Mùa cưới và nỗi lo an toàn thực phẩm

Hơn 70 người nhập viện sau bữa tiệc đám cưới tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Hơn 70 người nhập viện sau bữa tiệc đám cưới tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
(PLVN) - Trong mỗi đám cưới, ngoài các dịch vụ như đồ lễ, trang phục.. thì cỗ cưới là một phần vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi gia đình. Tuy nhiên trong thời tiết nắng nóng như hiện tại, nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các đám cưới là rất cao.

Hàng loạt người nhập viện vì ăn cỗ cưới

Gần đây nhất, trong hai ngày 12-13/7, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tiếp nhận hơn 70 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy cấp. Theo các bệnh nhân, nguyên nhân dẫn đến hàng chục người bị ngộ độc là nghi do  món gỏi tôm tại một tiệc cưới tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền.

Trước đó, tối 12/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 136 bệnh nhân trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm. Tất cả những bệnh nhân đều cùng triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt, tê mỏi, đi ngoài nhiều lần... và vừa dự đám cưới tại nhà bà K.G (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh).

Sau khi tiến hành xét nghiệm các mẫu thức ăn, kết quả cho thấy: 5/5 mẫu đều có sự hiện diện của 2 vi khuẩn E.coli và Staphylococcus aureus; 2/2 mẫu bệnh phẩm có sự hiện diện của vi khuẩn E.coli. Qua đó có thể kết luận, thức ăn chính là nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc bởi độc tố vi sinh (hay còn gọi là độc tố tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus).

Tương tự, đầu tháng 4/2019, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong 2 ngày cuối tuần đã liên tục tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cưới về. Các bệnh nhân nhập viện đều có các triệu chứng như: dị ứng mẩn đỏ, buồn nôn, đi ngoài và sốt…

Và hầu hết những người này đều là khách mời tham dự hai đám cưới trên địa bàn xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết và xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc. Theo tìm hiểu, cả 2 đám cưới trên đều thuê cùng một đơn vị tổ chức tiệc cưới tư nhân có địa chỉ tại phường Thanh Hải, TP. Phan Thiết.

Hiểu quy định về an toàn thực phẩm nhưng chưa chắc đã thực hiện

Với những ưu điểm tiện lợi, gọn gàng, tiết kiệm, giảm tải được mệt mỏi cho các thành viên trong gia đình, nên dịch vụ nấu ăn lưu động đang được rất nhiều người lựa chọn khi tổ chức buổi tiệc cho gia đình.

Gói dịch vụ này giúp khách hàng có thể lựa chọn một trong hai hình thức: người ở cơ sở chế biến đến nấu ăn tại chỗ hoặc bên cung cấp dịch vụ sẽ chế biến thức ăn xong rồi mang đến cho khách hàng. Giá cả của loại dịch vụ này cũng khá cạnh tranh, tùy theo túi tiền của chủ nhân.

Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều cơ sở phục vụ cỗ đám cưới không đảm bảo chất lượng, không đảm bảo ATVSTP như: quy trình nấu ăn không được thiết kế theo nguyên tắc một chiều; dụng cụ chế biến cũ kĩ, tạm bợ, không được vệ sinh sạch sẽ; nền nhà không lát gạch men, ứ đọng nước; khâu xử lý rác thải và nước thải chưa đúng quy định, hệ thống cấp thoát nước không vệ sinh, không có nhà tiêu hợp vệ sinh làm cho ruồi, nhặng phát triển đậu vào thức ăn.

Bên cạnh đó phần lớn các cơ sở chưa rửa bát đĩa đúng quy trình hoặc nếu có rửa sạch thì cất giữ cũng không sạch sẽ do nhà chật, ẩm, phải xếp chồng ngay vào trong thùng, không thể làm khô, ráo nước,.. gây ra hiện tượng hôi mốc, gián bọ sinh sôi, nảy nở. 

Ngoài ra, cũng chỉ có một số ít cơ sở có xe chuyên dụng để mang thực phẩm chín, bát đĩa đến nhà khách hàng. Nhiều nhân viên ở các cơ sở này chưa được tập huấn qua lớp kiến thức về ATVSTP, chưa định kỳ khám sức khoẻ, thiếu kiến thức về ATVSTP... đó là các yếu tố có nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực phẩm cho khách hàng.

Ở các vùng nông thôn, vào mỗi buổi tiệc tân gia, chúc thọ, cưới hỏi hay đám giỗ... đa phần là các gia đình tự đứng ra nấu ăn với sự trợ giúp của người thân, bạn bè, hàng xóm. Việc tự phát này tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP là rất lớn vì nguồn thực phẩm do mua với số lượng lớn nên không thể đảm bảo về chất lượng của thực phẩm.

Việc giết mổ bò, gà, lợn cũng không tuân theo quy trình nghiêm ngặt. Nhiều nơi, người dân giết mổ, sử dụng nước ngay tại ao nhà hoặc sông (cạnh khu vực mình sinh sống) rồi xả rác linh tinh, không những gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh mà còn ảnh hưởng chất lượng thực phẩm.

Do số lượng mâm cỗ lớn nên có những món được chế biến trước bữa ăn nhiều giờ, trong khi với thời tiết mùa hè, thức ăn không được bảo quản cẩn thận rất dễ bị ôi, thiu. Ngoài ra, lượng thức ăn thừa sau mỗi bữa cỗ cũng được gia chủ tận dụng lại cho các bữa sau, nếu không được bảo quản tốt sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sử dụng.

Theo kết quả điều tra của Cục An toàn thực phẩm, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng “thực hành đúng” về an toàn thực phẩm còn khá hạn chế.

Thói quen “đơn giản” trong việc lựa chọn nguyên liệu thực phẩm, biện pháp chế biến, che đậy, bảo quản thực phẩm sau chế biến, không tuân thủ các quy định bảo đảm ATVSTP tại các bếp ăn tập thể, kinh doanh thức ăn đường phố ở địa điểm ô nhiễm, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm bị ô nhiễm… thì sẽ gia tăng nguy cơ xảy ra ngộ độc và các sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng, những hành vi kiến thức của người dân, của nhà quản lý, nhà sản xuất kinh doanh đã được nâng lên cao, tuy nhiên, từ kiến thức chuyển đổi sang hành vi vẫn đang còn là một vấn đề rất lớn.

Rất nhiều người sản xuất hiểu thế nào là thực phẩm an toàn cũng như làm thế nào cho thực phẩm an toàn, nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp vì đạo đức kinh doanh, vì lợi nhuận họ chưa làm điều đó. Bản thân người tiêu dùng khi được hỏi về an toàn thực phẩm thì rất lo lắng, quan tâm, muốn tìm hiểu thông tin nhưng thực hành tại nhà chưa chắc đã thực hiện đúng. 

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.