Mù mắt sau phẫu thuật đục thủy tinh thể tại Bệnh viện mắt Việt Nhật

(PLVN) - Sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, mắt bệnh nhân bị biến chứng, được chuyển lên tuyến trên. Hậu quả là mắt phẫu thuật mù vĩnh viễn. 

Gia đình bệnh nhân cho rằng phía bệnh viện (BV) thiếu trách nhiệm, chủ quan trong điều trị, chậm chuyển tuyến dù người nhà đã khuyến cáo. Còn BV thì nói không sai sót, biến chứng của bệnh nhân không xác định được nguyên nhân.

BV mắt Việt Nhật
BV mắt Việt Nhật

BV bị tố “chậm chuyển tuyến, chối bỏ trách nhiệm”

Phản ánh đến Báo PLVN, chị Nguyễn Thị Thu (SN 1981, ngụ quận Đống Đa, TP Hà Nội) cho biết, qua giới thiệu, mẹ chị là bà Nguyễn Thị Hoàn (SN 1936) đến BV mắt Việt Nhật (BV Việt Nhật) khám và được chỉ định phẫu thuật đục thủy tinh thể mắt phải.

“Mổ đục thủy tinh thể đơn giản nên gia đình muốn chọn dịch vụ tốt. Tôi nghe tên gọi BV mang tính quốc tế nên cứ nghĩ đây là cơ sở hiện đại, chuyên môn cao, dịch vụ tốt mới lựa chọn”, lời chị Thu.

Quá trình điều trị được chị Thu tóm tắt như sau:  Ngày 7/10 bà Hoàn được thăm khám rồi phẫu thuật và về nhà trong ngày. Hôm sau, bà Hoàn đến khám lại, được bác sĩ nói ổn định rồi cho về. Ngày 10-12/10, bà Hoàn có hiểu hiện viêm sưng, khó chịu, đau ở mắt phải.

Ngày 13/10, mắt bà Hoàn có biểu hiện nặng lên, chị Thu gọi điện cho Ths.Bs Trần Thế Hưng, Chủ tịch HĐQT, GĐ BV, người trực tiếp phẫu thuật cho bà Hoàn, trình bày và được hẹn hôm sau tới khám. 

Ngày 14/10, chị Thu đưa mẹ đến khám, được bác sĩ trả lời mắt bà Hoàn ổn định, chỉ là có phản ứng viêm và được cho về. Đến ngày 19/10, mắt bà Hoàn vẫn không đỡ nên chị Thu đưa mẹ quay lại BV và yêu cầu khám ngay, phải điều trị chuyên sâu tích cực hơn.

“Tôi còn nêu e ngại là nếu cần thiết phải chuyển viện cho mẹ tôi, để lâu có thể làm mù mắt. Bác sĩ khám xong bảo mắt mẹ tôi không sao, chỉ là phản ứng viêm sau mổ. Bác sĩ sau đó cho mẹ tôi nhập viện điều trị tới 29/10 thì gia đình được BV thông báo là chuyển mẹ tôi sang BV mắt TW, lúc này mắt mẹ tôi đã đầy mủ và máu”, lời chị Thu.

Theo chẩn đoán của BV mắt TW, bà Hoàn bị viêm nội nhãn ngoại sinh sau phẫu thuật, được chỉ định cắt dịch kính điều trị. Đến thời điểm này, bà Hoàn đã xuất viện, sức khỏe ổn định nhưng mắt phải mù vĩnh viễn. Cũng theo lời chị Thu, các bác sĩ ở BV mắt TW có nói với gia đình là “nếu chuyển tuyến sớm có thể giữ được mắt phải”.

Gia đình chị Thu cho rằng dẫn đến hậu quả trên trước tiên trách nhiệm thuộc về  BV Việt Nhật: “Sự chậm trễ chuyển tuyến, chủ quan trong đánh giá bệnh tình đã  khiến mắt mẹ tôi bị mù. Nhiều người cũng bị viêm nội nhãn sau mổ đục thủy tinh thể nhưng vẫn xử lý được nếu chuyển tuyến sớm, kịp thời. Chưa hết, từ lúc mẹ tôi mù mắt đến nay, phía BV không trả lời rõ nguyên nhân vì sao xảy ra sự cố mà có ý chối bỏ trách nhiệm”.

BV mắt Việt Nhật nói gì?

Theo Ths.Bs Trần Thế Hưng, Chủ tịch HĐQT, GĐ BV mắt Việt Nhật, cũng là người thăm khám, phẫu thuật cho bà Hoàn, từ 7-12/10 kết quả phẫu thuật của bà Hoàn tốt, bệnh nhân ổn định. Ngày 13 tại nhà người bệnh có biện hiện đau nhức mắt phải. Ngày 14/10 bệnh nhân tới khám có phản ứng viêm, được kê đơn thuốc về điều trị. Vào các ngày 19/10, 21/10 và 23/10 bệnh nhân khám lại có chỉ định tiêm kháng sinh nội nhãn và tra thuốc theo đơn nhưng các triệu chứng không cải thiện được nhiều. 

Ba ngày sau (ngày 26/10) bệnh nhân khám lại và được cho điều trị nội trú. Theo ông Hưng, BV đã mời bác sĩ BV mắt TW sang hội chẩn, đề ra phác đồ điều trị và trường hợp bà Hoàn “chưa cấp bách”. Sau hội chẩn bác sĩ chỉ định cắt dịch kính điều trị viêm nội nhãn. Đến ngày 29/10 bệnh nhân được chuyển lên BV mắt TW phẫu thuật.

Ông Hưng phủ nhận việc chậm chuyển tuyến và  cho rằng nói “bệnh nhân bị nhiễm nấm nặng mới chuyển sang BV mắt TW” là “không có căn cứ”. “Xét về mặt chuyên môn, BV thấy diễn biến tình trạng bệnh chưa tới mức phải chuyển tuyến nên đã giải thích cho bệnh nhân biết, tập trung điều trị thuốc tốt nhất và chăm sóc toàn diện, nhưng người nhà bệnh nhân chưa yên tâm và yêu cầu xin chuyển sang BV Mắt TW”, ông Hưng thông tin, đồng thời nói rằng quá trình khám, điều trị trước trong và sau phẫu thuật không có sai sót nào trong vấn đề chuyên môn.

Phản bác lại, người nhà bà Hoàn cho rằng BV trả lời không trung thực, chối bỏ trách nhiệm. Thực tế sau khi mổ 2 ngày, thấy mẹ có biểu hiện xấu, chị Thu đã liên tục đưa bà Hoàn đến BV khám, yêu cầu điều trị tích cực và khuyến cáo nếu cần thiết thì phải chuyển viện nhưng BV Việt Nhật vẫn trả lời tình hình bình thường rồi cho về. “Không thể nói BV chuyển tuyến theo yêu cầu của người nhà mà phải theo diễn tiến bệnh”, chị Thu nói. 

Khi được hỏi về nguyên nhân bà Hoàn bị viêm nội nhãn sau mổ, BS Hưng nói “không xác định được nguyên nhân”. BV cũng chưa lập hội đồng đánh giá trường hợp bà Hoàn mà mới họp nội bộ, yêu cầu rà soát các bộ phận từ khâu thăm khám đến thuốc men, vật tư.

Ông Hưng cũng cho rằng trường hợp bà Hoàn là “ngoài tầm kiểm soát” và kiến nghị xem xét lại quá trình điều trị bà Hoàn tại 2 BV, thậm chí cần thiết sẽ phải trưng cầu giám định để làm rõ nguyên nhân, có đánh giá công tâm trong xác định tổn thương của bà Hoàn. 

GĐ BV (bên phải) cho rằng trường hợp bà Hoàn là “ngoài tầm kiểm soát”.
GĐ BV (bên phải) cho rằng trường hợp bà Hoàn là “ngoài tầm kiểm soát”. 

BV đã mời hội đồng giám định y khoa để làm rõ nguyên nhân chưa? Ông Hưng trả lời đang có kế hoạch mời nếu các bên sau khi làm việc cảm thấy không thỏa đáng. Tuy nhiên khi được hỏi giữa BV mắt Việt - Nhật, BV mắt TW và phía người nhà đã có cuộc làm việc nào chưa thì ông Hưng trả lời “chưa”.

Khi được hỏi đã báo cáo sự việc lên cơ quan quản lý nhà nước, Sở Y tế Hà Nội chưa, ông Hưng trả lời đã có thông báo. PV đề nghị cung cấp thời gian thông báo  cụ thể thì ông Hưng cùng nhân viên hành chính nói đang có ca bệnh cấp cứu nên không thể tiếp PV nữa rồi rời khỏi phòng. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Tin cùng chuyên mục

Toàn ngành Dệt may hiện có khoảng 2,5 triệu lao động, trong đó 70% là lao động nữ. (Nguồn: vwu.vn)

Bổ sung chính sách để việc hiếm muộn con không là gánh nặng

(PLVN) - Cùng với sự chênh lệch mức sinh giữa các vùng, Việt Nam cũng là một trong các quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao. Ước tính, mỗi năm có hơn 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn (chiếm tỷ lệ khoảng 7,7%). Trong số này, khoảng 50% là cặp vợ chồng ở độ tuổi dưới 30. Đặc biệt, tỷ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang gia tăng đến 15 - 20% sau mỗi năm.

Đọc thêm

30 triệu dân Việt Nam cần phục hồi chức năng

Chuyên gia phục hồi chức năng cho người bệnh tại Đa khoa Quốc tế Việt – Nga.

(PLVN) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở Việt Nam năm 2022, có khoảng 30% người dân, tương đương với 30 triệu người cần được phục hồi chức năng, chủ yếu mắc bệnh rối loạn cơ xương khớp, đau lưng, thoái hóa cơ xương khớp...

Nguyên nhân gia tăng trẻ mắc bệnh ho gà ở TP HCM

Trẻ tiêm vaccine có thành phần ho gà. Ảnh: VNExpress.
(PLVN) - Số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TP HCM từ đầu năm 2024 tới nay tăng so với cùng kỳ các năm trước. Đa số là trẻ mắc bệnh chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc do chưa được tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh.

Khánh kiệt vì lo viện phí cho cha

Không có BHYT, chi phí điều trị, thuốc men đang là gánh nặng đối với gia đình ông Bằng.
(PLVN) - Đây là trường hợp của ông Lê Đức Bằng (55 tuổi, trú tại xã Hải Phương, huyện Hải Hậu, Nam Định) trong lúc sửa lại mái bếp của gia đình, không may bị trượt chân ngã xuống đất bị chấn thương sọ não nghiêm trọng. Gia đình ông Bằng có hoàn cảnh khó khăn, lại không có BHYT nên viện phí, thuốc thang là gánh nặng lớn đối với gia đình người nông dân nghèo này.

Người phụ nữ U50 và hành trình lần đầu làm mẹ sau 30 năm đợi chờ mòn mỏi

Chị Huế và con trai. Ảnh: Nguyệt Anh
(PLVN) - Đó là hành trình với vô vàn cảm xúc khó tả, hòa quyện giữa niềm vui, sự hồi hộp và cả những lo lắng. Đối với những người phụ nữ đã bước qua nửa đời người, việc mang thai và sinh con trở thành một kỳ tích, một phép màu đầy bất ngờ. Câu chuyện của chị Trần Thị Huế là minh chứng cho sức mạnh của hy vọng và tình yêu, khi chị lần đầu được ôm con trong vòng tay sau gần 30 năm hiếm muộn với bao khó khăn và thử thách.

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc

Bộ Công an cảnh báo về loại ma túy cực độc
(PLVN) - Fentanyl là một loại ma túy cực độc, gây nghiện gấp 50 lần heroin, 100 lần moóc-phin. Dù chưa phát hiện tại Việt Nam song trước xu thế mở rộng thị trường các loại ma túy thì việc xuất hiện Fentanyl ở nước ta là tất yếu...

Cẩn trọng với 'bệnh trẻ em' đang đe dọa cả người lớn

Một ca mắc viêm não Nhật Bản được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Nguồn: BVCC)
(PLVN) - Được xem là một trong những bệnh nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, viêm não Nhật Bản thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 8. Bên cạnh việc chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, thì nay bệnh đang diễn tiến theo chiều hướng đe dọa cả đối tượng người trưởng thành.

Hà Nội hỗ trợ 50 triệu đồng mỗi nạn nhân tử vong trong vụ cháy ở Định Công

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm hỏi nạn nhân vụ cháy
(PLVN) -  Sáng 17/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng đoàn đại diện lãnh đạo các sở, ngành TP Hà Nội đến Bệnh viện Bưu điện thăm hỏi, động viên và trao hỗ trợ nạn nhân vụ cháy xảy ra tại nhà số 207 Định Công Hạ, phường Định Công, quận Hoàng Mai, vào tối 16/6.