Một vụ hợp tác kinh doanh bất thành tại Tiền Giang: Dấu hiệu hình sự hóa tranh chấp dân sự

Hàng triệu gốc hom thanh long đang nằm tồn kho do sau khi thỏa thuận hợp tác đổ vỡ.
Hàng triệu gốc hom thanh long đang nằm tồn kho do sau khi thỏa thuận hợp tác đổ vỡ.
(PLVN) - Hai doanh nghiệp ký kết thỏa thuận hợp tác làm ăn nhưng sau đó vì vướng mắc liên quan đất đai nên “bỏ dở” giữa chừng. Một bên làm đơn tố cáo đối tác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Cơ quan điều tra Công an Tiền Giang ra quyết định khởi tố vụ án. Trong khi đó bên bị tố cáo cho rằng đây là tranh chấp dân sự trong quan hệ làm ăn kinh tế. 

Hợp tác trồng trọt, chế biến trái cây xuất khẩu

Theo nội dung đơn cầu cứu của ông Đoàn Văn Sang (SN 1975, ngụ đường Ấp Bắc, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất, chế biến nông sản Cát Tường), ông quen ông Nguyễn Hồng Chương (SN 1967, ngụ Q.7, TP. Hồ Chí Minh) qua một người bạn. Ông Chương biết ông Sang sở hữu giống thanh long vỏ vàng, ruột trắng và tai xanh tại Việt Nam nên sau khi tham quan vườn giống của doanh nghiệp ông Sang, ông Chương đã đồng ý hợp tác đầu tư.

Ngày 24/4/2019, ông Sang và ông Chương ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh để thành lập doanh nghiệp trồng trọt và chế biến trái cây xuất khẩu. 

Trong phần nội dung hợp tác nêu rõ, bên A (ông Trần Văn Sang - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH sản xuất, chế biến nông sản Cát Tường và Đoàn Văn Sang - Giám đốc Cty) cung cấp giống, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc, kỹ thuật xây dựng nhà máy chế biến và bao tiêu sản phẩm nông sản, trái cây do doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa hai bên sản xuất ra.

Bên A cam kết cung cấp giống cây trồng là thanh long vàng tai xanh số lượng 3 triệu hom, với giá 610 tỷ đồng. Thời gian cung cấp trong vòng 20 tháng kể từ khi các bên ký hợp tác đầu tư và doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở hợp tác có giấy phép hoạt động. 

Phía bên B (ông Nguyễn Hồng Chương) cam kết cung cấp tài chính, quỹ đất, cơ sở hạ tầng trên đất phục vụ cho việc trồng, chăm sóc, thành lập nhà máy chế biến trái cây. 

Tổng vốn đầu tư của bên A chính là giống cây thanh long vàng tai xanh trị giá 610 tỷ đồng. Bên B có trách nhiệm ứng trước cho bên A 150 tỷ trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày hai bên ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư. Số tiền còn lại 510 tỷ đồng chính là giá trị phần vốn góp của bên A tham gia góp vốn vào doanh nghiệp được thành lập trên cơ sở hợp tác của hai bên.   

Ngày 27/5/2019, liên doanh Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nông nghiệp Công nghiệp cao Hồng Lĩnh Cát Tường được thành lập, trụ sở tại số 212 Quốc lộ 50, ấp 3B, xã Đạo Thạnh (TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Trong đó, ông Chương nắm giữ 70% cổ phần, ông Trần Văn Sang và Đoàn Văn Sang mỗi người giữ 15% cổ phần. Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Văn Sang.

Vụ việc dân sự hay hình sự?

Sau khi thành lập pháp nhân, phía ông Đoàn Văn Sang chuẩn bị 3 triệu hom giống theo thỏa thuận. Để chuẩn bị cho đợt xuống giống, ngày 17/8/2019, Công ty TNHH sản xuất, chế biến nông sản Cát Tường chuyển đến địa điểm khu vực hồ Xà Dây (xã Bình An, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận), là nơi có khu đất ông Chương dùng để góp vốn 84,300 cây giống trong tổng số 3 triệu cây để thuận lợi cho công việc hợp tác. 

Theo thông tin ông Sang cung cấp, thì đất của ông Chương tại địa chỉ nói trên không được công nhận quyền sử dụng đất vì sử dụng đất sai mục đích, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của nhà nước. 

Đơn kêu cứu của ông Sang.
 Đơn kêu cứu của ông Sang.

Vẫn lời ông Đoàn Văn Sang, vào thời điểm này, ông Chương mới thanh toán cho ông 90 tỷ đồng trong tổng số 150 tỷ đồng ứng trước như đã thỏa thuận. Khi pháp lý về việc sử dụng đất gặp trục trặc, ông Chương không thanh toán số tiền còn lại theo thỏa thuận: “Việc ông Chương đơn phương chấm dứt hợp đồng làm cho hàng triệu giống hom thanh long tại cơ sở ươm giống của công ty tồn kho, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng”, ông Đoàn Văn Sang nói. 

Các bên sau đó đã có nhiều công văn trao đổi qua lại với nhau nhưng vẫn không tìm được tiếng nói chung. Đồng thời ông Chương làm đơn tố cáo ông Trần Văn Sang và Đoàn Văn Sang lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Trong đơn tố cáo, ông Chương cho rằng số tiền 90 tỷ mà ông đã thanh toán cho phía ông Đoàn Văn Sang và Trần Văn Sang là tiền góp vốn. Tuy nhiên ông Đoàn Văn Sang phản bác, cho rằng tại Điều 3 Hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh đã thể hiện, phía ông Chương phải thanh toán 150 tỷ đồng tiền cây giống thanh long cho phía ông Sang và 90 tỷ đồng này nằm trong gói mua cây giống. 

Ông Sang cho rằng, việc ông Chương tố giác mình lừa đảo chiếm đoạt tài sản là không có cơ sở, vô căn cứ bởi đây là vấn đề tranh chấp dân sự. Tại Điều 4 của hợp đồng hợp tác kinh doanh hai bên đã thỏa thuận “trường hợp có tranh chấp các bên cùng nhau hợp tác giải quyết, nếu không giải quyết được thì Tòa án nơi bên A có trụ sở giải quyết”.  

Ở diễn biến khác, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Tiền Giang đã nhiều lần triệu tập ông Trần Văn Sang và Đoàn Văn Sang đến làm việc, đồng thời ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với 2 ông này. Ngày 15/5/2020, Cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường. 

Theo hai ông Trần Văn Sang, Đoàn Văn Sang, như vậy xuất phát từ một vụ việc tranh chấp hợp đồng kinh doanh thì với những động thái trên, các ông có nguy cơ vướng vòng lao lý. Ông Đoàn Văn Sang cho biết vô cùng hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và ông đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan có thẩm quyền.

“Mới đây, tại Hội nghị Chính phủ với doanh nghiệp, Bộ trưởng Công an và Viện Trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đều cam kết không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự. Nhưng trong sự việc này tôi thấy có dấu hiệu của việc hình sự hóa quan hệ dân sự”, ông Đoàn Văn Sang nói. 

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Thị Hồng Thắm (Đoàn Luật sư TP.HCM) nêu quan điểm: Vấn đề tranh chấp của ông Đoàn Văn Sang, Trần Văn Sang với ông Nguyễn Hồng Chương là tranh chấp phát sinh trong hoạt động kinh doanh thương mại giữa cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh với nhau và đều có mục đích. Điều 30 Bộ luật TTDS năm 2015 đã ghi rõ: Những tranh chấp về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền của Tòa án giải quyết. 

Mặt khác, theo luật sư Thắm, thời hạn trong Hợp đồng thỏa thuận về hợp tác kinh doanh giữa ông Trần Văn Sang, Đoàn Văn Sang và ông Nguyễn Hồng Chương vẫn còn hiệu lực pháp luật.

Vì vậy, ông Chương đơn phương chấm dứt hợp đồng và làm đơn tố cáo là hoàn toàn không đúng quy định của pháp luật cũng như các điều khoản trong hợp đồng đã ký kết. Do đó việc Cơ quan thực thi pháp luật đưa ra Quyết định ngăn chặn và Khởi tố vụ án về tranh chấp dân sự là không thuyết phục, sẽ gây hệ lụy đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.