Mua lại nhiều công ty để “bảo lãnh” người nước ngoài ở lại Việt Nam

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thấy nhiều người nước ngoài có nhu cầu ở lại Việt Nam, Trung đã mua lại nhiều công ty để “bảo lãnh” cho người nước ngoài ở lại Việt Nam. Hậu hành vi này, Trung và đồng bọn phải trả giá.

Ngày 22/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Việt Trung (SN 1993, ở Cầu Giấy, Hà Nội), Nguyễn Tuyết Nhung (SN 1985, ở Thanh Trì, Hà Nội) và 4 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”, “Môi giới cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2020, Trung biết một số người nước ngoài có nhu cầu ở lại Việt Nam nhưng chưa có công ty đứng ra bảo lãnh. Do đó, Trung đã mua lại nhiều công ty để đứng tên làm giám đốc hoặc nhờ người đứng tên giám đốc rồi sử dụng danh nghĩa các công ty trên làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động, thẻ tạm trú cho người nước ngoài ở lại Việt Nam trái phép để hưởng lợi bất chính.

Cụ thể, Sarr Oumar Mamadou (quốc tịch Senegel) nhiều lần nhập cảnh vào Việt Nam và được gia hạn tạm trú để du lịch. Do có nhu cầu muốn ở lại Việt Nam làm việc, tháng 11/2020, Mamadou tìm kiếm trên mạng internet nên biết Nguyễn Tuyết Nhung (Giám đốc Công ty CP hợp tác quốc tế Golden Gate). Sau đó, Mamadou đã liên hệ với Nhung qua zalo, thuê làm thủ tục ở lại Việt Nam. Nhung đồng ý và nói chi phí là 1.650 USD.

Sau đó, Nhung lên mạng internet tìm kiếm dịch vụ cấp giấy phép lao động, thẻ tạm trú thì biết Hoàng Việt Trung. Nhung nhờ Trung xin giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho Mamadou.

Ngày 22/2/2021, Nhung sử dụng pháp nhân công ty do mình làm Giám đốc ký hợp đồng với Mamadou rồi chuyển thông tin, tiền cho Trung. Trung sau đó đã sử dụng pháp nhân Công ty TNHH xuất nhập khẩu và thương mại Mạnh Hùng để làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho Mamadou với vị trí kỹ thuận viên vận hành hệ thông điện. Khi được cấp Giấy phép lao động, Trung làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho Mamadou.

Phi vụ này, Trung được hưởng lợi bất chính 6 triệu đồng, Nhung hưởng lợi hơn 2,6 triệu đồng.

Tương tự, Trung và đồng bọn tiếp tục xin giấy phép lao động và thẻ tạm trú cho 2 người quốc tịch Hàn Quốc là Lee Jea Do và Kim Jea Hye ở lại Việt Nam trái phép.

Cơ quan chức năng xác định Trung hưởng lợi bất chính hơn 23 triệu đồng. Tổng số tiền Trung hưởng lợi là gần 30 triệu đồng.

Với hành vi nêu trên, Trung bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 4 năm tù, Nhung 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 4 bị cáo còn lại lĩnh từ 9 tháng tù treo đến 15 tháng tù.

Đọc thêm

Kẻ sát nhân từ mối hận thù 2 năm

Bị cáo Lâm Hoàng Thưởng lãnh án 25 năm tù về tội giết người và cướp tài sản.
(PLVN) - Ngày 23/7, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lâm Hoàng Thưởng (SN 2002, ngụ xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) 25 năm tù về 2 tội Giết người và Cướp tài sản. Nạn nhân trong vụ án này là Lâm Quốc Bảo (SN 2007).

Cáo trạng vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Chồng của Trương Mỹ Lan 5 năm “quẹt thẻ” 225,5 tỷ đồng

Chu Lập Cơ tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Như PLVN đã đưa tin, VKSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Cty Vạn Thịnh Phát - VTP) và 33 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền”, “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Trong số này có Chu Lập Cơ (quốc tịch Trung Quốc, chồng bà Lan) bị truy tố về tội “Rửa tiền”; em dâu, cháu gái và em họ bà Lan là Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân, Trương Vincent Kinh bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ "đại ca" và đồng bọn lĩnh án

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Chi tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/7, tại Nhà hát Trưng Vương, Tòa án nhân dân quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã mở phiên tòa lưu động, xét xử 16 bị cáo liên quan đến vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý gây thương tích.

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"

Vụ án khai giá bán đất thấp hơn thực tế tại Bình Dương: Trốn lệ phí trước bạ có phải là "trốn thuế"
(PLVN) - Dự kiến, ngày 23/7 tới đây, TAND huyện Phú Giáo sẽ mở phiên sơ thẩm vụ “Trốn thuế” vì kê khai giá chuyển nhượng đất thấp hơn giá thực tế. Bị cáo trong vụ án là bà Nguyễn Thị Phương Huệ (SN 1967, ngụ ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa) và 2 người khác. Vụ án có những tình tiết pháp lý thú vị gây tranh luận như trốn lệ phí trước bạ có phải là “trốn thuế”? Con trai ký giấy bán đất cho mẹ cũng bị đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN), là có phù hợp?

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án

Cướp 1 túi mực, nhóm thanh niên lĩnh án
(PLVN) - Ngày 18/7, tại trụ sở UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, TAND huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) xét xử lưu động vụ án cướp tài sản trên biển Cà Mau xảy ra tháng 12/2023.

Ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt được giảm 3 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Sau một ngày xét xử và nghị án, sáng 18/7, Tòa án Quân sự Trung ương đã ra phán quyết với ông chủ Việt Á Phan Quốc Việt và 7 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, giảm cho mỗi người từ 2 – 3 năm tù so với án sơ thẩm.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Sử dụng 23 doanh nghiệp để vận chuyển trái phép hơn 106.730 tỷ đồng qua biên giới

Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án. (Ảnh: Hồng Mây)
(PLVN) - Từ năm 2012 đến 2022, các Cty thuộc Vạn Thịnh Phát đã sử dụng 23 Cty, trong đó có 12 Cty thành lập, đăng ký kinh doanh tại Việt Nam và 11 Cty, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam để thực hiện việc chuyển tiền ra nước ngoài và nhận tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam...

Chém bạn hùn hạp làm ăn, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Đặng Văn Lành tại toà.
(PLVN) - Ngày 16/7/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Lành (SN 1987, trú phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 13 năm tù về tội “Giết người”.