t12

Mua tài sản đấu giá nhưng không được làm sổ đỏ

Sau khi trúng đấu giá tài sản, người dân nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định để làm thủ tục cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Gia Lâm, nhưng 7 tháng qua vẫn chưa được giải quyết...

Sau khi trúng đấu giá tài sản, người dân nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định để làm thủ tục cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Gia Lâm, nhưng 7 tháng qua vẫn chưa được giải quyết...

Cán bộ ngâm hồ sơ

Ông Dương Minh Tâm trú tại Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội có đơn gửi Báo PLVN phản ánh hành vi khó hiểu của cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất (VPĐK) huyện Gia Lâm khi thụ lý, giải quyết hồ sơ xin đăng ký quyền sử dụng đất đối với tài sản ông trúng đấu giá của cơ quan nhà nước. 

rshhe
Căn nhà ông Dương Minh Tâm trúng đấu giá nhưng không làm được sổ đỏ... 

Theo ông Tâm, rất nhiều lần ông mang hồ sơ theo quy định đến VPĐK huyện này để làm thủ tục xin cấp GCN nhưng không hiểu sao cán bộ ở đây không giải quyết. “Sau nhiều lần “gõ cửa”, tôi được bà Nguyễn Thanh Tuyền là cán bộ văn phòng tiếp và nhận hồ sơ, rồi gửi phiếu hẹn trả kết quả vào ngày 5/1/2011. Nhưng đến hẹn tôi đến lấy kết quả thì được trả lời là chưa giải quyết được?”, ông Tâm bức xúc. 

Hồ sơ mà ông Tâm nộp tại VPĐK huyện Gia Lâm là để làm thủ tục cấp đổi GCN cho thửa đất số 03, tờ bản đồ 08 tại thôn Giang Cao, xã Bát Tràng mà ông trúng đấu giá do Cục Thi hành án (THA) Dân sự  TP. Hà Nội kê biên để thi hành Bản án số 195 ngày 24/12/2008 của TAND TP. Hà Nội. Phần tài sản này vốn là của ông Nguyễn Khắc Anh thế chấp tại Phòng giao dịch Ba Đình, Ngân hàng Cổ phần thương mại Việt Á vào tháng 7/2007. Đến hạn nhưng không trả được nợ nên ngân hàng đã khởi kiện ông Anh và TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử .

Theo bản án, tài sản cầm cố của ông Khắc Anh được tòa quyết định chuyển sang Cục THA Dân sự TP. Hà Nội thực hiện kê biên, đấu giá công khai để thu nợ cho Ngân hàng Việt Á. Tại Biên bản chứng kiến việc tự nguyện thi hành án ngày 5/4/2010 của Cục THA TP. Hà Nội nêu rõ: “Biên bản này là căn cứ để các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, đồng thời là cơ sở để các cơ quan chức năng quản lý nhà, đất trên địa bàn TP Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền”.  

Người dân muốn chấp hành luật cũng khó

Là người trúng đấu giá và có đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật nhưng 7 tháng qua VPĐK huyện Gia Lâm cố tình không giải quyết cho trường hợp ông Dương Minh Tâm. Trong buổi làm vệc với Báo PLVN, ông Tạ Văn Sơn, Giám đốc VPĐK huyện Gia Lâm giải thích, mặc dù hồ sơ của ông Tâm là hợp pháp nhưng sở dĩ để lâu không giải quyết được là do đang có khiếu kiện rất phức tạp và ông đang đứng ra hòa giải cho các bên.

Theo ông Sơn, vướng mắc là do một ngân hàng có Chi nhánh Gia Lâm có văn bản đề nghị VPĐK tạm thời không giải quyết giao dịch về phần tài sản liên quan đến thửa đất của ông Khắc Anh đã bị kê biên, bán đấu giá mà ông Tâm là người trúng đấu giá. “Năm 2003, ông Anh dùng Trích lục bản đồ của thửa đất để cầm cố tại chi nhánh Gia Lâm của ngân hàng này để vay 100 triệu đồng. Tính đến nay, ông Anh còn nợ Ngân hàng này 170.920.000 đồng.

Đến năm 2007, sau khi được cấp GCN ông Anh lại dùng GCN để cầm cố tại Ngân hàng Cổ phần thương mại Việt Á. Việc làm của ông Anh là vi phạm pháp luật khi dùng một tài sản để thế chấp vay vốn tại hai ngân hàng khác nhau. Chính vì phức tạp như vậy mà VPĐK chưa thực hiện giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ cho ông Tâm”, ông Sơn nói.

Còn về ông Tâm: “Tôi mua tài sản thông qua bán đấu giá – là tài sản hợp pháp do Nhà nước đứng ra bán. Vì muốn thực hiện nghiêm chỉnh quy định của pháp luật nên tôi đã đi làm thủ tục sang tên đối với GCN của mảnh đất, nhưng đến nay vẫn không được chấp nhận. Đúng là muốn chấp hành tốt pháp luật cũng không dễ…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, quy định hiện hành về quyền hạn và chức năng của VPĐK cấp huyện thì không có chức năng, thẩm quyền  giải quyết các tranh chấp về kinh tế, tranh chấp về quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này, nếu xác định hồ sơ có tranh chấp phức tạp thì VPĐK cần phải trả lời cho người dân rõ và có văn bản báo cáo cấp có thẩm quyền là Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) huyện Gia Lâm, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm để giải quyết.

Hành vi “ngâm” hồ sơ rồi tự ý đứng ra giải quyết các tranh chấp không đúng chức năng và nhiệm vụ của VPĐK huyện Gia Lâm liệu có đúng pháp luật?. Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm sớm chỉ đạo phòng chuyên môn kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Ngày 5/1/2011, Cục THA Dân sự TP Hà Nội đã có công văn 05/THA gửi Phòng TN&MT huyện Gia Lâm với nội dung: Theo quy định của pháp luật, Cục THA Dân sự TP Hà Nội đã cấp đầy đủ các thủ tục có liên quan đến ciệc cấp GCN giữa gia đình ông Nguyễn Khắc Anh và ông Dương Minh Tâm.

Đối với ông Tâm, đã có Giấy hẹn trả kết quả vào ngày 5/1/2011 nhưng đến ngày 5/1/2011, Phòng TN&MY huyện Gia Lâm trả lời do có đơn đề nghị của ngân hàng ngày 12/4/2010 về việc dừng mọi giao dịch đối với việc cấp GCN nói trên. Cụ THA Dân sự Hà Nội nhận định đơn của ngân hàng là không có căn cứ pháp lý, gây khó khăn trong việc làm thủ tục tách GCN đất cho ông Tâm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của công dân.

Để đảm bảo  quyền và lợi ích chính đáng của công dân, theo quy định của pháp luật, Cục THA Dân sự TP Hà Nội đề nghị Phòng TN&MT huyện Gia Lâm xem xét, giải quyết, đảm bảo bản án được thực thi đúng pháp luật.

Gia Khánh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?