Mùa “mật” ngọt

Nông dân trồng mía ở huyện Đạ Tẻh rất vui mừng khi vụ mía đường vừa được mùa vừa được giá. Huyện đã quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía và nông dân đang tiếp tục mở rộng diện tích.

Nông dân trồng mía ở huyện Đạ Tẻh rất vui mừng khi vụ mía đường vừa được mùa vừa được giá. Huyện đã quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía và nông dân đang tiếp tục mở rộng diện tích.

Với giá bán gần 1 triệu 300 ngàn đồng/ tấn mía cây (tương đương 63 triệu đồng/ ha) như hiện tại, nông dân trồng mía lãi từ 30 đến 35 triệu đồng/ ha. Nhiều nông dân cho biết: “Mức thu này cao hơn so với cây lúa, tương đương cây bắp và thấp hơn cây khoai mì. Tuy nhiên, trồng mía thì đỡ công chăm sóc và ít sâu bệnh hơn”. Chính vì giá cả tăng cao và thuận tiện trong khâu đầu tư, chăm sóc, nên diện tích mía trên địa bàn huyện Đạ Tẻh vài năm trở lại đây đang dần được khôi phục. Nếu như năm 2004, diện tích mía của huyện cao nhất (hơn 550 ha), thì nay diện tích này giảm xuống và giữ ổn định 300 ha. Diện tích này tập trung chủ yếu ở các xã Đạ Lây, An Nhơn, Đạ Kho… Trong đó, Đạ Lây là xã có diện tích mía nhiều nhất huyện (86 ha).

Chuyển mía về nhà máy.
Chuyển mía về nhà máy.

Vụ mía đường năm 2009 - 2010 , năng suất mía trên địa bàn huyện đạt bình quân 80 tấn /ha. Hiện tại, Nhà máy đường La Ngà,  Nhà máy đường Trị An và các thương lái đang thu mua theo hình thức “mua đứt, bán đoạn”.  Bà Ngô Thị Nga – Phó Phòng Nông nghiệp huyện Đạ Tẻh, cho biết: “Vài năm gần đây, các nhà máy không mua theo hợp đồng do tình hình sản xuất không thuận lợi. Năm nay, do nguyên liệu mía đang “hút”, nên nhiều nhà máy đã trở lại ký hợp đồng mua mía của nông dân”. Ngay từ đầu năm 2011, Nhà máy đường La Nga đã đặt vấn đề với huyện Đạ Tẻh về việc hỗ trợ đầu tư phát triển vùng nguyên liệu mía. Hiện tại, Nhà máy đã làm việc với bà con nông dân các xã. Nhà máy ký hợp đồng với người dân theo phương thức: Nhà máy đầu tư 30 triệu/ ha để nông dân mua giống, làm đất, thuê nhân công và với mức lãi suất thấp hơn lãi suất Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Nhà máy sẽ thu hồi số tiền này trong 2 năm (năm đầu 40% và năm sau 60%). Hiện nay, xã Đạ Lây đã bắt đầu triển khai kế hoạch đầu tư trồng mía theo phương hức này. Số diện tích mà người dân đăng ký trồng mới khoảng 60 ha. Ông Nguyễn Thanh Quang – Chủ tịch UBND xã Đạ Lây, cho biết: “Do không có điều kiện thuận lợi về nước tưới, nên xã đang khuyến khích người dân chuyển những diện tích lúa nước “bấp bênh” và diện tích các loại cây trồng có giá trị không cao sang trồng mía”.

UBND huyện Đạ Tẻh đã có kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mía. Tuy nhiên, cũng cần “cân nhắc” nên chăng phát triển mía một cách “ồ ạt”, để tránh tình trạng “dội chợ” như trước đây! Năm 2002 – 2003, nông dân trồng mía Đạ Tẻh đã đành chịu đắng cay phá bỏ ruộng mía, vì giá bán mía cây không hoàn đủ tiền công chặt.

ĐÔNG ANH – ĐĂNG LỘ

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.