Một xã ở Hà Tĩnh “mời” người phản ánh lên làm việc: Xã làm vậy ai dám phản ánh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh trang trại lợn không phép, bị dân tố gây ô nhiễm môi trường, mới đây PV tiếp tục về xã Ân Phú, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) tìm hiểu về hoạt động của trang trại lợn không phép này.
Người dân xã Ân Phú cho rằng xã mời lên làm việc sau khi phản ánh sự việc với báo chí là bất thường. Người dân xã Ân Phú cho rằng xã mời lên làm việc sau khi phản ánh sự việc với báo chí là bất thường.

Phản ánh với PV, một số người dân cho biết sau khi có ý kiến về trang trại lợn trên gây ô nhiễm môi trường với báo chí, đã bị xã Ân Phú bất ngờ “mời” lên trụ sở để làm việc.

Anh Võ Đình Hải (xóm 1), cho biết, ngay sau khi báo đăng, ngày 12/10, ông Trần Văn Thư, Chủ tịch UBND xã đã có giấy mời anh lên trụ sở xã vào chiều 13/10/2021, để trao đổi một số nội dung mà “công dân phản ánh với báo chí về trang trại lợn của Cty Phú Sơn TC gây ô nhiễm”. “Nội dung buổi làm việc hôm đó, lãnh đạo xã Ân Phú hỏi xoay quanh việc người dân phản ánh những gì với báo chí”, anh Hải cho biết.

Không chỉ riêng anh Hải, hôm đó lãnh đạo xã Ân Phú còn mời 2 công dân khác lên trụ sở làm việc gồm anh Phạm Văn Nga và chị Nguyễn Thị Tính cùng ở xóm 1. Những công dân này cho biết thêm, không chỉ được UBND xã mời lên làm việc mà những người phản ánh với báo chí cũng bị công an xã trực tiếp về tận các gia đình làm việc.

Trước đó, một số người dân ở xã Ân Phú đã phản ánh với PLVN về tình trạng nhiều năm nay người dân trong thôn sống trong cảnh bị ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nguồn nước từ trên núi (khu vực trang trại chăn nuôi lợn của Cty Phú Sơn TC) chảy về. Liên tiếp 2 vụ mùa vừa qua người dân bị mất mùa vì tình trạng nguồn nước ở đồng Động Dài có dấu hiệu bị ô nhiễm nặng.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Thư, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Ân Phú xác nhận xã có mời 3 công dân đó lên trụ sở làm việc. “Chúng tôi mời lên là hỏi họ những sự việc như vậy sao không báo cáo với xã mà phản ánh với báo chí. Người dân cần rút kinh nghiệm chứ xã cũng không xử lý gì họ cả”, ông Thư cho biết thêm.

Một luật sư thuộc Đoàn LS TP HCM cho biết, việc có ý kiến phản ánh với báo chí là quyền của mọi công dân, việc Chủ tịch xã cho rằng người dân “cần phải báo cáo với xã” trước khi phản ánh với báo chí và “người dân cần rút kinh nghiệm”, là vi phạm quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí theo Điều 25 Hiến pháp 2013, quy định của Luật Báo chí…

Cần phải nhắc lại, người dân xã Ân Phú, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) nhiều năm nay phải sống chung với tình trạng trang trại chăn nuôi lợn gây ô nhiễm đến ruộng, vườn của họ. Trong khi đó trang trại chăn nuôi với quy mô gần 3.000 con lợn của Cty Phú Sơn TC ở xóm 1 xã Ân Phú, chưa hoàn thành thủ tục đất đai, hàng ngày xả thải ra môi trường dù không có giấy phép chăn nuôi, hồ sơ đánh giá tác động môi trường.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hữu Anh - Hải Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm

Vụ kiện Hòa Lân: Ba dấu hiệu sai sót của bản án Giám đốc thẩm
(PLVN) -  Ngày 15/11/2021 vừa qua, Ủy ban Thẩm phán (UBTP) TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên giám đốc thẩm (GĐT) vụ kiện chủ đầu tư cũ đòi lại dự án Hòa Lân. Phiên tòa gồm 3 Thẩm phán Tô Chánh Trung (Chủ tọa), ông Phạm Hồng Phong, bà Huỳnh Thanh Duyên; 2 kiểm sát viên đại diện VKSND Cấp cao tại TP HCM là bà Phạm Thị Thanh Tuyết, ông Đặng Quốc Việt.

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.