Mùa xuân dự ngày hội đoàn viên đồng bào M'nông

Đeo vòng cho khách đến thăm
(PLVN) - Khi hạt lúa đã đầy bồ, cà phê đã đầy kho cũng là lúc đồng bào M’nông (tỉnh Đắk Nông) tổ chức Lễ hội đoàn viên (hay còn gọi là Lễ sum họp cộng đồng). Thời xưa, đây không chỉ là dịp để bà con thắt chặt thêm sợi dây liên kết, tình cảm của dòng tộc và cộng đồng giữa các bon làng, mà còn là dịp họ cùng nhau bàn bạc chống chọi với thiên tai, thú dữ…

Lên đại ngàn, đất trời nghiêng ngả cùng những mùa rẫy

Người Xê Đăng tái hiện không gian rèn truyền thống.
(PLO) - Tuần lễ Văn hóa - Du lịch tỉnh Kon Tum lần thứ 4 diễn ra trong 4 ngày (từ ngày 14 đến 17/12) với nhiều hoạt động đa dạng, đậm màu sắc văn hóa các dân tộc. Ở đây, không gian mùa giữ rẫy đã được tái hiện, phục dựng nhiều mô hình truyền thống của dân tộc Xê Đăng (hay Xơ Đăng) chẳng hạn: kho lúa, chòi canh rẫy, máng nước, các hình nộm đuổi chim trên rẫy…  như góp thêm một lời trân trọng với nét đẹp văn hóa dân gian này.

Độc đáo nghi lễ hỏi vợ của người T’Rin

Vợ chồng già Hà Mà Dá khoe chiếc vòng đồng đã theo mình hơn 60 mùa rẫy.
(PLO) - Đốn củi hỏi vợ không chỉ là một tập tục mà còn là một nét đẹp văn hoá, giáo dục độc đáo của người T’Rin. Nó là thước đo bản chất và nhân cách của những chàng trai T’Rin, không những đánh dấu sự trưởng thành về tuổi đời mà còn mang ý nghĩa về khả năng tự chủ trong cuộc sống.