Mưa lớn kèm lốc xoáy, hơn chục nhà dân ở Quảng Ngãi thiệt hại

Chính quyền huy động lực lượng để hỗ trợ người dân.
Chính quyền huy động lực lượng để hỗ trợ người dân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khoảng 11h cùng ngày, trên địa bàn xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) xảy ra cơn lốc xoáy kèm mưa dông làm tốc mái, hư hỏng nhiều nhà dân.

Lãnh đạo UBND xã Tịnh Hiệp cho biết, theo thống kê ban đầu có 17 ngôi nhà của người dân ở xóm 4A, thôn Vĩnh Tuy bị lốc xoáy làm tốc mái, hư hỏng. Rất may không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND xã Tịnh Hiệp đã huy động lực lượng xung kích hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, ưu tiên những hộ bị thiệt hại chưa có chỗ ở.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, trong 24 giờ, khu vực Quảng Ngãi có mưa rất to và dông nhiều nơi; với lượng mưa (tính từ 19h ngày 9/10 đến 15h ngày 10/10) phổ biến 150 - 350 mm, riêng Sơn Giang 369,6mm; Sơn Kì (Sơn Hà) 386,8mm, lưu vực hồ Núi Ngang 407mm, Trà Hiệp (Trà Bồng) 461mm.

Trong đêm nay và ngày mai, 11/10, khu vực tỉnh Quảng Ngãi có mưa to đến rất to và rải rác có dông; trong cơn dông đề phòng có sét và gió giật mạnh. Từ đêm mai, mưa trên khu vực có khả năng giảm nhanh.

Lượng mưa 24 giờ đến 48 giờ tới phổ biến 100 - 250mm, có nơi trên 300mm.Do mưa lớn xảy ra trên diện rộng nên cần đề phòng có lũ trên các sông, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp; trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, chiều 10/10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi cũng có công điện khẩn chỉ đạo các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa trên địa bàn, thông tin, thông báo kịp thời đến người dân trong khu vực nhằm chủ động biện pháp ứng phó.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các cấp, ngành địa phương tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở; Bố trí lực lượng canh gác 24/24h, cắm biển báo và ngăn cấm người dân đi qua các khu vực nguy hiểm.

Đọc thêm

Ngày mai, nơi nào nắng nóng nhất?

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai, 13/6, một số khu vực ở Bắc Bộ, Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.