những cánh đồng hoa tam giác mạch trải dài ven đường nở hồn nhiên trong nắng sớm vùng biên tạo thành gam màu trắng – hồng đặc biệt hư ảo. Cùng với sự thay đổi của tiết trời, vẻ đẹp của hoa tam giác mạch cũng biến đổi không ngừng nghỉ. Trong lớp sương thu thoắt ẩn, thoắt hiện, những cánh hoa tam giác mạch khi tỏ khi mờ, bồng bềnh như cổ tích. Những lúc sương tan, cả cánh đồng hoa bừng lên sắc hồng thơ mộng. Thế là đủ để khiến biết bao người vượt hàng trăm cây số chỉ để đắm mình trong không gian mờ ảo sương giăng, và đã mắt với màu hồng say đắm.
Hoa tam giác có ở nhiều nơi như Lào Cai, Cao Bằng, nhưng tam giác mạch ở Hà Giang là nổi tiếng nhất với quá nhiều địa danh được “đóng đinh” trên bản đồ tam giác mạch bởi vẻ đẹp sinh động và ấn tượng của cảnh quan như: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Đồng Văn, Lũng Cú, Ma Lé…
Mấy năm gần đây, tiếng tăm của những cánh đồng hoa tam giác mạch đã lan xa khắp nơi. Chẳng thế mà không biết bao kẻ lãng khách cứ mùa này lại thấy cuồng chân. Chẳng thế mà cả nhiều đôi uyên ương đã lặn lội từ Hà Nội lên đến vùng đất nơi địa đầu Tố quốc này chỉ để được chụp ảnh cùng hoa tam giác mạch…
Những người đã một lần ngắm hoa tam giác mạch bảo rằng, có đi, có đứng giữa tấm thảm hoa, có ngắm nhìn những nương tam giác mạch quẩn quanh bên chân núi mới hiểu vì sao cao nguyên đá chẳng thể thiếu loài hoa ấy.
Nếu bạn thực sự yêu mến và mong muốn khám phá vẻ đẹp của vùng đất địa đầu Tổ quốc, hãy sắp xếp cho mình một lịch trình thật hoàn hảo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lisa (BlackPink) mua nhà trị giá 6 triệu USD

Lisa (BlackPink) mua nhà đắt đỏ.
(PLVN) - Nữ ca sĩ mua nhà trị giá 6 triệu USD tại Seongbuk-dong. Đây cũng là địa điểm sống của nhiều ông chủ tập đoàn lớn, ngôi sao Hàn Quốc như Bae Yong Joon, Lee Seung Gi.

Kinh nghiệm thành công của phim Việt Tết 2023

Phim “Nhà bà Nữ” xác lập nhiều kỉ lục mới cho điện ảnh Việt.
(PLVN) - Kết quả “đại thắng” của phim Tết Việt năm nay được giới chuyên gia đánh giá là một kinh nghiệm lớn để các nhà làm phim ghi nhận trong việc xây dựng phim và chọn đúng “điểm rơi” nhằm tiếp cận khán giả, đạt được hiệu ứng như ý.

Đình Tú, Thùy Anh cùng “Đừng nói khi yêu”

Đình Tú, Thùy Anh cùng “Đừng nói khi yêu”
(PLVN) - Bộ phim “Đừng nói khi yêu” sẽ là câu chuyện trên tình bạn, dưới tình yêu của Ly – Tú và sự trưởng thành của họ. Hành trình chứng tỏ bản thân, định nghĩa “tình bạn khác giới” không dễ dàng.