Mua nhà đã được công chứng, sang tên sổ đỏ... vẫn bị kiện đòi lại nhà

(PLVN) - Mua nhà đã có hợp đồng công chứng, được sang tên sổ đỏ rõ ràng bỗng một ngày “đẹp trời” người mua bất ngờ nhận được giấy triệu tập của tòa án. Bên mua được Tòa xác định là bị đơn trong vụ án dân sự mà người bán yêu cầu tuyên hợp đồng hơn 1 năm trước là vô hiệu.
ảnh minh họa ảnh minh họa

Bất ngờ bị kiện

Là bị đơn trong vụ án dân sự trên, anh Phạm Văn Cường (SN 1984, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) trình bày: Vào tháng 5/2019, anh mua căn nhà được xây dựng trên hai mảnh đất tại xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) của anh Nguyễn Đức Thịnh (xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên).

Theo đó các hợp đồng mua bán đã được công chứng. Sau đó vợ chồng anh đã làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên do anh Đức chưa thu xếp được chỗ ở nên vợ chồng anh Cường cho họ thuê lại ngôi nhà. Song hết thời gian cho thuê nhà anh Thịn không chịu dời đi.

Ngày 15/7/2020, anh Phạm Văn Cường bất ngờ nhận được giấy triệu tập của TAND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) với vai trò là bị đơn trong vụ án dân sự yêu cầu tuyên bố các hợp đồng mua bán trên là vô hiệu.

Trong đơn khởi kiện anh Thịnh cho rằng: Do có mối quan hệ với nhau từ trước, biết anh có nhu cầu cần thêm vốn để kinh doanh ngành nghề da giầy, tháng 6/2019 anh Phạm Văn Cường thỏa thuận với cho anh Thịnh vay tiền để trả nợ ngân hàng số tiền 8,5 tỷ đồng, còn lại anh Cường sẽ cho anh Thịnh vay thêm từ 2-4 tỷ đồng. Nhưng sau này anh Cường chỉ giao cho anh Thịnh thêm 900 triệu đồng tiền mặt và một số tiền nữa tại văn phòng công chứng tổng cộng khoảng dưới 2 tỷ đồng.

Mua nhà đã được công chứng, sang tên sổ đỏ... vẫn bị kiện đòi lại nhà ảnh 1
Các hợp đồng mua bán được lập ở văn phòng công chứng 

Theo nguyên đơn trình bày, điều kiện để đảm bảo vay tiền là phải làm hợp đồng chuyển nhượng nhà. Anh Thịnh cho rằng các hợp đồng chuyển nhượng trên chỉ là hợp đồng đảm bảo việc vay nợ, thực chất không có việc mua bán chuyển nhượng đất và nhà. Từ đó, họ khởi kiện ra tòa đề nghị tòa tuyên các hợp đồng chuyển nhượng đất và nhà là vô hiệu.

Đã ý thức được việc mua bán hay chưa?

Trước sự việc trên, người mua nhà là anh Phạm Văn Cường đã gửi đơn “cầu cứu” đến báo Pháp luật Việt Nam, cho biết: Vào ngày 11/5/2019 vợ chồng anh Thịnh đã ký tên, lăn tay vào ba hợp đồng mua bán tại Văn phòng công chứng Nguyễn Niên (TT. Phú Xuyên) dưới sự chứng kiến của công chứng viên. Tổng giá trị 3 hợp đồng (2 mảnh đất và căn nhà) là 16 tỷ đồng.

Sau đó ngày 03/12/2019, Văn phòng đăng ký sử dụng đất huyện Phú Xuyên sang tên sổ đỏ cho vợ chồng anh Cường. Ngày 27/12, anh Cường đã thế chấp hai sổ đỏ nói trên tại Ngân hàng để vay số tiền 9 tỷ đồng.

Anh Cường băn khoăn: “Nếu người bán cho rằng hợp đồng mua bán mà hai vợ chồng họ đã ký tên và lăn tay ở phòng công chứng chỉ là hợp đồng giả tạo, vậy tại sao họ lại ký biên bản bàn giao nhà, sau đó lại ký hợp đồng thuê nhà?

Đồng thời mặc dù biết tôi đã thế chấp toàn bộ ngôi nhà trên để vay tiền ngân hàng suốt nhiều tháng qua họ không có ý kiến gì để ngăn chặn?”. Anh Cường lo lắng: “Tôi  mua nhà hợp đồng đã được công chứng, được nhà nước sang tên sổ đỏ, đồng thời đã được ngân hàng thẩm định giấy tờ để vay vốn bây giờ bất ngờ bị tòa triệu tập khiến tôi vô cùng bất ngờ và hoang mang”.

Cho ý kiến về vụ việc này, Luật sư Nguyễn Quốc Phong (Đoàn luật sư TP HCM) nhận định: Bản chất vụ việc đã nêu rõ về quá trình nhận thức và ý chí của người bán. Từ việc họ ký tên lăn tay trong hợp đồng mua bán, tiếp theo đó là ký biên bản bàn giao nhà và sau đó lại ký hợp đồng thuê lại căn nhà - chuyển từ chủ nhà thành người đi thuê. 

Nếu chỉ là hợp đồng giả tạo, tại sao lại giao nhà?  tại sao lại thuê lại chính ngôi nhà của mình? Tại sao không ngăn chặn khi người mua thế chấp tài sản để vay ngân hàng. “Cả một quá trình liên tục như vậy, theo tôi người bán nhà cho rằng họ không nhận thức đầy đủ được việc mua bán là lập luận chưa lo-gic và khách quan ”- Luật sư Phong đánh giá.

Vụ việc rất cần được các cơ quan chức năng của huyện Phú Xuyên, nhất là TAND huyện Phú Xuyên, giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền lợi chính đáng của những người liên quan.

Hoàng Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.