Một vụ tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ bị kháng nghị ở TP HCM

(PLVN) - Theo Bản án số 60/2018/DSST ngày 26/1/2018 của TAND quận Tân Bình và Bản án số 431/2018/DS-PT ngày 3/5/2018 của TAND TP HCM, nguyên đơn trong vụ án là bà Bùi Thị Kim Màu và ông Trần Tuấn Sơn (cùng ngụ phường Cô Giang, quận 1; ủy quyền cho ông Lý Văn Được, phường Phú Mỹ, quận 7). Bị đơn là ông Lê Văn Sang và vợ Châu Thị Khương (ngụ phường 1, quận Tân Bình; ủy quyền cho ông Nguyễn Chí Linh, ngụ phường Bình Trị Đông B, quận Tân Bình).
Căn nhà 337/2/1 Lê Văn Sỹ đang xảy ra tranh chấp Căn nhà 337/2/1 Lê Văn Sỹ đang xảy ra tranh chấp

Ông Sang, bà Khương là người có nghĩa vụ bảo lãnh trả nợ với khoản vay của Cty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Dương Chiến Hưng cho ngân hàng theo quyết định công nhận sự thỏa thuận thành. Do không có tiền trả ngân hàng, Chi cục Thi hành án dân sự Tân Bình cưỡng chế kê biên, xử lý tài của ông Sang, bà Khương là căn nhà số 337/2/1 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình. Tuy nhiên, sợ sau khi bán đấu giá không đủ tiền trả ngân hàng, nên phía ông Sang nhờ phía bà Màu giúp đỡ. Hai bên thỏa thuận phía bà Màu sẽ mua căn nhà, đồng thời ủy quyền trả nợ thay cho ngân hàng.

Sau đó bà Màu có đơn gửi ngân hàng xin giảm lãi. Ngày 8/7/2016, ngân hàng đồng ý giảm lãi, số tiền nợ lúc này là hơn 7,7 tỷ. Sau khi tất toán các khoản vay, ngân hàng trả giấy tờ nhà cho phía ông Sang. Phía ông Sang đưa giấy tờ nhà cho phía bà Màu. Hai bên chốt giá thỏa thuận 8,5 tỷ. Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ngày 18/8/2016, phía bà Màu hoàn tất thủ tục đăng bộ và đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận cập nhật biến động.

Ngày 20/8/2016, phía ông Sang đưa cho bà Màu ký giấy cam kết về việc mua bán nhà và cho ở nhờ nhà đã bán, mục đích để đối phó với các chủ nợ khác nên bà Màu ký và chỉ giữ bản photocopy. Hết hạn cho ở nhờ (ngày 30/6/2017), phía ông Sang cố tình không trả nhà. Phía bà Màu khởi kiện ra Tòa án yêu cầu vợ chồng ông Sang và những người sống trong căn nhà phải trả lại nhà. Cả hai bản án đều đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc ông Sang, bà Khương cùng ông Lê Hoàng Đức, bà Trần Thị Tuyết, bà Lê Thị Kim Ngân, bà Lê Thị Băng Tâm phải trả lại căn nhà trên cho phía bà Màu.

Ngày 16/10/2018, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 167/KNGĐT-VKS-DS với bản án phúc thẩm của TAND TP HCM, với nhận định: Căn nhà bị Cơ quan thi hành án đưa ra bán đấu giá để thi hành quyết định công nhận sự thỏa thuận thành của các đương sự. Phía ông Sang cho rằng hợp đồng mua bán căn nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký ngày 30/7/2016 là giả cách che giấu quan hệ vay tài sản.

Bên cạnh đó, căn nhà trên được mua hóa giá theo Nghị định 61/CP của Chính phủ, nên là tài sản thuộc sở hữu chung của các thành viên trong hộ gia đình. Việc ông Sang, bà Khương tự ý ký hợp đồng mua bán nhà mà không được các thành viên đồng ý và cùng ký vào hợp đồng là gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong hộ gia đình.

Tòa án hai cấp xác định giá trị chứng cứ Tờ cam kết ngày 20/8/2016, nhưng lại không nghiên cứu đầy đủ nội dung để xác định có hay không việc chuyển nhượng nhà có điều kiện…

Khi chưa làm rõ các vấn đề trên, Tòa án hai cấp đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là chưa điều tra đầy đủ, đánh giá chứng cứ không khách quan làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp bị đơn.

Từ những phân tích trên, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử giám đốc thẩm hủy bản án dân sự phúc thẩm và bản án dân sự sơ thẩm, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm giải quyết theo pháp luật; tạm đình chỉ thi hành Bản án dân sự phúc thẩm.

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.