Một xã 53 người bị chó cắn, 1 người chết

(PLO) -  Ngày 24/03, Đoàn công tác của Sở Y tế Nghệ An đã đến xã Thanh Mai kiểm tra việc một xã có 53 người bị chó cắn, một người tử vong do bệnh dại phát tại xã Thanh Mai (Thanh Chương, Nghệ An). 
Phòng Y tế huyện Thanh Chương tổ chức tuyên truyền cho bà con về căn bệnh dại Phòng Y tế huyện Thanh Chương tổ chức tuyên truyền cho bà con về căn bệnh dại

Theo thông tin từ Trạm Y tế xã Thanh Mai tính đến ngày 22/3, toàn xã có 53 người bị chó cắn, riêng xóm Nam Sơn là 40 người. Trong đó số người đã tiêm phòng là 17 người, số người chưa tiêm phòng là 36 người. Đáng lưu ý trong số 36 người chưa tiêm có 22 người đang sử dụng thuốc Nam để chữa bệnh và cả 22 người này đều ở xóm Nam Sơn. Hiện đã có một cháu bé tử vong. 

Theo đó, nạn nhân tử vong là cháu Lê Việt Hoàng (4 tuổi, xóm Nam Sơn, xã Thanh Mai, Thanh Chương), bị chó nhà cắn vào ngày 17/01/2017 nhưng do nghe theo lời một số người không đi tiêm phòng vì sợ bị “ngốc”. Gia đình đã đưa cháu bé xuống một thầy lang tại TX Cửa Lò (Nghệ An) để chữa bằng thuốc nam tự chế. 

Một xã 53 người bị chó cắn, 1 người chết ảnh 1
Chị Nguyễn Thị Giang mẹ cháu Hoàng với nỗi đau về cái chết của con trai bị chó dại cắn đi chữa thầy lang

Thầy lang dặn cứ sau 10 ngày lại đưa cháu xuống kiểm tra, sau 1 tháng thì thầy lang cho biết cháu đã hết bệnh cần kiêng cữ hơi lạnh cho cháu trong 3 tháng. Tuy nhiên ngày 19/3 bệnh dại phát gia đình mới đưa bé Hoàng đến Bệnh viện Sản Nhi để cứu chữa, sau đó chuyển ra Bệnh viện Nhi Hà Nội song cháu bé đã tử vong vào ngày 22/3/2017. Được biết, sau khi bị chó cắn thì nhiều người trong xã đã tìm đến thầy lang trên bốc thuốc. 

Trong thời gian qua, chó phát dại nhiều, người dân trong địa phương vì tiếc của nên bất chấp đã bán chó cho các thương lái mua đưa đến các vùng khác tiêu thụ. 

Một xã 53 người bị chó cắn, 1 người chết ảnh 2
Thương lái vẫn lén lút thu mua chó đưa đi nơi khác tiêu thụ

Trước tình hình bệnh dại bùng phát ngày 23/3, Trung tâm Y tế huyện Thanh Chương, UBND và Trạm y tế xã Thanh Mai đã tổ chức truyền thông nói về bệnh dịch. Đưa những người bị chó dại cắn đi tiêm phòng, tiêm phòng cho chó toàn xã, phun hóa chất khử trùng…. 

Chính quyền xã Thanh Mai cũng đã tuyên truyền vận động và đề nghị người dân không được bán hay cho, đưa chó ra khỏi địa phương.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục
 Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

Hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna về đến Sân bay Nội Bài

(PLVN) - Chiều tối 25/7, hơn 1,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna đáp xuống Sân bay Quốc tế Nội Bài. Số vắc xin này nằm trong hơn 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 Moderna do Chính phủ Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.

Đọc thêm

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe

F0 cách ly tại nhà, những lưu ý về chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  Vừa qua, TP Hồ Chí Minh đã quyết định chính thức thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà. Nhiều người lo lắng rằng việc chữa trị tại nhà sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe cũng như cho cộng đồng. Các chuyên gia y tế đã đưa ra lời khuyên cho vấn đề này.

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.