Mùa “mật” ngọt
Nông dân trồng mía ở huyện Đạ Tẻh rất vui mừng khi vụ mía đường vừa được mùa vừa được giá. Huyện đã quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía và nông dân đang tiếp tục mở rộng diện tích.
Nông dân trồng mía ở huyện Đạ Tẻh rất vui mừng khi vụ mía đường vừa được mùa vừa được giá. Huyện đã quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía và nông dân đang tiếp tục mở rộng diện tích.
Với giá bán gần 1 triệu 300 ngàn đồng/ tấn mía cây (tương đương 63 triệu đồng/ ha) như hiện tại, nông dân trồng mía lãi từ 30 đến 35 triệu đồng/ ha. Nhiều nông dân cho biết: “Mức thu này cao hơn so với cây lúa, tương đương cây bắp và thấp hơn cây khoai mì. Tuy nhiên, trồng mía thì đỡ công chăm sóc và ít sâu bệnh hơn”. Chính vì giá cả tăng cao và thuận tiện trong khâu đầu tư, chăm sóc, nên diện tích mía trên địa bàn huyện Đạ Tẻh vài năm trở lại đây đang dần được khôi phục. Nếu như năm 2004, diện tích mía của huyện cao nhất (hơn 550 ha), thì nay diện tích này giảm xuống và giữ ổn định 300 ha. Diện tích này tập trung chủ yếu ở các xã Đạ Lây, An Nhơn, Đạ Kho… Trong đó, Đạ Lây là xã có diện tích mía nhiều nhất huyện (86 ha).
| Chuyển mía về nhà máy. |
UBND huyện Đạ Tẻh đã có kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía. Tuy nhiên, cũng cần “cân nhắc” nên chăng phát triển mía một cách “ồ ạt”, để tránh tình trạng “dội chợ” như trước đây! Năm 2002 – 2003, nông dân trồng mía Đạ Tẻh đã đành chịu đắng cay phá bỏ ruộng mía, vì giá bán mía cây không hoàn đủ tiền công chặt.
ĐÔNG ANH – ĐĂNG LỘ