Một vụ án 'trộm cắp tài sản' tại Hà Nội: Tòa án Quân sự Trung ương chờ phản hồi của UBND quận Đống Đa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan sự việc ông Phạm Đình Miền có đơn gửi đến Báo PLVN, mới đây, Toà án Quân sự Trung ương (TAQSTƯ) có văn bản cho biết đang chờ phản hồi, ý kiến của UBND quận Đống Đa (Hà Nội).
Đơn của ông Miền và văn bản phản hồi của TAQSTƯ. (Ảnh: Trung Thứ)

Đơn của ông Miền và văn bản phản hồi của TAQSTƯ. (Ảnh: Trung Thứ)

Trước đó, Báo PLVN nhận được đơn của ông Miền cho rằng có dấu hiệu oan sai trong quá trình xét xử vụ án “Trộm cắp tài sản” mà ông là bị cáo.

Cụ thể, ngày 6/1/2023, TAQS Thủ đô Hà Nội đã mở phiên xử và tuyên 14 tháng tù với bị cáo Miền, cho hưởng án treo. Ông Miền kháng cáo. Ngày 28/3/2023, Toà cấp phúc thẩm có Bản án 02/2023/HS-PT, bác kháng cáo của ông Miền, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ông Miền cho rằng hành vi của mình không vì tư lợi, cũng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Miền cho rằng tại Biên bản định giá tài sản số 81 ngày 05/5/2022 của Hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự quận Đống Đa đã không có thành viên có chuyên môn về tài sản cần định giá.

Cũng theo ông Miền, việc Cty kinh doanh nước sạch áp giá nước tiêu thụ cho các hộ dân là không đúng quy định, vì theo Thông tư liên tịch 75/2012/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT thì giá nước do Sở Tài chính hiệp thương. Công ty nước sạch áp giá cao hơn giá quy định, nên ông Miền khi quản lý, vận hành chung cư mini đã tự ý điều chỉnh chỉ số đồng hồ đo nước cho các hộ dân với mục đích trả tiền sử dụng nước đúng thực tế và ông Miền không hưởng lợi từ hành vi này. “Hành vi này do tôi thiếu hiểu biết và với suy nghĩ điều chỉnh số nước để làm giảm số tiền phải đóng của cư dân để đúng thực tế và xem như đó là sự điều chỉnh trực tiếp”, ông Miền nói.

Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh của công dân, Báo PLVN có Công văn 370 gửi cơ quan thẩm quyền đề nghị xác minh, giải quyết theo quy định.

Ngày 13/5/2024, TAQSTƯ có Văn bản số 397/TA-GĐKT gửi Báo PLVN cho biết: “TAQSTƯ nhận được “tâm thư” của ông Miền với nội dung: Kết luận định giá tài sản số 81/KL/HĐĐGTS ngày 05/5/2022 của Hội đồng định giá tài sản quận Đống Đa (TP Hà Nội) không có thành viên có chuyên môn về lĩnh vực tài sản cần định giá.

Cụ thể, việc định giá chỉ căn cứ vào Quyết định 39/2013/QĐUB ngày 19/9/2013 của UBND TP Hà Nội và tham khảo hóa đơn tiền nước của Công ty kinh doanh nước sạch để làm căn cứ tính giá nước mà không căn cứ quy định tại điểm b khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch 75/TTLT-BTC-BXD-BNNPTNT, là không đúng, dẫn đến việc kết tội ông là oan”.

“Sau khi nghiên cứu, ngày 18/12/2023, TAQSTƯ có Công văn 1298/TA-GĐKT gửi UBND quận Đống Đa đề nghị cho ý kiến về quyết định thành lập Hội đồng định giá và Kết luận định giá tài sản 81/KL/HĐĐGTS ngày 05/5/2022; nhưng chưa nhận được công văn trả lời của UBND quận Đống Đa”.

Đọc thêm

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Sự việc đất được cấp sổ đỏ nhưng không được xây nhà: Chờ ý kiến từ UBND tỉnh Quảng Bình

Ảnh: Nguyên Phong
(PLVN) - Sau phản ánh của Báo, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 3980/VPUBND-NCVX, gửi UBND TP Đồng Hới và các hộ dân thông báo: UBND tỉnh đã nhận được đơn kiến nghị phương án giải quyết với 7 thửa đất trên: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển đơn đến Chủ tịch UBND TP Đồng Hới để chỉ đạo cơ quan, đơn vị liên quan xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật, trả lời công dân, báo cáo UBND tỉnh” .

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ

Vụ 'Tranh chấp về thừa kế tài sản' tại 35 Nguyễn Siêu, Hà Nội: Đương sự cho rằng còn những khúc mắc cần làm rõ
(PLVN) - Không đồng tình với bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội và quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội trong vụ án “Tranh chấp về thừa kế tài sản”, bà Bùi Thị Kim Hoa (trú tại số 35 Nguyễn Siêu, phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!

Bản án giám đốc thẩm vụ tranh chấp thừa kế ở Biên Hoà - Đồng Nai: 18 tháng vẫn chưa được xử sơ thẩm lại!
(PLVN) -  Năm 2019, TAND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) tiếp nhận một vụ án hi hữu khi hai chị em kiện mẹ ruột về vấn đề tranh chấp về thừa kế tài sản... Sau nhiều cấp xét xử, TAND tối cao đã quyết định trả hồ sơ vụ án cho TAND TP Biên Hòa xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm. Tuy nhiên, sau 18 tháng, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử lại, khiến các đương sự chờ đợi trong vô vọng. 

Sự việc 30,7m2 đất trong sổ đỏ bị thu hồi không bồi thường: UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) nêu quan điểm

Mảnh đất và ngôi nhà ông Vũ đang ở. (Ảnh trong bài: Hoàng Giang)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam mới đây nhận được đơn của ông Hoàng Văn Vũ (SN 1968, ngụ thôn Bá Nha, xã Thanh Quang, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) phản ánh gia đình ông có mảnh đất 337m2 đất ở nông thôn. Cuối 2023, khi thi công dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh (ĐT) 390 đoạn từ cầu Hợp Thanh đến cầu Quang Thanh, gia đình ông bị thu hồi 130,8m2 và tài sản bị thu hồi là toàn bộ ngôi nhà đang ở, các công trình phụ trợ…

Nghi án hủy hoại tài sản tại vùng biển Hà Tĩnh: Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo điều tra, xác minh, làm rõ

Hai bè mảng tự chế trong sự việc. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Trả lời phản ánh về nghi án hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích tại vùng biển xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân theo đơn thư công dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ việc phải xác minh các tình tiết liên quan, có nhiều tình tiết phức tạp, cần phải điều tra xác minh, thu thập chứng cứ.

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank

Bạn đọc cho rằng bị chiếm đoạt tài sản thông qua thẻ tín dụng: Trả lời của Ngân hàng VPBank
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được văn bản phản hồi từ phía Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) liên quan đến đơn của ông Hoàng Đức Thiện (trú tại thôn Tràng An, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) phản ánh về dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức nhờ mở thẻ tín dụng. Đơn của ông Thiện được Báo PLVN chuyển đến VPBank.

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời

Bản án từ năm 1983 bị cho rằng có tình tiết chưa hợp lý: TAND tối cao trả lời
(PLVN) - Báo PLVN vừa nhận được Công văn 43/TANDTC-GĐKTIII của TAND tối cao trả lời phản ánh của ông Ngô Tiến Nguyên trong vụ án hôn nhân gia đình (HN&GĐ) dẫn tới việc 13 năm ông Nguyên không được cấp sổ đỏ; do Báo PLVN chuyển đến. Theo đó, vụ án HN&GĐ nêu trong công văn đã được giải quyết tại bản án sơ, phúc thẩm và đã được TAND tối cao xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.