Mưa lớn kéo dài, thủy điện xả lũ khiến nhiều địa phương ở Quảng Nam bị ngập sâu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài, kết hợp với các thủy điện ở thượng nguồn xả nước khiến nhiều địa phương của tỉnh Quảng Nam bị ngập sâu, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị, địa phương chủ động phòng chống thiên tai.

Sáng 10/10, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các sở, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến mưa lũ, tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển để kịp thời tập trung chỉ đạo, triển khai ứng phó mưa lũ.

Trong 24 giờ qua, các địa phương trong tỉnh có mưa to, có nơi mưa rất to, dự báo trong vài ngày tới tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất nhất là tại các địa phương miền núi. Hiện nay mực nước trên các sông đang lên, có khả năng xuất hiện một đợt lũ với đỉnh lũ trên sông Vu Gia dự báo ở mức trên báo động báo động 2, trên sông Thu Bồn ở mức báo động 1, trên sông Tam Kỳ ở mức báo động 1. Dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, trong những ngày tới, thiên tai còn diễn biến phức tạp

Để tập trung ứng phó mưa lũ và tình hình thời tiết nguy hiểm trên biển, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan tập trung ứng phó.

Mưa lớn kéo dài, thủy điện xả lũ khiến nhiều địa phương ở Quảng Nam bị ngập sâu ảnh 1
Nước tràn qua đường gây khó khăn cho đi lại của người dân
Mưa lớn kéo dài, thủy điện xả lũ khiến nhiều địa phương ở Quảng Nam bị ngập sâu ảnh 2
Chia cắt giao thông tại các huyện miền núi Quảng Nam
Mưa lớn kéo dài, thủy điện xả lũ khiến nhiều địa phương ở Quảng Nam bị ngập sâu ảnh 3

Mưa lớn kéo dài khiều khu vực bị ngập sâu.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, trong 6 giờ qua (từ 1 giờ đến 7 giờ ngày 10-10), trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến mưa rất to. Một số khu vực có mưa lớn như Giao Thủy 188 mm, Đập Hà Thanh 251 mm, Đại Hiệp 249 mm, Điện Hồng 231 mm, Hội An 126 mm, Ái Nghĩa 216 mm, Câu Lâu 149 mm, Hương An 186 mm, Tam Lãnh 146 mm, Bình Phú 134 mm, Việt An 128 mm, Tam Trà 126 mm, Xuân Bình 123 mm, Núi Thành 111 mm, Đại Chánh 111 mm, Bình Lâm 109 mm, Quế Sơn 109 mm..

Dự báo, từ nay đến ngày 12/10, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tiếp tục có mưa to đến rất to; cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập úng, ngập lụt cục bộ tại các vùng trũng thấp ở các địa phương đồng bằng như Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Đại Lộc, Núi Thành…Tại các huyện Bắc Trà My, Phước Sơn, Nông Sơn, Hiệp Đức, Nam Giang, Tiên Phước, các xã miền núi huyện Quế Sơn, Thăng Binh, Đại Lộc, Núi Thành và Phú Ninh... có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Hiện nay, các thủy điện lớn ở tỉnh Quảng Nam như A Vương, Đăk Mi 4, Sông Bung 4 đều đã tích đầy nước. Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các thủy điện xả nước về mức đón lũ thấp nhất. Nước về hồ tăng mạnh, các thủy điện bắt đầu điều tiết nước xuống hạ du. Lúc 10 giờ, thủy điện A Vương xả lũ qua tràn ở mức 491 m3/giây; thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ ở mức 587 m3/giây; thủy điện Sông Bung 4 xả lũ ở mức 410 m3/giây

Việc các thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia đồng loạt xả lũ (lưu lượng về sông Vu Gia lúc 10 giờ ngày 10/10 ở mức 1.154 m3/giây) kết hợp mưa lớn, vào sáng 10/10, nhiều khu vực thấp trũng tại các địa phương như huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn… đã bị ngập nặng.

Sáng 10/10, ông Ngô Tấn Lạc, Chủ tịch UBND xã Trà Cang (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn có 2 người dân vừa bị nước lũ cuốn trôi khi cố băng qua dòng sông Na để về nhà.

Theo thông tin ban đầu, ngày 9/10, trên địa bàn xã Trà Cang mưa to kéo dài khiến mực nước tại sông, suối dâng cao. Khoảng 16 giờ cùng này, anh Hồ Văn Tiến (37 tuổi) và chị Hồ Thị Dâu (28 tuổi, cùng ngụ xã Trà Cang) cố vượt qua dòng sông Na (đoạn giáp ranh giữa 2 xã Trà Cang và Trà Nam) về nhà thì bị dòng nước lũ cuốn trôi mất tích.

Theo ông Lạc, do mưa lớn kéo dài và địa hình lại phức tạp, nguy hiểm nên công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, xã đã huy động lực lượng phối hợp với các lực lượng chức năng của huyện tiếp tục tìm kiếm hai nạn nhân.

Đọc thêm

Trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi lần thứ Hai

Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành trao Giải Nhất của cuộc thi cho Nhà văn, nhà báo Mai Lữ (Lữ Thị Mai) đến từ Báo Nhân dân với tác phẩm “Thở đi nào biển ơi”
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Nhất và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí “Cùng giữ màu xanh của biển” lần thứ Hai.

Bao giờ miền Bắc đón rét đậm, rét hại?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 12, tác động của không khí lạnh, Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại, bên cạnh trên Biển Đông có khả năng hình thành vùng áp thấp.

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ

Bắc Bộ mưa lạnh, vùng núi nhiều nơi có mưa to cục bộ
(PLVN) -  Dưới tác động của gió Đông Bắc kết hợp hội tụ gió trên cao, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay (25-11) trời vẫn nhiều mây, ngày có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa to. Đêm và sáng trời lạnh.

Quảng Ngãi cương quyết cưỡng chế phần biệt phủ xây trái phép trên đất lúa nếu không tháo dỡ

Công trình biệt phủ xây dựng "chui" trên đất lúa tại Quảng Ngãi
(PLVN) - Liên quan đến vụ một phần biệt phủ trái phép trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý tại phường Chánh Lộ (TP . Quảng Ngãi), Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết , tỉnh Quảng Ngãi sẽ làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để làm gương cho mọi người, giữ vững kỷ cương, phép nước.

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ

Lan tỏa lối sống xanh từ những món đồ cũ
(PLVN) - Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có những món đồ cũ còn tốt nhưng không dùng đến và ta thường chọn cách vứt chúng đi hay bỏ xó. Thế nhưng đối với nhiều người, món đồ cũ đó có thể là cả một “gia tài”. Xuất phát từ suy nghĩ “cũ người, mới ta”, nhiều người đã dành tặng những món đồ không dùng đến cho những người thực sự cần đến chúng.