Mùa Giáng sinh, mong một lần tới "Nhà thờ phép lạ" để đón nhận sự nhiệm màu

Mùa Giáng sinh, mong một lần tới "Nhà thờ phép lạ" để đón nhận sự nhiệm màu
(PLVN) - Nhà thờ Wies nằm trong ngôi làng nhỏ vùng Steingaden, được xem là nhà thờ kiến trúc Rococo đẹp nhất thế giới với các chi tiết mạ vàng lấp lánh. Công trình tôn giáo này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1983. Cho đến nay, các tác phẩm nghệ thuật bên trong nhà thờ cũng như tình trạng của nhà thờ vẫn gần như được bảo tồn nguyên vẹn như hồi thế kỷ 18.

Nhà thờ mang phép lạ 

Mang hình hài của một trái xoan nép mình trên đồi thấp dưới chân dãy núi Alpes, thuộc Steingaden, quận Weilheim-Schongau, bang Bayern của Đức, nhà thờ Wies là một công trình tôn giáo cổ có kiến trúc độc đáo nổi tiếng thế giới. Nhà thờ Wies trong tiếng Đức còn được biết đến với tên gọi “Wieskirche” là điểm hành hương Công giáo nổi tiếng ở Đức, bên cạnh nhà thờ Altotting. 

Sở dĩ nhà thờ Wies được gọi là nhà thờ hành hương là bởi đây là điểm đến của những tín đồ Thiên Chúa giáo đến từ nhiều vùng khác nhau. Không chỉ có vậy, nhờ việc sở hữu vị trí tuyệt đẹp nên Wies còn làm say mê các du khách với vẻ đẹp lộng lẫy bên trong nội thất nhà thờ cũng như các câu chuyện huyền ảo xung quanh nơi đây. 

Truyền thuyết địa phương kể rằng, vào năm 1738, một người phụ nữ bản địa đã nhìn thấy nước mắt chảy xuống từ một pho tượng bằng gỗ hình Chúa Giêsu. Pho tượng được làm từ gỗ đã cũ kỹ và ọp ẹp tuy nhiên sau khi câu chuyện này được kể ra đã nhanh chóng lan truyền khắp vùng và sang những vùng lân cận. Từ đó, số lượng người đến vùng này và cầu nguyện trước bức tượng Chúa Giêsu tăng lên ngày một nhiều, từ Đức, Áo, Bohemia và thậm chí cả Ý. 

Vào thế kỷ thứ 18 , nhà thời này đã trở thành một trong những địa điểm hành hương quan trọng nhất ở châu Âu. Trong số đó, có nhiều người khẳng định những điều nguyện cầu của mình đã thành hiện thực. Nhiều người quả quyết rằng họ đã thoát được khỏi những căn bệnh hiểm nghèo nhờ vào việc cầu nguyện trước bức tượng. Vì thế mà một thời gian không lâu sau, truyền thuyết này trở thành câu chuyện thần thánh và hàng nghìn người đã đổ về đây mong chờ phép lạ của Chúa.

 

Số lượng người hành hương tăng nhanh chóng vì thế vào năm 1740, người dân địa phương đã cùng đóng góp để xây dựng một nguyện đường nhỏ chứa bức tượng thánh. Tuy nhiên nguyện đường này sớm chứng minh một thực tế là nó quá nhỏ so với lượng tín đồ hành hương tìm đến. Vì lý do đó, tu viện Steingaden – một tu viện lớn trong vùng thời kỳ đó đã quyết định mời kiến trúc sư Dominikus Zimmermann thiết kế một nhà thờ riêng tại vị trí nguyện đường.

Để hoàn thiện nhà thờ, kiến trúc sư Dominikus Zimmermann đã dành ra tới 11 năm để thực hiện. Việc xây dựng được tiến hành bắt đầu từ năm 1745 đến năm 1749 thì cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động. Tuy nhiên những công trình phụ và việc trang trí nhà thờ vẫn được tiếp tục thực hiện nhiều năm sau đó và chỉ thực sự hoàn thiện vào năm 1754. Sau khi công trình hoàn thành, kiến trúc Dominikus Zimmermann đã quyết định rời bỏ thành phố Landsberg nơi ông đang định cư để đến sống gần nhà thờ Wies – kiệt tác trong sự nghiệp của ông. Ông đã xây một ngôi nhà mới và sinh sống ở đây cho đến khi qua đời vào năm 1766. 

Kiến trúc tuyệt đỉnh

Nhà thờ Wies được thiết kế và xây dựng theo hình bán nguyệt, cửa chính quay về hướng tây. Tính đến ngày nay công trình được trùng tu nhiều lần và thời điểm trùng tu lớn nhất là vào năm 1985 tới năm 1991. 

Có thể nói nhà thờ Wies chính là tâm huyết cả đời của kiến trúc sư Dominikus Zimmermann. Ông đã chú tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất như là thiết kế, lắp đặt những cửa sổ lớn để khéo léo tính toán đưa ánh sáng tự nhiên khuếch tán rộng để chiếu vào toàn bộ bên trong nhà thờ, đồng thời khiến cho các chi tiết mạ vàng sáng lấp lánh. Không những thế, tất cả các hình thức nghệ thuật và kỹ thuật như: điêu khắc, hội họa, chạm khắc, vôi vữa, đồ sắt… đều được kiến trúc sư kết hợp thành một tổng thể hoàn hảo, thống nhất, để tạo ra một công trình tuyệt vời. 

 

Nếu như bề ngoài của nhà thờ đơn giản và tạo cảm giác yên tĩnh, bình yên nơi vùng quê, thì bên trong nhà thờ quả thực khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Bên trong nhà thờ được chống đỡ bằng những cột trụ to, mái vòm bao trùm các cột trụ. Trên các mái vòm là hình ảnh họa lại diễn biến lịch sử ra đời của nhà thờ, mang màu sắc huyền ảo nhưng đầy rực rỡ. 

Kiến trúc Dominikus Zimmermann khi nói về nhà thờ chia sẻ rằng, ông đã dồn toàn bộ trí lực của mình để thiết kế và xây dựng nhà thờ này làm sao để hiện tượng siêu nhiên và câu chuyện thần thánh về bức tượng chúa Giesu chảy nước mắt được hiện thực hóa tại đây.

Nội thất của nhà thờ cũng mang đậm dấu ấn của trường phái Wessobrunner kết hợp với tượng trang trí nội thất chạm nổi (stucco) truyền thống mang ý nghĩa giúp cho các hiện tượng siêu nhiên có thể nhìn thấy được. Nói một cách đơn giản, các bức tượng điêu khắc là những bức bích họa trong nhà thờ diễn tả sâu sắc tính thần thánh rõ nét trên từng chi tiết. Những bức tượng chạm trổ màu trắng được mạ vàng tỉ mỉ tạo điểm nhấn làm bật lên vẻ đẹp nhiệm màu của đấng tối cao. 

Đến với nhà thờ Wies ngày nay không chỉ có các con chiên ngoan đạo hay các tín đồ Công giáo mà còn là các du khách đam mê nghệ thuật kiến trúc. Có thể nói, phần nột thất với kiến trúc lộng lẫy được chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhất bên trong nhà thờ làm cho sự huyền bí và thần thánh có thể hiện thực hóa rõ nét nhất. Công trình kiến trúc này không chỉ là niềm tự hào của bang Bayern mà còn của cả nước Đức. 

 

Một điều đặc biệt nữa không thể không nói đến đó là tòa nhà được xây dựng theo phương pháp truyền thống ở địa phương và sử dụng những nguyên liệu sẵn có trong vùng. Nếu như bên ngoài nhà thờ là một công trình kiến trúc không quá cầu kỳ, hoa lệ thì khi bước vào trong nhà thờ, ai cũng phải ngạc nhiên bởi sự huy hoàng, lộng lẫy. Từ các cột trụ, bức tường, mái vòm đều được trang trí một cách sinh động với vô số các bức vẽ, phù điêu và chạm khắc tinh xảo. 

Bức bích họa lớn hiện vẫn còn trong nhà thờ là do người họa sĩ nổi tiếng vùng Bayern – họa sĩ Max Emmanuel thực hiện. Hiện diện bên trong nhà thờ là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo gồm cả tranh vẽ, tượng và phù điêu. Tất cả đều được thực hiện bởi những người nghệ sĩ hàng đầu trong vùng vì vậy mà không ai có thể phủ nhận được vẻ đẹp tại nhà thờ này.

Đầu thế kỷ thứ 19, trong cuộc cải cách tôn giáo ở Đức, bang Bayern có ý định bán nhà thờ nhưng đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân. Do đó nhà thờ độc đáo này đã được giữ gìn nguyên vẹn đến ngày nay và sau đó chính quyền bang đã quyết định tiếp tục dùng nhà thờ Wies làm nơi thu hút khách hành hương. 

Nếu có cơ hội hành hương tới đây, mỗi người nên dành cho mình ít nhất 30 phút để chiêm ngưỡng và cảm nhận tất cả các bức bích họa và tác phẩm nghệ thuật trang trí tuyệt đẹp phía ở bên trong nhà thờ.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.