Một xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư ngay khi mới sinh

(PLO) - Một xét nghiệm máu đơn giản và rẻ tiền có thể giúp phát hiện nguy cơ bị ung thư khi mới sinh.
Một xét nghiệm máu mới giúp phát hiện ung thư ngay khi mới sinh

Theo The Sun ngày 9.4, các nhà nghiên cứu của Bệnh viện John Radcliffe (Oxford, Anh) đã phát hiện ra một xét nghiệm máu mới có thể giúp dự đoán khả năng bị ung thư vú.

Nhà nghiên cứu Anna Rose của bệnh viện trên cho biết xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng để phát hiện nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt sau khi kết hợp nghiên cứu với một đại học ở Úc. Hiện tại, họ đang hy vọng có thể sử dụng xét nghiệm này để phát hiện ra các loại ung thư khác.

“Quan trọng là giúp xác định được nguy cơ phát triển ung thư vú hay bất cứ loại ung thư nào khác ở giai đoạn sớm nhất để giúp điều trị tốt hơn”, nhà nghiên cứu Rose cho biết thêm.

Ở Anh, phụ nữ 50 tuổi trở lên mới bắt đầu chụp nhũ ảnh để phát hiện dấu hiệu ung thư vú, tuy nhiên phát hiện mới về xét nghiệm máu này có thể giúp phát hiện ra sớm hơn, ngay từ lúc mới sinh.

Theo Thanh niên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thách thức nào cho vắc xin COVID-19 “made in Vietnam”?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc vắc xin Nanocovax được đánh giá đảm bảo tính an toàn, tuy nhiên do thiếu dữ liệu đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ, đặt ra thách thức không nhỏ trong việc phát triển vắc xin COVID-19 trong nước.

Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế không lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành văn bản số 15105/SYT-NVY yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh đúng theo nguyên tắc chỉ đạo của UBND thành phố “Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch”.

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

Chuyên gia y tế nói gì trước băn khoăn tiêm vaccine ngừa COVID-19 gây vô sinh?

(PLVN)- Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 là biện pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sức khỏe cá nhân và người thân. Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi, tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể gây vô sinh không hoặc sau khi tiêm vaccine COVID-19 bao lâu có thể mang thai? Mời quý vị theo dõi chuyên gia y tế giải đáp thắc mắc trong Bản tin Y tế tuần này.

Thêm 5 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sau hơn 12 tiếng đồng hồ không khi nhận ca mắc COVID-19 mới, thì đến trưa nay, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 3 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly