“Mua bán chính sách”

ảnh minh họa
ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 21/8 cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch đương nhiệm thành phố Trà Vinh đã bị bắt để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, một số cán bộ lãnh đạo tại thành phố này thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà nước về đất đai, để cán bộ công chức và “cò” nhà đất lợi dụng sơ hở trong thực hiện chính sách để “mua bán chính sách” nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước. Cụ thể là Chủ tịch, Phó Chủ tịch của thành phố Trà Vinh đã ký các quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất qua thanh tra phát hiện số tiền sai phạm 51 tỷ đồng. 

Có hơn 700 hộ chuyển mục đích quyền sử dụng đất “núp bóng” những đối tượng chính sách không phải nộp thuế, để họ đứng tên và chỉ riêng như vậy đã gây thất thoát cho Nhà nước gần 120 tỷ đồng. “Trục lợi chính sách” đã xảy ra trong nhiều trường hợp, nhưng “mua bán chính sách” - từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương dùng trong trường hợp này - đã chỉ ra bản chất của sự việc phạm tội mà chắc hẳn không chỉ ở Trà Vinh.

Một vụ án khác, cũng được dư luận chú ý, đó là bắt giữ Phó Tổng Giám đốc Công ty Công Lý ở Cà Mau với hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản Nhà nước liên quan đến Nhà máy xử lý rác do Công ty này làm chủ. Đáng nói là chính Công ty Công Lý đã từng tặng tỉnh này 2 chiếc xe sang, đắt tiền để phục vụ việc “kiểm tra đê điều”. Mục đích biếu xén như vậy có nhằm để “trục lợi chính sách” ưu ái ở địa phương không hẳn mọi người đều rõ.

Một tội danh ít khi được áp dụng nhưng giờ đã “nổi như cồn” là hành vi “Giả mạo trong công tác”. Tội danh này đang được áp dụng đối với các lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô, kể cả Hiệu trưởng và các bộ sậu đã bị bắt cùng với Chủ tịch Hội đồng quản trị trường này trong một truy nã toàn quốc mới đây. Càng đi sâu vào vụ án, càng phơi bày những thủ đoạn “kinh doanh đào tạo” của trường này, ví dụ như việc có đến 17 ngành đào tạo chui hoặc việc thu tiền vô tội vạ, bất chấp các quy định, quy chế đào tạo, biến thành “cái chợ văn bằng” như tố cáo của các học viên theo học văn bằng 2 tại Hải Phòng. Sự trục lợi trong đào tạo đã lộ rõ.

Việc bắt giam, khởi tố bị can với 9 người ở Trà Vinh, trong đó có Chủ tịch thành phố đã bị cách chức và Phó Chủ tịch thành phố đương chức cùng các lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường của thành phố này do Công an tỉnh Trà Vinh tiến hành cho thấy “dưới cũng đã nóng dần lên”. Đây cũng là sự ngăn chặn và cũng là sự cảnh báo đối với việc “mua bán chính sách” trong quản lý đất đai do các cán bộ, công chức thực hiện. 

Đọc thêm

Bổ sung thông tin lối đi chung trên sổ đỏ như thế nào?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Mạnh (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua 1 mảnh đất trong ngõ, trong ngõ có 4 hộ đều sử dụng 1 lối đi chung, khi tôi mua đất thì họ yêu cầu tôi phải nộp 70 triệu để được sử dụng lối đi chung đó. Tôi đồng ý và đã đóng tiền, tuy nhiên trên sổ đỏ của gia đình tôi lại không thể hiện lối đi chung, còn sổ của 3 hộ kia đều có. Vậy tôi cần thực hiện thủ tục và chuẩn bị những hồ sơ gì để xin bổ sung lối đi chung vào sổ đỏ của tôi?

Xử lý hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định

Luật sư Lê Thuỳ.

(PLVN) - Bạn đọc Trần Hoài (Bắc Giang) hỏi: Thời gian vừa qua xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định của pháp luật. Xin hỏi, hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc trái quy định sẽ bị xử lý như thế nào?

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết

Khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo giải quyết
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh ý kiến một số hộ dân tại xóm 6, xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định cho rằng UBND huyện ban hành phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) và bố trí tái định cư (TĐC) chưa phù hợp pháp luật khi thực hiện dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển.

Sự việc liên quan khu đất tại phường Hải Ninh (TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa): Phòng Tài nguyên và Môi trường xác định thuộc thẩm quyền tòa án giải quyết

Một phần khu đất trong sự việc. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Báo PLVN nhận được phản ánh của ông Lê Đình Trung cho rằng bố mẹ ông có diện tích đất 522m2 tại tổ dân phố Bắc Thành, phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; được UBND phường đo đạc, cắm mốc theo biên bản phân chia tài sản.

BHXH Việt Nam trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Thanh Hóa

BHXH huyện Ngọc Lặc phối hợp với Trường Trung cấp nghề Miền núi Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thực hiện BHYT học sinh năm học 2023-2024 cho thầy giáo, cô giáo, phụ huynh và học sinh.
(PLVN) - Kiến nghị của cử tri tỉnh Thanh Hóa do Ban Dân nguyện chuyển tới trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV (Công văn số 499/BDN ngày 14/6/2024) với nội dung, Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc (Thanh Hóa) đề nghị BHXH Việt Nam xem xét cho thanh toán nguồn chi phí vượt tổng mức đã được giám định, thống nhất và đã được ghi nhận qua các năm theo quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ.

Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị xử lý người đăng tải thông tin nhằm câu view

Sự việc xảy ra từ năm 2018 và đã được giải quyết nhưng đến nay một tài khoản facebook vẫn đăng tải nhằm câu view. (Ảnh chụp màn hình)
(PLVN) - Mới đây, trên mạng xã hội facebook có đăng tải một số video với nội dung “trắng trợn quá...” thu hút hàng ngàn lượt bình luận, chia sẻ không tốt có liên quan đến Bệnh viện Nhân dân 115. Ban Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý người đăng tải thông tin sai sự thật, nhằm câu view, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bệnh viện và các bác sĩ.

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf

Toà án Thủ Đức xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình Toà nhà CLB golf
(PLVN) - Ngày 19/7, Thẩm phán TAND TP Thủ Đức, TP HCM đã tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ đối với công trình vi phạm tại dự án tòa nhà CLB Golf Đà Lạt (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) của Công ty Cổ phần Hoàng Gia DL. Cùng ngày, TAND tỉnh Lâm Đồng ban hành quyết định huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình trên được cơ quan này ban hành 2 ngày trước đó.