Một vụ tranh chấp đòi nhà cho ở nhờ bị kháng nghị ở TP HCM

(PLVN) - Theo Bản án số 60/2018/DSST ngày 26/1/2018 của TAND quận Tân Bình và Bản án số 431/2018/DS-PT ngày 3/5/2018 của TAND TP HCM, nguyên đơn trong vụ án là bà Bùi Thị Kim Màu và ông Trần Tuấn Sơn (cùng ngụ phường Cô Giang, quận 1; ủy quyền cho ông Lý Văn Được, phường Phú Mỹ, quận 7). Bị đơn là ông Lê Văn Sang và vợ Châu Thị Khương (ngụ phường 1, quận Tân Bình; ủy quyền cho ông Nguyễn Chí Linh, ngụ phường Bình Trị Đông B, quận Tân Bình).
Căn nhà 337/2/1 Lê Văn Sỹ đang xảy ra tranh chấp Căn nhà 337/2/1 Lê Văn Sỹ đang xảy ra tranh chấp

Ông Sang, bà Khương là người có nghĩa vụ bảo lãnh trả nợ với khoản vay của Cty CP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Dương Chiến Hưng cho ngân hàng theo quyết định công nhận sự thỏa thuận thành. Do không có tiền trả ngân hàng, Chi cục Thi hành án dân sự Tân Bình cưỡng chế kê biên, xử lý tài của ông Sang, bà Khương là căn nhà số 337/2/1 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình. Tuy nhiên, sợ sau khi bán đấu giá không đủ tiền trả ngân hàng, nên phía ông Sang nhờ phía bà Màu giúp đỡ. Hai bên thỏa thuận phía bà Màu sẽ mua căn nhà, đồng thời ủy quyền trả nợ thay cho ngân hàng.

Sau đó bà Màu có đơn gửi ngân hàng xin giảm lãi. Ngày 8/7/2016, ngân hàng đồng ý giảm lãi, số tiền nợ lúc này là hơn 7,7 tỷ. Sau khi tất toán các khoản vay, ngân hàng trả giấy tờ nhà cho phía ông Sang. Phía ông Sang đưa giấy tờ nhà cho phía bà Màu. Hai bên chốt giá thỏa thuận 8,5 tỷ. Sau khi ký hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, ngày 18/8/2016, phía bà Màu hoàn tất thủ tục đăng bộ và đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận cập nhật biến động.

Ngày 20/8/2016, phía ông Sang đưa cho bà Màu ký giấy cam kết về việc mua bán nhà và cho ở nhờ nhà đã bán, mục đích để đối phó với các chủ nợ khác nên bà Màu ký và chỉ giữ bản photocopy. Hết hạn cho ở nhờ (ngày 30/6/2017), phía ông Sang cố tình không trả nhà. Phía bà Màu khởi kiện ra Tòa án yêu cầu vợ chồng ông Sang và những người sống trong căn nhà phải trả lại nhà. Cả hai bản án đều đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc ông Sang, bà Khương cùng ông Lê Hoàng Đức, bà Trần Thị Tuyết, bà Lê Thị Kim Ngân, bà Lê Thị Băng Tâm phải trả lại căn nhà trên cho phía bà Màu.

Ngày 16/10/2018, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã có Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 167/KNGĐT-VKS-DS với bản án phúc thẩm của TAND TP HCM, với nhận định: Căn nhà bị Cơ quan thi hành án đưa ra bán đấu giá để thi hành quyết định công nhận sự thỏa thuận thành của các đương sự. Phía ông Sang cho rằng hợp đồng mua bán căn nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ký ngày 30/7/2016 là giả cách che giấu quan hệ vay tài sản.

Bên cạnh đó, căn nhà trên được mua hóa giá theo Nghị định 61/CP của Chính phủ, nên là tài sản thuộc sở hữu chung của các thành viên trong hộ gia đình. Việc ông Sang, bà Khương tự ý ký hợp đồng mua bán nhà mà không được các thành viên đồng ý và cùng ký vào hợp đồng là gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên trong hộ gia đình.

Tòa án hai cấp xác định giá trị chứng cứ Tờ cam kết ngày 20/8/2016, nhưng lại không nghiên cứu đầy đủ nội dung để xác định có hay không việc chuyển nhượng nhà có điều kiện…

Khi chưa làm rõ các vấn đề trên, Tòa án hai cấp đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là chưa điều tra đầy đủ, đánh giá chứng cứ không khách quan làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp bị đơn.

Từ những phân tích trên, VKSND Cấp cao tại TP HCM đã đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử giám đốc thẩm hủy bản án dân sự phúc thẩm và bản án dân sự sơ thẩm, giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm giải quyết theo pháp luật; tạm đình chỉ thi hành Bản án dân sự phúc thẩm.

Đặng Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.