Một vụ chuyển nhượng đất có dấu hiệu lừa đảo?

(PLO) - Tin tưởng người bạn thân tình giới thiệu, chị Phương đồng ý mua một mảnh đất với số tiền 2 tỷ đồng. Dù tiền đã thanh toán đầy đủ nhưng khi chị Phương gặp người bạn để làm thủ tục đứng tên chủ quyền với mảnh đất thì chị mới vỡ lẽ mảnh đất mình mua đã bị sang tên cho 26 hộ dân khác...
Tin bạn, mất... tiền tỷ
Vào thời điểm cuối năm 2007, do có mối quan hệ tình cảm thân thiết, ông Nguyễn Văn Học (thường trú tại 941 Lũy Bán Bích, phường Tân Thành, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) giới thiệu cho chị Hoàng Thị Phương (trú tại 111/4/6 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) mua thửa đất số 184, 184-1 thuộc tờ bản đồ số 5, diện tích 3.392,6m2, tọa lạc tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số 02 QSDĐ/CQ do UBND huyện Củ Chi cấp ngày 06/01/2004 cho ông Nguyễn Thanh Sơn, thường trú tại ấp 6, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.
Gửi trọn niềm tin vào người bạn (ông Học), chị Phương đồng ý mua, đồng thời nhờ ông Học giao dịch mua bán với ông Sơn (ông Học và ông Sơn là bạn bè làm ăn với nhau – PV) và đứng tên giúp mình trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thực tế, thửa đất trên ông Sơn giao cho ông Học tìm người bán để “cấn trừ” khoản tiền 1,6 tỷ đồng mà ông Sơn đang vay của ông Học. 
Sau đó, chị Phương đồng ý với ông Học mua thửa đất này với giá là 2 tỷ đồng. Hợp đồng mua bán được lập tại Phòng Công chứng số 4 TP.Hồ Chí Minh. Tuy chị Phương đã nhờ ông Học đứng tên giúp mình nhưng ông Học lại giao cho anh Nguyễn Hữu Phụng (cháu của ông Học) đứng tên Hợp đồng mua bán thửa đất nói trên với ông Sơn. Số tiền 2 tỷ đồng mua đất, chị Phương đã giao đầy đủ cho ông Học và anh Phụng. 
Một thời gian sau, chị Phương gặp ông Học để làm thủ tục đăng ký cho chị Phương đứng tên chủ quyền đối với thửa đất đã nhờ ông Học mua. Lúc này chị Phương mới được ông Học giao cho một tờ “biên bản” của cán bộ tư pháp xã Hòa Phú, huyện Củ Chi về việc tạm giữ GCNQSDĐ do UBND huyện Củ Chi cấp cho ông Nguyễn Thanh Sơn (thửa đất đã bán cho chị Phương – PV), lý do tạm giữ: Tách hộ sang tên cho 26 hộ dân đã sang nhượng trước đó.  “Lợi dụng lòng tin của tôi, ông Sơn, ông Học và anh Phụng đã lừa để chiếm đoạt tiền mua đất của tôi” -  chị Phương bức xúc nói.
Một vụ chuyển nhượng đất có dấu hiệu lừa đảo? ảnh 1
 Mảnh đất chị Phương mua đã tách thửa bán cho 26 hộ khác
Biển thủ hai hợp đồng vay tiền giá trị 6,5 tỷ đồng?
Chị Phương đã gửi đơn đến Cơ quan điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh trình báo hành vi của ông Học chiếm đoạt 2 tỷ đồng tiền mua đất ở huyện Củ Chi nói trên. Ngoài ra, chị Phương còn tố cáo ông Học lợi dụng lúc chị mất cảnh giác đã lấy cắp tài sản là 02 Hợp đồng công chứng vay tiền, thể hiện về vật chất là 6,5 tỷ đồng. 
Theo  hợp đồng công chứng vay tiền số 006696 ngày 04/2/2009 và Hợp đồng số 008055 ngày 04/3/2009, chị Phương cho ông Học vay tổng số tiền là 6,5 tỷ đồng. Các hợp đồng này được chị Phương với ông Học thực hiện “vay – trả” trong 05 lần để tránh nộp tiền lệ phí công chứng nhiều lần (mỗi hợp đồng gồm có 03 bản chính, Công chứng lưu 01 bản, bên vay và cho vay mỗi người giữ một bản - PV).
Theo trình bày của chị Phương, ngày 27/12/2009, khi còn ba ngày nữa mới đến hạn trả lãi, ông Học đem 130 triệu đồng đến nhà chị thanh toán tiền lãi. Chị Phương lấy hồ sơ gồm 02 Hợp đồng công chứng cho vay và 02 phụ bản hợp đồng do ông Học viết ký nhận đủ tiền bỏ ra bàn làm việc để ghi theo dõi việc ông Học trả tiền. Lúc này có khách nên chị sang phòng bên tiếp, khoảng một giờ sau ông Học ra về. 
Sau đó chị Phương phát hiện túi đựng hồ sơ trong đó có 02 Hợp đồng công chứng cho ông Học vay tiền cùng 02 phụ bản ông Học ký nhận tiền bị mất. Chị Phương đã ra Công an phường 13, quận Tân Bình làm đơn trình báo về việc mất cắp giấy tờ trên. Sau đó, ông Học có trình với Cơ quan điều tra 04 bản chính  của 02 Hợp đồng công chứng vay tiền nói trên để đối chiếu với bản phô tô trong khi Công chứng chỉ cấp cho ông Học mỗi hợp đồng vay tiền một bản chính. 
Giải quyết vụ việc tố cáo của chị Phương, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Bộ Công an điều tra, xác minh đơn của chị Phương tố giác ông Nguyễn Văn Học, anh Nguyễn Hữu Phụng, ông Nguyễn Thanh Sơn lừa đảo chiếm đoạt của chị 2 tỷ đồng trong việc bán 3.392,6m2 đất tại xã Hòa Phú, huyện Củ Chi. 
Đến nay, vụ việc tố cáo của chị Phương đã gần hai năm vẫn chưa được sáng tỏ, Báo PLVN mong rằng một ngày gần đây sẽ có kết quả giải quyết sự vụ của Cơ quan điều tra.
Bảo Trân
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).