Mua ô tô ở nội địa, vẫn bị coi là buôn lậu

(PLO) - Sau 3 lần bị trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh Quảng Ninh đã buộc phải thay đổi Quyết định khởi tố đối với Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1974, trú tại TP Uông Bí, Quảng Ninh) từ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.
Mua ô tô ở nội địa, vẫn bị coi là buôn lậu

Tuy Hùng được chuyển sang tội danh nhẹ hơn nhưng vợ bị can này liên tục có đơn cho rằng chồng mình bị truy tố oan vì không chứng minh được việc Hùng mua và cầm cố xe ô tô nhập lậu.

2 năm tạm giam và 3 lần điều tra bổ sung

Ngày 30/5/2014, trong khi làm nhiệm vụ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tạm giữ hành chính 1 xe ô tô Range Rover Sport HES do người sử dụng không xuất trình được giấy tờ hợp pháp. Lái xe cho biết họ nhận quản lý giúp xe ô tô cho ông Nguyễn Trung Kiên (SN 1974, chủ hiệu cầm đồ Trung Kiên ở khu 3, phường Trưng Vương, TP Uông Bí).

Lúc đầu, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho rằng chiếc xe trên là xe nhập lậu do Nguyễn Văn Thành (tức Hải “lé”, SN 1982 trú tại phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh) mua của A Sáng (người Trung Quốc). Sau đó, Thành nhờ Hùng bán hộ xe. Hùng đã nói dối là xe mới mua, chưa có giấy tờ để thế chấp cho ông Kiên vay tiền. Tháng 9/2014, Cơ quan CSĐT đã khởi tố, bắt  tạm giam Hùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đầu năm 2016 thì Thành bị khởi tố, bắt giam về tội “Buôn lậu”.  

Sau ba lần bị trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, nhận thấy không đủ cơ sở để quy kết Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông Kiên nên vào tháng 7/2016, Cơ quan CSĐT đã có Quyết định thay đổi quyết định khởi tố đối với Hùng sang tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Mới đây, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã có Cáo trạng truy tố Thành về tội “buôn lậu” vì cho rằng bị can này đã mua chiếc xe ô tô Range Rover Sport HES của A Sáng (người Trung Quốc). Hồ sơ thể hiện chiếc xe trên là do Cty CP Quốc tế Tân Đại Dương làm thủ tục hải quan theo hình thức tạm nhập tái xuất và đã xuất qua cửa khẩu Ka Long. Mặc dù biết chiếc xe trên là hàng nhập lậu, do Thành buôn lậu mà có nhưng ngày 20/6/2012, tại TP Uông Bí, Hùng vẫn mua chiếc xe trên với giá 1,3 tỷ đồng. Vì vậy, Hùng bị truy tố về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. 

Mua ô tô ở nội địa, vẫn bị coi là buôn lậu

Theo quy định tại điều 153 BLHS thì dấu hiệu bắt buộc của tội buôn lậu là hành vi “buôn bán trái phép qua biên giới”. Tuy nhiên, trong vụ án này thì cả CQĐT và VKSND tỉnh Quảng Ninh đều không làm rõ được việc chiếc xe Range Rover Sport HES đã được đưa qua biên giới trái phép như thế nào, càng không chứng minh được Thành là người mua bán chiếc xe này qua biên giới. Cả Kết luận điều tra (KLĐT) và Cáo trạng đều nêu rõ A Sáng giao và bán cho Thành xe với giá 35 vạn nhân dân tệ (tương đương 1,2 tỷ đồng) tại khu vực ngã ba ông Liềng, thuộc khu 4, phường Hải Hòa, TP Móng Cái, Quảng Ninh. 

Luật sư (LS) Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật TNHH Trường Lộc) cho rằng, địa điểm giao nhận hàng hóa này nằm hoàn toàn trong nội địa Việt Nam nên không thể nói Thành có hành vi buôn lậu được.

Thông tin cụ thể hơn, LS Tuấn cho hay, Thông tư liên tịch số 09/2011/TTLT-BCA-BQP-BTP-NHNNVN-VKSNDTC-TANDTC quy định rõ “tài sản do người khác phạm tội mà có” là tài sản do người phạm tội có được trực tiếp từ việc thực hiện hành vi phạm tội (ví dụ: tài sản chiếm đoạt được, tham ô, nhận hối lộ…) hoặc do người phạm tội có được từ việc mua bán, đổi chác bằng tài sản có được trực tiếp từ việc họ thực hiện hành vi phạm tội (ví dụ: xe máy có được từ việc dùng tiền tham ô để mua). Như vậy,  khi không chứng minh được Thành có được chiếc xe trên do đã trực tiếp mua bán qua biên giới thì cũng có nghĩa là Hùng không có hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Trước cáo buộc về quá trình sử dụng chiếc xe Range Rover Sport HES, Hùng khẳng định mình không phải là chủ sở hữu chiếc xe mà chỉ là người giới thiệu để Thành và anh Nguyễn Anh Dương mang xe đến cầm cố cho ông Kiên. 

Trong khi đó, CQĐT và VKSND tỉnh Quảng Ninh thì vẫn cho rằng Hùng đã mua (tiêu thụ) xe và nhờ anh Dương đưa xe đến chỗ anh Kiên để cấm cố, vay 1,55 tỷ đồng. Tuy nhiên, cáo buộc này vô lý ở chỗ, Giấy biên nhận vay tiền 1,55 tỷ đồng này không hề liên quan đến Hùng vì chỉ có tên và chữ ký của Dương và cũng không ghi nội dung về tài sản thế chấp.

KLĐT mô tả, Hùng mua xe giá 1,5 tỷ; sau khi nhận 1,55 tỷ từ anh Dương thì Hùng đã trả Thành 1,25 tỷ đồng vào ngày 20/6/2012. Trong khi đó, Cáo trạng lại kết luận khác: Hùng mua xe giá 1,3 tỷ đồng và trả Thành 1,3 tỷ đồng vào ngày 20/6/2012 (không trừ 50 triệu tiền đặt cọc-PV). Còn tại đơn đầu thú thì Thành lại khai mình được người đàn ông đi cùng Hùng đưa 1,45 tỷ đồng. Khi người này đi khỏi thì Thành đưa lại Hùng 200 triệu.

Không biết, tại phiên tòa tới đây, TAND tỉnh Quảng Ninh có làm rõ được các mâu thuẫn trong những cáo buộc về việc Hùng mua xe và cầm cố xe trên đây?

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.