Mưa lớn ở tây nam Trung Quốc, hơn 80.000 người phải sơ tán

Mỗi năm, Trung Quốc thường hứng chịu lượng mưa lớn nhất vào mùa hè, đặc biệt, gần đây biến đổi khí hậu khiến cho thời tiết cực đoan và khắc nghiệt hơn, đe dọa sức khỏe của con người.
Mỗi năm, Trung Quốc thường hứng chịu lượng mưa lớn nhất vào mùa hè, đặc biệt, gần đây biến đổi khí hậu khiến cho thời tiết cực đoan và khắc nghiệt hơn, đe dọa sức khỏe của con người.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 80.000 người đã phải sơ tán do mưa lớn và lũ lụt ở tỉnh ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, truyền thông Trung Quốc hôm 9/8 đưa tin.

Mưa lớn kéo dài từ ngày 6-8/8 đã khiến mực nước tại các con sông lớn của tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc vượt mức cảnh báo. Một hồ chứa ở thành phố Đạt Châu vượt mức cảnh báo lũ khoảng 2,2 m.

Theo Reuters, mưa lũ đã ảnh hưởng đến hơn 440.000 người ở 6 thành phố của Tứ Xuyên, trong đó hơn 80.000 người phải sơ tán.

Đài truyền hình quốc gia CCTV hôm 7/8 cho biết, mưa lớn ở Tứ Xuyên đã gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 250 triệu Nhân dân tệ (gần 40 triệu USD). Mưa lớn cũng khiến 45 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, làm hư hại nghiêm trọng 118 ngôi nhà.

Trung Quốc thường hứng chịu lượng mưa lớn nhất vào mùa hè. Đặc biệt là trong thời gian gần đây, khi biến đổi khí hậu càng khiến cho điều kiện thời tiết trở nên cực đoan và khắc nghiệt hơn, gây nguy hiểm cho con người.

Trước đó, tỉnh Hà Nam, miền trung nước này, cũng phải hứng chịu một đợt mưa lũ lịch sử, khiến hơn 300 người thiệt mạng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng triệu người.

Các cơ quan khí tượng của Trung Quốc tuần trước cho biết, nhiệt độ Trái Đất tăng làm tăng nguy cơ xảy ra mưa lớn trên phạm vi toàn cầu, những tác động đến Trung Quốc có thể sẽ tồi tệ hơn trong những năm tới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Anh kết thúc thành công quá trình đàm phán gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch.
(PLVN) - Anh ngày 31/3 tuyên bố kết thúc đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), khu vực thương mại tự do rộng lớn trải dài khắp từ Ấn Độ Dương sang Thái Bình Dương, sau 21 tháng đàm phán.

Tăng cường hỗ trợ quốc tế với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi bom mìn

Hình ảnh tại hội thảo.
(PLVN) - Ngày 29/3, Bộ Ngoại giao cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đồng tổ chức Hội thảo khu vực về “Khắc phục hậu quả bom mìn vì hoà bình và phát triển bền vững: Chia sẻ kinh nghiệm khu vực và các tiến bộ quốc tế trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn”.

Trung Quốc chi 240 tỷ USD cứu trợ các nước tham gia Vành đai và Con đường

Trong sân bay quốc tế Daxing Bắc Kinh tháng 7/2020. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Trung Quốc đã chi 240 tỷ USD cứu trợ cho 22 quốc gia đang phát triển trong giai đoạn 2008-2021. Đặc biệt, với những khoản cho vay trong những năm gần đây ngày càng tăng vọt khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn để trả nợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc dự án Vành đai và Con đường, theo một nghiên cứu được công bố ngày 28/3.