Một vụ “cố ý gây thương tích”: Bên bị hại cũng có hành vi hủy hoại tài sản sao vẫn vô can?

(PLVN) - Truy tố và xét xử Nguyễn Quốc Hùng (SN 1993, ngụ xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Cố ý gây thương tích”, các cơ quan tiến hành tố tụng đều không xem xét đến nguyên nhân dẫn đến sự việc phạm tội, là việc bị hại đã có hành vi chặt hạ cây trồng của gia đình bị cáo. Việc này bị cho là không chỉ vi phạm nguyên tắc “khách quan, toàn diện” khi xác định sự thật của vụ án, mà còn có dấu hiệu bỏ lọt tội “Cố ý hủy hoại tài sản”. 
Công an xã Hà Linh trong một lần đến hiện trường giải quyết việc chặt phá cây keo Công an xã Hà Linh trong một lần đến hiện trường giải quyết việc chặt phá cây keo

Xô xát từ tranh chấp đất  

Theo hồ sơ vụ án, sáng 29/3/2018, ông Nguyễn Khắc Thiết (SN 1957 trú tại xã Earan, huyện EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk)  cùng chị gái (bà Nguyễn Thị Huy, SN 1952, trú tại xã Hà Linh, huyện Hương Khê) và anh Phan Văn Hà (con rể bà Huy) mang theo rựa mống, cuốc đào… đến khu vực vườn keo ở xóm 9, xã Hà Linh để dọn vườn (chặt cây keo).

Tuy nhiên, do đây là khu đất mà gia đình bà Nguyễn Thị Chiến (mẹ bị cáo Hùng) đang sử dụng và trồng keo, tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm, giữa hai bên đã xảy ra xô xát.

Hùng chạy đến can ngăn bà Huy và bà Chiến thì bị ông Thiết lấy gậy gỗ đánh trúng vào cổ tay và khuỷu tay trái. Bị đánh, Hùng liền dùng rựa mồng vung về phía ông Thiết một cái nhưng không trúng. Ông Thiết lùi lại, tiếp tục bị Hùng chém trúng một nhát vào mạng sườn bên trái.

Sau khi được đưa đi cấp cứu, điều trị, ông Thiết được giám định tổn thương 40% sức khỏe. Từ kết quả này, Hùng đã bị khởi tố, bắt tạm giam và truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hùng bị TAND huyện Hương Khê tuyên phạt 6 năm tù. Sau đó Hùng kháng cáo nhưng bị TAND tỉnh Hà Tĩnh tuyên y án sơ thẩm.

Đáng nói, trong vụ án này, ngay từ giai đoạn điều tra, bà Chiến đã liên tục có đơn thư đề nghị CQĐT Công an huyện Hương Khê xem xét, xử lý hành vi “cố ý hủy hoại tài sản” của ông Thiết, bà Huy trong cùng vụ án để làm rõ nguyên nhân, động cơ phạm tội của Hùng cũng như đảm bảo giải quyết triệt để, toàn diện vụ án.

Tuy nhiên, cả Kết luận điều tra và Cáo trạng đều chỉ nêu rằng: “Liên quan đến hành vi chặt cây keo tràm do gia đình bà Chiến trồng, hiện CQĐT đang phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ để xử lý”.

Hủy hoại tài sản người khác vẫn vô can

Ngày 28/5/2019, CQĐT Công an huyện Hương Khê có văn bản trả lời bà Chiến, cho rằng “việc ông Thiết, bà Huy chặt cây keo lá tràm trồng trên thửa đất không có dấu hiệu tội phạm, không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê”.

Phản đối việc trả lời trên, bà Chiến đã có đơn khiếu nại vì cho rằng Thông báo trả lời trên là không đúng với quy định của Bộ Công an về thủ tục giải quyết tin báo, tin tố giác tội phạm và điều tra hình sự (không căn cứ điều luật, không thể hiện việc gửi văn bản đến VKSND cùng cấp để thực hiện chức năng kiểm sát…).

Ngoài ra, thông báo của Cơ quan CSĐT Công an huyện Hương Khê còn có nội dung thiếu khách quan, có dấu hiêu bỏ lọt tội phạm và bao che cho người vi phạm. Cụ thể, trong thời gian từ năm 2008 đến tháng 3/2018 gia đình ông Thiết, bà Huy nhiều lần kéo người đến thửa đất đang tranh chấp để chặt phá keo của gia đình bà Chiến và đánh người.

Trong nhiều lần lập biên bản ghi nhận, ngoài việc yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng thì UBND xã Hà Linh đã xác định khá cụ thể số cây bị gia đình ông Thiết chặt phá. 

Cụ thể, biên bản ngày 16/10/2014 xác định có  378 cây keo bị chặt phá (trị giá hơn 10,3 triệu đồng). Biên bản ngày 15/03/2018 xác định có 166 cây keo bị cắt ngả (đường kính 18- 20cm, cao khoảng 15m, từ 7 – 10 năm tuổi)… Trong khi đó, gia đình bà Chiến sử dụng đất từ năm 2000, trên cơ sở có sự đồng ý của lãnh đạo UBND Hà Linh lúc đó.

Theo Luật sư Hà Mạnh Huy (Cty Luật Hà Nguyễn, Hà Nội) thì tại thời điểm chị em ông Thiết kéo đến chặt phá cây keo của gia đình bà Chiến, vẫn chưa có bất kỳ quyết định, bản án có hiệu lực nào của cơ quan có thẩm quyền  giải quyết tranh chấp đất đai giữa hai gia đình.

Hơn nữa, giả sử có quyết định hoặc bản án giải quyết tranh chấp đất thì  cũng phải được thi hành bởi cơ quan có thẩm quyền chứ gia đình ông Thiết không được tự ý kéo người đến chặt cây của gia đình bà Thiết. 

Số cây keo bị gia đình ông Thiết chặt hạ đều được UBND xã Hà Linh lập biên bản yêu cầu bàn giao cho gia đình bà Chiến quản lý. Như vậy, bản thân chính quyền địa phương và các đương sự trong vụ án này đều thừa nhận số cây keo bị ông Thiết chặt hạ (có giá trị hàng chục triệu đồng) thuộc sở hữu của gia đình bà Chiến. Vì vậy, hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu này là có dấu hiệu của tội “Cố ý hủy hoại tài sản”, cần được khởi tố, điều tra theo theo quy định.

Chưa hết, sự việc xô xát giữa hai bên xảy ra là do bên gia đình ông Thiết kéo người đến tiếp tục chặt phá cây keo của gia đình bị cáo Hùng. Chính từ việc hủy hoại tài sản này dẫn đến hành vi chém người của Hùng.

Như vậy, việc cơ quan tố tụng huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh “loại” hành vi hủy hoại tài sản và không xem xét giải quyết trong vụ án này là không đảm bảo nguyên tắc xử lý vụ án khách quan, triệt để, toàn diện. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến việc xác định tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Hùng, mà còn có dấu hiệu bỏ lọt tội “hủy hoại tài sản” với những người đã chặt phá cây gia đình bị cáo.

Ngoài việc khiếu nại Thông báo giải quyết tố cáo của CQĐT Công an huyện Hương Khê, mới đây bà Chiến đã có đơn thư đề nghị xem xét vụ án của con trai bà theo thủ tục giám đốc thẩm. Được biết ngày 17/5/2019, TAND Tối cao đã tiếp nhận đơn thư này. 

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.