Mùa này, cam Bắc rẻ

Sau những vụ ngộ độc thực phẩm, những thông tin hoa quả Trung Quốc có hóa chất phá hủy nội tạng được khẳng định, và mới đây nhất là “nghi án” cam Trung Quốc có nhuộm sáp độc được cảnh báo, người tiêu dùng dường như cảnh giác hơn với những trái cam “made in China”.

Sau những vụ ngộ độc thực phẩm, những thông tin hoa quả Trung Quốc có hóa chất phá hủy nội tạng được khẳng định, và mới đây nhất là “nghi án” cam Trung Quốc có nhuộm sáp độc được cảnh báo, người tiêu dùng dường như cảnh giác hơn với những trái cam “made in China”.

Cam càng đẹp, càng rẻ, càng sợ!

Dừng xe tại một sạp hoa quả ở Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, chị Hương vừa ngó nghiêng đống cam, vừa hỏi giá. Chủ hàng đon đả: “Cam Canh đấy chị, loại đỏ này thì 35 ngàn/kg, loại vàng rám thì 30. Chị lấy thì em để rẻ cho”. Nghe đến đây chị từ bỏ luôn ý định.
Cam Hà Giang tại chợ Long Biên có giá từ 3-15 ngàn đồng/kg
Cam Hà Giang tại chợ Long Biên có giá từ 3-15 ngàn đồng/kg

Hỏi ra mới biết, giá cam rẻ quá chị cũng “hơi sợ”. Thường chị mua trong siêu thị ít nhất cam Canh xịn cũng phải 50 – 55 ngàn đồng/kg. “Hôm nay do vội về mà con lại thích ăn cam nên tôi thử hỏi, ai ngờ giá rẻ vậy. Rẻ thế chỉ có hàng Trung Quốc. Thôi thì nhịn một hôm chứ ăn vào sợ lắm. Cẩn thận vẫn hơn”. Chị tâm sự.

Còn chị Biền, bán hàng tại chợ đầu mối Long Biên cho hay: “Giờ cam Trung Quốc ở đâu mà chẳng có, quả cứ bóng loáng, mượt, đẹp nên nhà tôi chỉ bày thắp hương chứ cũng không ăn mấy. Quả càng đẹp, càng tươi, khả năng càng nhiều chất bảo quản. Bây giờ cứ tìm cam mình mà ăn cho chắc”.

Cam Sành Hà Giang "trộn" cam Sành Sài gòn

Cũng theo chị Biền, dùng “cam nhà” tuy bảo đảm, chất lượng nhưng khách hàng nhiều khi cũng bị “lóa mắt” bởi... thương hiệu. Nắm bắt được tâm lý người tiêu dùng muốn mua những loại cam nổi tiếng như cam Canh, cam Sài Gòn, cam Vinh... nhiều người bán đã đánh tráo thương hiệu.
Cam Sành Sài gòn có giá 30 ngàn đồng/kg
Cam Sành Sài gòn có giá 30 ngàn đồng/kg

Chị Biền đã từng chứng kiến người bán hàng trộn cả rổ cam sành loại 1 của Hà Giang và Sài Gòn làm một, sau đó ngang nhiên bày bán cho khách với giá tương đương của loại cam ngon Sài Gòn. Chị cho hay, thời điểm này tại chợ đầu mối Long Biên, cam sành Sài Gòn có giá 30 ngàn đồng/kg, loại hàng đầu là 40 - 50 ngàn đồng/kg, hàng sái cũng 25 ngàn đồng/kg.

Tuy không ngọt sắc đậm như cam Sài Gòn nhưng vị thanh, ngọt, chua mát của cam Hà Giang vẫn được nhiều người ưa chuộng. Đây là loại cam dùng để giải khát rất tốt, dùng vắt nước uống rất ngon. Trong khi đó, vì đang vào vụ nên cam sành Hà Giang loại đắt nhất cũng chỉ 13-15 ngàn đồng/kg, rẻ nhất là 3.000 đồng/kg. Nếu người đi mua không tinh ý, chắc chắn sẽ bị “móc túi”.

Cam Canh (Hà Nội) trồng ở Hải Dương?

Không chỉ có cam sành, mà cam Canh – loại cam nổi tiếng đất Hà thành cũng bị cam rừng “trà trộn”. Theo chị Hạnh bán hoa quả lâu năm tại chợ Long Biên, hiện cam Canh chính gốc đất Hà thành không có ở chợ, hầu hết là cam Văn Giang, Hưng Yên (cũng có nguồn gốc là cam Canh) và một loại cam rừng, có hình dáng, màu sắc khá giống, ăn ngon nhưng không chất lượng bằng và tất cả đều được gắn mác cam Canh.

Chị Hạnh cho biết, tại chợ Long Biên cam Văn Giang hàng đầu có giá 50 – 55 ngàn đồng/kg, trong khi đó cam rừng cũng cao không kém, khoảng 40 ngàn đồng/kg. Nếu như cam Văn Giang cao thành, quả đỏ màu đồng, da mỏng nhìn rõ mũi, càng nhỏ quả càng ngọt lịm và nặng (10 quả đã được 1 cân) thì cam rừng to hơn, dẹt hơn, trên mặt quả bị trũng, cuống cam để nhiều lá và vị ngọt không đậm bằng. Thông thường, người đi mua thích hình thức muốn chọn cam Canh to nhưng loại này có múi khô, ăn cứng.

Thực ra, chọn cam không khó, quan trọng là cần sự thận trọng và nhạy cảm của người mua. Quả nào cầm thấy nặng tay, múi lộ, vỏ mượt sẽ ngon hơn quả sần và nhẹ tay. Nếu không sành thì nên mua người quen.

"Hà Nội mùa này làm gì có cam Vinh, cam xã Đoài Hòa Bình đấy!"

Mùa này có một loại cam vỏ vàng nhạt, quả to. Ở Nghệ An, Hà Tĩnh gọi là cam Xã Đoài; ở Quảng bình gọi là cam Chanh; còn người tiêu dùng Hà Nội gọi chung là cam Vinh.

Nếu là cam Vinh chính hiệu thì có xuất xứ từ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) rất ngọt, vỏ mỏng, múi tươi, thường chỉ rộ từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch. Năm nay,chính vụ loại cam này có giá phổ biến 25 - 28.000đ/kg. Tại thời điểm này, cam Vinh bán tại gốc (Hà Tĩnh) cũng đã 40.000đ/kg.
Cam Canh ngọt quả có giá 50-55 ngàn đồng/kg
Cam Canh ngọt quả có giá 50-55 ngàn đồng/kg
Thế nhưng hiện ở Hà Nội nhiều sạp hàng ra giá "Cam Vinh 30.000đ/kg". Người bán hàng cam Vinh chính hiệu ở Hà Tĩnh nói với chúng tôi qua điện thoại: "Không có cam Vinh ở Hà Nội mùa này đâu em. Đó là cam Hải Dương, cam Hòa Bình đấy". Nếu bạn lên Cao Phong (Hòa Bình), hoặc về Hải Dương mùa này, nhìn thấy những vườn cam bạt ngàn và những xe cam từng đoàn về Hà Nội thì sẽ vì sao cam vàng ở Hà Nội thời điểm này lại nhiều và rẻ đến thế. Cam sành Hà Giang, cam xã Đoài trồng tại Hòa Bình, Hải Dương mùa này đều ngon và rẻ vì đang chính vụ. Chỉ có điều, người mua đừng trả tiền nhầm sang giá cam Vinh, cam Sài gòn là được. Hãy tranh thủ ăn cam rừng xứ Bắc vì mùa rộ của nó rất ngắn, chỉ có hai - ba tháng.
Theo Tân Giang
Khoa học đời sống online

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.