Mưa đá phủ trắng đường Lai Châu

(PLVN) - Trận mưa đá trong khoảng 40 phút hôm nay, 3/3 khiến cảnh tượng xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu chìm trong màu trắng.
Mưa đá phủ trắng đường Lai Châu

Ông Phàn A Long - Chủ tịch UBND xã Dào San (huyện Phong Thổ, Lai Châu) cho biết, vào khoảng 9h ngày 3/3, trên địa bàn xã xảy ra một trận mưa đá lớn khiến cho nhiều nhà dân bị thiệt hại.

Cơn mưa kéo dài chừng 40 phút khiến mọi con đường, ngóc ngách, sườn đồi phủ trắng bởi những viên đá. Nhiều nhà dân lợp mái xi măng bị thủng, vỡ, nhiều diện tích cây như đào, mận, táo mèo,... bị rụng, ảnh hưởng.

Dưới đây là một số hình ảnh xã Dào San sau trận mưa đá:

Mưa đá phủ trắng đường Lai Châu ảnh 1
Mưa đá phủ trắng đường Lai Châu ảnh 2
Lớp đá dày khiến việc di chuyển của người dân gặp nhiều khó khăn.
Mưa đá phủ trắng đường Lai Châu ảnh 3
Mưa đá phủ trắng đường Lai Châu ảnh 4
 Trẻ em co ro trong thời tiết khắc nghiệt.
Mưa đá phủ trắng đường Lai Châu ảnh 5
Nhiều người ví lớp mưa đá khiến xã Phong Thổ giống như có lớp tuyết ở Châu Âu. 
Mưa đá phủ trắng đường Lai Châu ảnh 6
Mưa đá phủ trắng đường Lai Châu ảnh 7
 Mưa đá khiến nhiều ngôi nhà cũng như hoa màu của người dân bị ảnh hưởng.
Mưa đá phủ trắng đường Lai Châu ảnh 8
 Ruộng dâu tây của người dân bị ảnh hưởng nặng nề do mưa đá.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, trên địa bàn huyện Tân Uyên xuất hiện mưa đá kèm theo gió lốc, làm thiệt hại về nhà cửa của khoảng 200 hộ dân, tập trung ở các xã Nậm Sỏ, Nậm Cần, thị trấn Tân Uyên. Mưa đá cũng làm khoảng 50ha chè bị dập nát búp non, 20ha lúa bị thiệt hại 20-30%, 12ha rau màu và chanh leo bị dập nát, gãy ngọn... ước tính thiệt hại ban đầu gần 1,2 tỷ đồng.

UBND tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo chính quyền các huyện thành lập các đoàn công tác liên ngành xuống cơ sở, phối hợp với các xã chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và thống kê thiệt hại; giao UBND và Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các xã, thị trấn vận động, tuyên truyền nhân dân khẩn trương khắc phục để nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt. Các hộ bị thiệt hại hoàn toàn mái nhà được các xã vận động, hỗ trợ di chuyển đồ đạc, tài sản đến nhà người thân để ở tạm.

Hà Bắc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 3/8

Thời tiết Hà Nội và cả nước hôm nay, 3/8
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc vẫn nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 37 độ C; Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất trên 39 độ C; Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi...

Tự ý phá gành đá đắp kè chắn sóng làm nơi neo đậu thúng

Người dân thôn An Cường thuê máy đào đắp kè chắn sóng.
(PLVN) - Để có chỗ neo đậu thúng không bị sóng biển đánh hư hại, người dân ở thôn An Cường, xã Bình Hải, (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã thuê xe cơ giới đào, đắp hàng chục mét ở gành đá (hay còn gọi là gành đá nhảy) làm hư hại rặng san hô biển và ảnh hưởng môi trường biển nơi đây.  

Cần cảnh báo sớm thiên tai để vận hành an toàn tuyệt đối các hồ thủy điện, thủy lợi

Ảnh minh họa: báo Tài Nguyên và Môi Trường
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan theo dõi chặt chẽ, dự báo chính xác, cảnh báo sớm, kịp thời tình hình mưa, lũ và rủi ro thiên tai để tổ chức vận hành an toàn tuyệt đối và hiệu quả các hồ thủy điện, thủy lợi, trong đó có thủy điện Hòa Bình.