“Mưa đỏ” - phim về 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị
(PLVN) Bộ phim 'Mưa đỏ' lấy cảm hứng từ sự kiện lịch sử về cuộc chiến 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972, dự kiến khởi chiếu tại hệ thống rạp toàn quốc từ ngày 22/8/2025.
Bộ phim do Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất, hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9.
“Mưa đỏ” của nhà văn Chu Lai lấy bối cảnh chính là cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị mùa hè năm 1972 ở cả hai chiến tuyến (ta và địch). Tác giả đã mượn phông nền của một sự kiện lịch sử điển hình nhưng cũng khá “nhạy cảm” trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước để dựng lại bức tranh bi tráng về cuộc chiến đấu bảo vệ Thành cổ 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972.

Bằng ngòi bút đậm chất văn miêu tả, không ôm đồm đi vào “bề rộng” của không gian cuộc chiến mà đi vào chiều sâu của những chi tiết, nhân vật, lột tả tính chất khốc liệt và bi tráng, tác giả “nhập hồn” vào từng nhân vật để giúp bạn đọc thấy được tâm trạng giằng xé trong từng cảnh huống: Cả sự dũng cảm và đớn hèn, cái thiện và cái ác… sự bùng nổ những trạng thái tích cực và tiêu cực… của những con người từng giây, từng phút đối mặt với sự hy sinh, chết chóc.
Đan cài trong những trang miêu tả cuộc chiến đọc đến gai người là những khoảng bình yên, lãng mạn đầy chất thơ của tình yêu nảy mầm trong lửa đạn, của sự hào hoa, phóng túng rất đời…
Bộ phim có thời lượng từ 110 đến 120 phút phản ánh cuộc chiến đấu anh dũng, kiên cường của nhân dân và cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị. Cuộc đấu trí của Việt Nam trên bàn đàm phán tại Hội nghị Paris; tố cáo tội ác chiến tranh, ca ngợi khát vọng hòa bình, độc lập, thống nhất và tinh thần hòa giải, hòa hợp dân tộc của nhân dân Việt Nam.
Bộ phim lấp lánh những nét đẹp của tình đồng đội, đồng chí, tình cảm thiêng liêng về gia đình, sự lãng mạn trong tình yêu đôi lứa. Đặc biệt, đây là dự án phim truyện điện ảnh đầu tiên được đơn vị đầu tư xây dựng, phục dựng bối cảnh trên phim trường với diện tích gần 50ha. “Mưa đỏ” có nhiều cảnh chiến tranh, bối cảnh phần lớn được thực hiện tại tỉnh Quảng Trị. Một số điểm quay khác được bố trí ở Huế, Hà Nội và Paris (Pháp).
Đạo diễn, NSƯT Đặng Thái Huyền cho biết, các buổi tuyển chọn diễn viên cho “Mưa đỏ” đã thu hút rất đông diễn viên, chủ trương của Điện ảnh Quân đội nhân dân không chỉ tìm kiếm những gương mặt ngôi sao mà thông qua đó mong muốn tái hiện được trọn vẹn hình ảnh người lính, người chiến sĩ đã hy sinh gian khổ, tuổi trẻ, thanh xuân của mình để bảo vệ nền độc lập dân tộc.