Một vụ tranh chấp đất đai ở Long An: Tỉnh chưa làm rõ nhiều vấn đề

Theo Bộ TN&MT, đơn vị này và tỉnh Long An đã thống nhất công nhận đất cho bà Hường
Theo Bộ TN&MT, đơn vị này và tỉnh Long An đã thống nhất công nhận đất cho bà Hường
(PLVN) - Bà Lê Thị Hường (66 tuổi, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mặc dù được Bộ TN&MT và UBND tỉnh Long An thống nhất công nhận phần đất khai hoang 22.256 m2 nhưng sau đó bà Hương vẫn bị thu hồi đất; UBND tỉnh Long An bị cho đã không thực hiện theo đúng tinh thần làm việc với Bộ TN&MT.

Vụ tranh chấp đất kéo dài nhiều năm

Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 1982, gia đình bà Hường hưởng ứng cuộc vận động của chính quyền địa phương đã tham gia khai hoang, cải tạo phần đất diện tích 27.514 m2 (tại ấp 5, xã Đức Hoà Đông). Phần đất được nhà bà Hường sử dụng ổn định đến năm 1992 thì xảy ra tranh chấp với ông Nguyễn Khắc Thiện. Trong hai năm 1994 -1995, UBND huyện Đức Hòa và UBND tỉnh Long An lần lượt công nhận phần đất trên cho bà Hường. Lý do là bà Hường trực tiếp khai hoang và sử dụng đất ổn định hơn 10 năm.

Thế nhưng năm 1996, UBND tỉnh Long An bất ngờ cho rằng bà Hường “lấn chiếm” đất và công nhận đất cho ông Thiện. Dù đoàn liên ngành tỉnh Long An sau đó xác minh và kết luận bà Hường khai hoang theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, thế nhưng bà Hường vẫn bị bác đơn. 

Đến năm 2002, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ TN&MT kiểm tra xác minh giải quyết. Năm 2003, sau khi làm việc với UBND tỉnh Long An, Bộ TN&MT đã có Công văn 2545/BTNMT-TTr báo cáo vụ việc lên Thủ tướng. Báo cáo khẳng định, gia đình ông Thiện từ trước năm 1975 đến 1983 không sử dụng đất và đất bị bỏ hoang. Từ năm 1983 đến năm 1996, bà Hường đã khoai hoang và sử dụng ổn định suốt 13 năm trên đất. Căn cứ Hiến pháp 1980, Luật Đất đai 1988, Luật Đất đai 1993 và Nghị định số 64/CP ngày 27/7/1993 của Chính phủ thì việc khiếu nại của bà Hường có cơ sở xem xét.

Công văn của Bộ TN&MT cũng nêu rõ: “Ngày 18/6/2003, lãnh đạo Bộ TN&MT và UBND tỉnh Long An đã làm việc và thống nhất… theo hướng: Công nhận cho bà Hường được tiếp tục sử dụng 22.256 m2 đất...”. Đồng thời, Bộ TN&MT cũng có Công văn 2546/BTNMT-TTr gửi UBND tỉnh Long An, đề nghị sớm giải quyết vụ việc như đã thống nhất và báo cáo Thủ tướng.

Vụ việc tiếp tục kéo dài, đến năm 2007 UBND tỉnh Long An ra Quyết định 2603/QĐ-UBND, bác đơn khiếu nại đồng thời thu hồi toàn bộ diện tích bà Hường đã khai phá. Điều này theo lời bà Hường hoàn toàn trái ngược với những gì địa phương đã thống nhất với Bộ TN&MT. Tháng 6/2018, bà Hường khởi kiện UBND tỉnh Long An, yêu cầu TAND tỉnh Long An tuyên hủy quyết định 2603/QĐ-UBND, cùng một số văn bản, quyết định liên quan do UBND tỉnh ban hành.

Tòa đề nghị UBND tỉnh trả lời nhiều vấn đề

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 14/5/2019, UBND tỉnh Long An với tư cách là bị đơn đã vắng mặt, chỉ có người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị đơn tham gia phiên tòa. Tuy nhiên vị này không trả lời được nhiều vấn đề của luật sư bà Hường và chủ tọa phiên tòa đặt ra, đồng thời xin ngừng phiên tòa để cung cấp văn bản, ý kiến. Hơn 1 tháng sau đó Tòa vẫn chưa nhận được ý kiến của UBND tỉnh Long An.

Ngày 24/6/2019 TAND tỉnh Long An đã có văn bản gửi UBND tỉnh Long An, nhắc lại việc chậm trễ của bị đơn. Theo đó, tháng 7/2018, UBND tỉnh Long An đã có ý kiến cho rằng, việc ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại 2603/QĐ-UBND, trong đó thu hồi đất đối với bà Hường, là thực hiện theo văn bản của Văn phòng Chính phủ. Tuy nhiên TAND tỉnh Long An cho rằng, trong hồ sơ vụ án còn thể hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn 3404/VPCP.VII năm 2002, giao Bộ TN&MT giải quyết vụ việc bà Hường. Sau khi xem xét báo cáo của Bộ TN&MT năm 2003, Văn phòng Chính phủ ra Văn bản 5825/VPCP-V.II ngày 24/11/2003. Trong đó, Phó Thủ tướng Thường trực thay mặt Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, giao Bộ TN&MT hướng dẫn tỉnh Long An giải quyết dứt điểm vụ việc, chấm dứt vụ việc tại thời điểm đó. “Tuy nhiên, việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực như thế nào chưa được UBND tỉnh nêu rõ”, vấn đề được Tòa án đề cập với UBND tỉnh Long An.

Tòa án tỉnh Long An cũng đặt ra nhiều vấn đề mà cho tới tận thời điểm này vẫn chưa được sáng tỏ. Điển hình như: “Vì sao trong quyết định giải quyết khiếu nại (Quyết định 2603 năm 2007 – PV) lại có nội dung thu hồi đất cũng chưa được UBND tỉnh Long An giải thích về căn cứ pháp luật”.

Cho đến thời điểm mở phiên tòa ngày 28/6/2019, UBND tỉnh Long An vẫn chưa có văn bản trả lời, đồng thời xin hoãn phiên tòa. Dự kiến ngày 19/7 tới đây, Tòa mở lại phiên xét xử.

Ban hành quyết định trái luật

Ths. Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư TP Hà Nội nhận định, trong vụ tranh chấp đất giữa Hường và ông Thiện, năm 2007 UBND tỉnh Long An có Quyết định giải quyết khiếu nại số 2603/QĐ-UBND. Quyết định này có tới 4 nội dung: thu hồi quyết định giải quyết khiếu nại năm 1996, thu hồi đất tranh chấp giao huyện Đức Hòa quản lý, giao huyện Đức Hòa thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ của ông Thiện và giải quyết khiếu nại  của bà Hường. Văn bản này hoàn toàn không phù hợp với quy định pháp luật tại thời điểm ban hành về căn cứ, hình thức, thẩm quyền ban hành, đặc biệt là nội dung. Chẳng hạn như không nêu rõ thông tin của người khiếu nại và người bị khiếu nại, không có nội dung khiếu nại, không nêu rõ kết quả xác minh, căn cứ giải quyết khiếu nại và không nêu quyền khởi kiện tại Tòa án cho người khiếu nại biết, ảnh hưởng đến quyền khởi kiện của bà Hường tại Tòa án.

Quyết định 2603 quyết định nội dung “thu hồi đất” và “giao đất” hoàn toàn không đúng với quy định của pháp luật về đất đai, cụ thể là Luật Đất đai 1987; Luật đất đai 1993, Luật đất đai 2003. Việc thu hồi đất cũng là trái thẩm quyền, sai trình tự thủ tục.

Quyết định 2603 bác yêu cầu được sử dụng đất của bà Hường chỉ với lý do “không có cơ sở xem xét giải quyết” mà cũng không nêu ra được căn cứ cụ thể nào. Trong khi đó, trong hai năm 2002 - 2003, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Long An và Bộ TN&MT đều đề nghị công nhận cho bà Hường 22.256 m2 đất.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .