Một vụ tai nạn giao thông chết người và những uẩn khúc cần được sáng tỏ

(PLO) - Phản ánh đến Báo PLVN, chị Hoàng Thị Tính (trú thôn Thượng, xã Xuy Xá, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) cho biết: Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn giao thông khiến chồng chị tử vong có nhiều uẩn khúc và nhiều sai sót của các cán bộ điều tra.
Chị Tính cho rằng, Công an huyện Thường Tín thiếu khách quan trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông Chị Tính cho rằng, Công an huyện Thường Tín thiếu khách quan trong quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông

Bỏ mặc nạn nhân?

Chị Tính cho biết: khoảng 15h30’ ngày 20/6/2014, chồng chị là anh Nguyễn Văn Út (SN 1976) điều khiển xe mô tô BKS 33N2 - 8976 đi theo hướng Tía - Quán Tròn. Khi đến Km số 4+270 tỉnh lộ 429 thuộc địa phận xã Nghiêm Xuyên, huyện Thường Tín thì anh Út xảy ra va chạm với xe ô tô BKS số 29C-241.50 do anh Nguyễn Tùng Lâm (SN 1990, trú tại xã Liên Phương, huyện Thường Tín) điều khiển đi chiều ngược lại. Nguyên nhân do anh Lâm điều khiển xe ô tô với tốc độ cao, đâm vào xe anh Út. Anh  Út được đưa đi cấp cứu nhưng do bị thương quá nặng nên đã tử vong vào tối cùng ngày.

Sau khi tiến hành điều tra, xác minh, ngày 26/9/2014 Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín có Quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn lỗi là do anh Út điều khiển xe mô tô đi chiếm phần đường của phương tiện ngược chiều, đâm vào phía trước đầu xe bên phải ô tô BKS 29C-241-50 xảy ra tai nạn giao thông”.

Theo chị Tính, việc cho rằng chồng chị có lỗi đi chiếm phần đường của phương tiện ngược chiều đâm đầu ô tô do anh Lâm điều khiển là không đúng bởi tỉnh lộ 429 là đường 2 chiều. Đây là đoạn đường nằm giữa cánh đồng, 2 bên là 2 hàng xà cừ lâu năm, không có nhà dân mà chỉ có một số người bán hàng nước ở dưới hàng xà cừ ở phía bên tay trái theo chiều từ Tô Hiệu – Nghiêm Xuyên. 

“Chiều 20/6/2014, chồng tôi đang trên đường đi làm từ Bắc Ninh về nhà. Khoảng 15h30’, khi đi đến đoạn đường nói trên thì có tín hiệu báo hướng rẽ (xi nhan sang trái), chuyển hướng về phía quán nước nhà anh H. để nghỉ ngơi. Chồng tôi đã sang đường an toàn, đúng quy định, xe mô tô đã đi đến điểm đầu của quán nước và đi giáp với lề đường bên quán nước.  

Lúc này, chiếc xe ô tô tải do anh Lâm điều khiển chạy theo hướng ngược lại, từ Quán Tròn (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hoà) tới Tía (xã Tô Hiệu, Thường Tín) với tốc độ quá nhanh, không làm chủ được tốc độ, đánh tay lái sang bên phải nên đã đâm vào chồng tôi với lực rất mạnh. Hiện trường khi đó còn để lại vết ô tô phanh gấp, lốp phía bên phải rê cháy đường một đoạn khoảng 20m. Sau khi xảy ra tai nạn, Lâm đã nhảy lên một chiếc xe máy của một người đi đường rồi trốn khỏi hiện trường”, chị Tính cho biết.

Khi xảy ra va chạm anh Út chưa bị ngất, cũng không có nhiều máu chảy ra bên ngoài, nằm quằn quại bên đường, nhưng lái xe Lâm đã bỏ trốn, không đưa anh Út cấp cứu hoặc gọi xe cấp cứu. Vì vết thương quá nặng, cùng với việc không được đưa đi cấp cứu kịp thời nên anh Út đã tử vong vào lúc 19h20’ cùng ngày tại bệnh viện.

“Chồng tôi sang đường là hợp pháp, chấp hành nghiêm chỉnh luật  giao thông. Vậy tại sao lại bị quy chụp là đi chiếm phần đường của xe ngược chiều? Ngày 10/8/2014, anh Lâm khi tới thắp hương cho chồng tôi đã thừa nhận rằng lỗi là do mình đi quá nhanh. Lúc đó xe không có hàng, vì tránh một chiếc xe đi ngược chiều khác nên anh Lâm đã đánh lái sang phải và đâm vào xe của chồng tôi”, chị  Tính bức xúc.

Hai vị trí hiện trường khác nhau?

Chị Tính cho biết, vị trí chồng chị gặp tai nạn là tại Km số 4+270, tỉnh lộ 429. Tuy nhiên,  trong Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 62 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín lại xác định không đúng vị trí hiện trường xảy ra vụ tai nạn và có đến hai vị trí hiện trường khác nhau. 

Phần đầu Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 62 thể hiện vụ tai nạn xảy ra tại Km 03+280, đường 429 nhưng phần sau của Quyết định này thì hiện trường vụ tai nạn lại là “Không khởi tố hình sự với vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra tại Km 03+280, đường 427 địa phận xã Nghiêm Xuyên-Thường Tín-Hà Nội”.

Theo chị Tính, cả hai vị trí xuất hiện trong Quyết định không khởi tố vụ án hình sự mà Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín gửi cho chị đều không phải vị trí chính xác của vụ tai nạn dẫn đến cái chết của chồng chị. Trong đó, Km 03+280, đường 429 là đoạn đường chạy qua cánh đồng không có nhà dân, cũng không có hàng quán nào hai bên đường.

“Một vụ tai nạn mà có tới hai vị trí hiện trường khác nhau, thậm chí thuộc 2 tuyến đường khác nhau, phải chăng Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín quá cẩu thả, hay cố tình làm sai lệch vụ án?”, chị Tính hoài nghi.

Cán  bộ Công an huyện Thường Tín có sai sót

Ngày 17/11/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín  có Quyết định số 01 giải quyết khiếu nại của chị Tính (có nội dung cho rằng Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 62 là trái pháp luật; trong quyết định này có 2 hiện trường; đề nghị khởi tố lái xe ô tô Nguyễn Tùng Lâm về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ) cho rằng: Nguyễn Tùng Lâm điều khiển xe ô tô có giấy phép lái xe, đi đúng phần đường, Kết luận giám định của C45 Bộ Công an kết luận không xác định được tốc độ của ô tô BKS: 29C-241.50 khi xảy ra tai nạn. Do vậy, Cơ quan CSĐT không khởi tố hình sự đối với lái xe Nguyễn Tùng Lâm và ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 62 là có căn cứ, đúng pháp luật.

Đối với khiếu nại của chị Tính về việc CQĐT đã di chuyển làm sai lệch hiện trường, không kẻ vẽ, đo đạc hiện trường, chụp ảnh, không yêu cầu gia đình ở lại ký biên bản hiện trường, kéo dài thời gian giải quyết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín xác định, sau khi vụ tai nạn xảy ra, cơ quan này đã phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan tiến hành khám nghiệm hiện trường, kẻ vẽ sơ đồ, chụp ảnh hiện trường theo đúng trình tự pháp luật, có sự chứng kiến của nhiều người dân và chính quyền địa phương. Khi chị Tính đến hiện trường thì việc khám nghiệm đã kết thúc. 

Căn cứ vào khiếu nại của chị Tính, ngày 4/10/2014, CQĐT  đã mời VKSND, chị Tính cùng các nhân chứng tiến hành xác định lại hiện trường. Sau khi xác định đã kết luận vị trí các dấu vết, phương tiện phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 20/6/2014. Việc xác định mốc giới có sự nhầm lẫn, khi khám nghiệm hiện trường ngày 20/6/2014, tổ công tác lấy cột mốc có ký hiệu H3/4 (Km số 4+300 TL 429) cách đầu vết phanh 20m làm căn cứ xác định vị trí xảy ra tai nạn, nhưng nhầm lẫn thành Km 3+280 tỉnh lộ 429. Khi xác định lại hiện trường thì chiếc cột mốc này đã được Hạt quản lý giao thông đường bộ số 5 sơn ký hiệu lại là H4/4 nên hiện trường vụ tai nạn giao thông trên đã được xác định lại là Km 4+365 TL 429 thuộc địa phận xã Nghiêm Xuyên, Thường Tín, Hà Nội.

Liên quan đến sai sót trong Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 62, CQĐT xin đính chính lại “vụ tai nạn giao thông xảy ra tại Km 4+365 TL 429 địa phận xã Nghiêm Xuyên, Thường Tín, Hà Nội”. 

Để có căn cứ xử lý vụ tai nạn giao thông trên, CQĐT đã trưng cầu Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an để giám định chiều hướng chuyển động, điểm va chạm giữa 2 phương tiện, tốc độ của xe ô tô BKS 29C-241.50 khi xảy ra tai nạn.

Do phải chờ kết luận giám định, mặt khác vụ án phức tạp, những người liên quan và nhân chứng ở nhiều địa phương khác nhau nên CQĐT  đã có văn bản thống nhất với VKSND huyện Thường Tín tiếp tục kéo dài thời gian giải quyết vụ tai nạn giao thông trên (sau 98 ngày mới ra Quyết định không khởi tố vụ án) theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư 06 hướng dẫn thi hành Bộ luật Tố tụng Hình sự về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Văn bản trả lời của CQĐT Công an huyện Thường Tín cũng ghi rõ: “Quá trình giải quyết vụ tai nạn giao thông trên, điều tra viên, cán bộ cảnh sát giao thông có một số sai sót, CQĐT Công an huyện Thường Tín nghiêm túc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của cán bộ chiến sỹ theo quy định”.

Không đồng ý với trả lời trên, chị Tính tiếp tục có đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền đề nghị làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến chồng chị tử vong và các sai sót của các cán bộ Công an huyện Thường Tín.

Trung Thứ
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Đọc thêm

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.