Mua nhà hợp pháp 3 năm chưa được vào ở

(PLO) - Đã hơn 3 năm mua nhà hợp pháp, ông Trương Hữu Minh (SN 1944) ngụ tại 13 Bạch Vân, phường 5, quận 5, TP.Hồ Chí Minh) đã giao đủ số tiền 1 tỷ đồng cho người bán nhà, nhưng đến nay, ông vẫn chưa được vào ở trong ngôi nhà đã mua vì người bán cố tình kéo dài thời gian và có “thủ đoạn gian dối” không chịu bàn giao nhà.

Mua nhà hợp pháp 3 năm chưa được vào ở ảnh 1
 Căn nhà ông Minh mua hợp pháp 3 năm
Theo hồ sơ, căn nhà số 20/21 Phan Huy Ôn, P.19, Q.Bình Thạnh là tài sản chung của vợ chồng ông Nguyễn Vui, bà Kiều Thị Cho Em trong đó diện tích khuôn viên 30,9m2; diện tích xây dựng 30,9m2; diện tích sử dụng 105,5m2. 

Năm 2001 ông Vui qua đời, theo Tờ khai lệ phí trước bạ lập ngày 05/5/2003 (dùng cho tài sản là nhà đất có di sản thừa kế -PV) thì bà Cho  Em, ông Nguyễn Tâm, ông Nguyễn Thiện và bà Nguyễn Thị Loan là những người thừa kế nhà và đất của ông Vui để lại. 

Đến ngày 17/2/2004, bà Cho Em đến Phòng Công chứng số 5 lập hợp đồng cho tặng một phần nhà nói trên cho các con gồm điều khoản: Bà Cho Em tự nguyện cho đứt ông Nguyễn Tâm, ông Nguyễn Thiện và bà Nguyễn Thị Loan một phần căn nhà số 20/21 đường Phan Huy Ôn. 

Đặc điểm phần nhà tặng cho là: Loại nhà: Nhà phố, cấu trúc: Trệt + 2 lầu + lửng; diện tích khuôn viên: 30,9m2; diện tích xây dựng 30,9m2; diện tích sử dụng 105,5m2 (là phần diện tích được công nhận trong Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 1378/2003 do UBND quận Bình Thạnh cấp ngày 02/4/2003), phần diện tích ngoài chủ quyền không điều chỉnh trong hợp đồng này. 

UBND quận Bình Thạnh đã cập nhật biến động chủ sở hữu nhà đất nêu trên là ông Nguyễn Tâm, ông Nguyễn Thiện và bà Nguyễn Thị Loan. Trên cơ sở đó, ông Tâm, ông Thiện tiếp tục tặng cho căn nhà cho bà Loan theo Hợp đồng số 9989 lập tại Phòng Công chứng số 6 ngày 18/6/2007.  

Làm xong thủ tục tặng cho, bà Loan bán căn nhà và đất nói trên cho ông Trương Hữu Minh, tiền mua nhà ông Minh đã thanh toán đầy đủ cho bà Loan. Ông Minh được UBND quận Bình Thạnh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất số CH00286 đối với nhà đất tại số 20/21 đường Phan Huy Ôn, P.19, Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh. 

Sau khi nhận tiền bán nhà, do hoàn cảnh gia đình khó khăn bà Loan viết giấy cam kết xin ở lại trong căn nhà vài tháng để có thời gian chuyển đến nơi ở mới, nên được ông Minh chấp thuận. Hết thời gian “ở nhờ”, bà Loan nhiều lần thất hẹn, trốn tránh cố tình kéo dài thời gian không giao nhà cho ông Minh. Bức xúc với cách cư xử “trở mặt” của bà Loan, ông Minh khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh yêu cầu bà Loan giao nhà theo nội dung hợp đồng chuyển nhượng. 

Tuy nhiên, ông Minh đã rút đơn khởi kiện do tin vào lời hứa hẹn của bà Cho Em (đang sống cùng với bà Loan trong ngôi nhà tại số 20/21 đường Phan Huy Ôn) là không có bất kỳ khiếu nại gì. Bản tự khai tại TAND quận Bình Thạnh ngày 31/3/2011, bà Cho Em cùng con dâu Nguyễn Thị Thu Sương công nhận: “Bà Cho Em hiện đang sinh sống tại nhà 20/21 Phan Huy Ôn, P.19, quận Bình Thạnh. Việc bà Nguyễn Thị Loan bán nhà 20/21 Phan Huy Ôn cho ông Trương Hữu Minh không liên quan đến chúng tôi, chúng tôi không có tranh chấp gì. Tôi xin được lưu cư 06 tháng tại nhà này vì chúng tôi không có chỗ ở khác”.  Thời gian lưu cư đã quá hơn 2 năm, vậy mà gia đình bà Loan vẫn “chiếm dụng” không chịu giao nhà cho ông Minh. 

Mặt khác, liên quan đến khiếu nại, bà Cho Em cho rằng: Sau khi người chồng mất không để lại di chúc thì 1/2 căn nhà thuộc sở hữu của người chồng được chia đều cho bốn đồng thừa kế theo pháp luật (gồm bà Cho Em, ông Nguyễn Tâm, ông Nguyễn Thiện và bà Nguyễn Thị Loan - PV). Như vậy, mỗi người được thừa kế 1/8 căn nhà. 

Theo bà Cho Em thì bà chỉ cho các con một phần căn nhà thuộc tài sản thừa kế của chồng, chứ không cho hết phần mà bà được tổng sở hữu. Tuy nhiên, hợp đồng tặng cho ghi “bên A tự nguyện cho đứt một phần căn nhà” với các đặc điểm kèm theo là toàn bộ diện tích nhà theo giấy chủ quyền. Nếu ghi như vậy, dễ dẫn đến cách hiểu là bên A cho hết phần tổng sở hữu căn nhà, bởi thực ra đó cũng chỉ là một phần căn nhà. 

Trả lời đơn của bà Cho Em đề nghị xem xét việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà UBND quận Tân Bình cấp cho ông Trương Hữu Minh đối với nhà đất tại số 20/21 đường Phan Huy Ôn, phường 19, UBND quận Bình Thạnh khẳng định: Việc cập nhật biến động chủ sở hữu và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Minh theo đúng quy định của pháp luật.

Qua vụ việc này, để bảo vệ quyền, lợi ích cho ông Minh là người bỏ tiền mua căn nhà hợp pháp đã hơn 3 năm mà vẫn không được vào ở, PLVN kiến nghị các cơ quan chức năng quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh có biện pháp buộc gia đình bà Loan giao căn nhà tại số 20/21 đường Phan Huy Ôn cho ông Minh, nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của luật pháp.

Bảo Trân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rào cản cho mang thai hộ nhưng phải là "người thân thích"

Không chỉ đột phá trong tư duy làm luật, việc cho phép mang thai hộ sẽ mang hạnh phúc đến cho nhiều gia đình.
(PLO) - Quy định cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo được quy định tại Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã mở ra cơ hội mới cho các cặp vợ chồng hiếm muộn mà người vợ không có khả năng mang thai vẫn có được đứa con mang cốt nhục của chính mình. Tuy nhiên…

Kim Bảng (Hà Nam): Hợp thức hóa sai phạm

Ngôi nhà "hoàng tráng" của ông Tiết được xây dựng trên đất nông nghiệp.
(PLO) -Mặc dù thừa nhận sai phạm trong quản lý đất đai nhưng UBND huyện Kim Bảng (Hà Nam) lại đưa ra cách giải quyết theo kiểu hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận bức xúc...

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

Phòng GD&ĐT TP. Vinh: Động cơ tốt, nhưng… đi ngược xu thế?

Ảnh minh họa
(PLO) - Không chỉ thu bài kiểm tra của học sinh các trường tiểu học trên địa bàn về Phòng để tổ chức chấm, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Vinh (Nghệ An) còn sử dụng kết quả kỳ kiểm tra này làm điều kiện đăng ký dự tuyển vào Trường Trung học cơ sở (THCS) Đặng Thai Mai (một trường chuyên cấp THCS) khiến dư luận xôn xao, bàn tán…

Đợi quy hoạch, người dân tận dụng đất nghĩa trang sản xuất

Hình ảnh nhếch nhác, ngổn ngang, không đẹp tại khu nghĩa trang khiến nhiều người phải ái ngại. (ảnh: Trần Kháng)
(PLO) - Toàn bộ phần đất trong khu nghĩa trang Giò Gà, xóm Cầu, làng Triều Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) không được phép xây dựng nhà ở, sản xuất và kinh doanh. Tuy nhiên, do xã chưa có kinh phí quy hoạch tổng thể cho nên nhiều mảnh đất trống vẫn để cho các hộ dân hoạt động sản xuất nghề truyền thống. 

Xây dựng đường giao thông nông thôn cần hợp với lòng dân

Ảnh minh họa
(PLO) - Phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước từ lâu đã được toàn dân đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, việc xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang lại đang trở thành “gánh nặng” đối với các hộ dân nghèo nơi đây. 

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?

Dùng xi măng kém chất lượng để xây dựng nông thôn mới?
(PLO) - Phấn khởi trước chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân xã Đức Thanh (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) không ngần ngại bỏ tiền, bỏ công để làm các tuyến đường thôn, xóm, nội đồng…Nhưng niềm vui ấy “thắp” lên chưa được bao lâu đa sớm trở thành nỗi thất vọng khi những con đường vừa làm xong đã có những dấu hiệu bất thường. Nguyên nhân được người dân cho rằng bắt nguồn từ việc xi măng được cấp có chất lượng kém..

"Chết đứng" vì bỗng nhiên bị “mất” gần 26ha đất

Ông Đào Duy Hiến -Trưởng phòng TN&MT huyện Sa Thầy
(PLO) - "UBND huyện Sa Thầy lấy 25,7ha đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi cấp cho một số hộ gia đình thuộc diện tái định cư của thủy điện Plei Krông, nhưng không bồi thường cho gia đình tôi". Đó là phản ánh của ông Nguyễn Đăng Hồng gửi PLVN.

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế

10 năm đi kiện vì phải ăn ngủ dưới đường điện cao thế
(PLO) - Gần 10 năm sống dưới đường điện cao thế, gia đình ông Hoàng Văn Chiên (số nhà 76/93 Nguyễn Thiếp, phố Quang Trung 3, phường Ngọc Trạo, TP.Thanh Hóa) luôn bất an vì lo lắng cho sức khỏe, an toàn tính mạng của gia đình nhưng những đơn thư khiếu nại của ông vẫn bặt vô âm tín.

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“

Nhận nuôi phật tử rồi “chiếm đời con gái“
(PLO) - Dư luận trong giới phật tử của chùa Từ Vân, TP.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đang hết sức bức xúc về vụ việc liên quan đến nội dung đơn tố cáo nhà tu hành Thích Thông Anh có hành vi hiếp dâm trẻ em nhiều lần. Nạn nhân là một phật tử của “sư phụ” mới học lớp 7.

Báo động nạn vệ sĩ hành xử như côn đồ

Các bảo vệ đang trấn áp một cuộc đình công của CN
(PLO) - Những năm gần đây các Cty kinh doanh dịch vụ bảo vệ nở rộ “như nấm sau mưa”. Nhưng do công tác tuyển chọn, huấn luyện nghiệp vụ vẫn còn khá “lởm khởm” dẫn đến nhiều trường hợp bảo vệ, vệ sĩ lạm quyền, hành xử như côn đồ, gây bất bình cho xã hội. 

Khốn đốn vì nhà thầu Cienco 1

150 hộ dân từng có đơn thư phản đối nhà thầu Cienco 1 khi thi công cầu Vĩnh Thịnh.
(PLO) - Cây cầu trị giá 137 triệu USD bắc qua sông Hồng đang khiến hàng chục hộ dân đứng ngồi không yên vì đơn vị thi công ép cọc làm cầu gây lún, nứt nhiều nhà dân…

Cầu lạ mọc giữa phố, dân bức xúc, "quan" né trách nhiệm

Cây cầu vượt bệnh viện mọc lên giữa thành phố nhưng không có đơn vị nào quản lý giao thông
(PLO) - Giữa tuyến đường huyết mạch của Thành phố Đỏ, bỗng mọc một cây cầu vượt lừng lững nối 2 cơ sở khám chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Sự xuất hiện của chiếc cầu này đã là chuyện lạ, nhưng lạ hơn là các cơ quan chức năng không hiểu sao lại có vẻ muốn né khi nhắc đến quá trình hình thành và tồn tại của cây cầu này…

Bỏ giờ làm, kiểm sát viên ngồi uống cà phê với đương sự?

Kiểm sát viên Thu (ngoài cùng bên trái) gặp và làm việc với ông Chương, ông Thọ tại quán cà phê Phú Sỹ.
(PLO) - Vụ tranh chấp xảy ra trong bệnh viện Tây Đô (Cần Thơ) vẫn chưa đi đến hồi kết. Đặc biệt khi có nhiều dấu hiệu cho thấy vụ án dân sự đã bị hình sự hóa, kiểm sát viên trực tiếp giải quyết vụ việc cũng có dấu hiệu "riêng tư" với một bên đương sự.