Một vụ án bị cho rằng 'sử dụng tài liệu, chứng cứ giả mạo trong xét xử': VKSND Khu vực 3 tỉnh Bắc Ninh cung cấp thông tin
Liên quan đến phản ánh của ông Phạm Xuân Trường và Phạm Văn Hà (ngụ xã Tân Yên, tỉnh Bắc Ninh), VKSND Khu vực (KV) 3 tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản cung cấp thông tin.
Theo Thông báo xử lý đơn 230/TB-VKS-KV3 của VKSND KV3 tỉnh Bắc Ninh, đơn của ông Trường và ông Hà có nội dung “trong quá trình xét xử, thẩm phán đã không thu thập đầy đủ chứng cứ, dùng tài liệu giả mạo, mâu thuẫn để làm căn cứ xét xử, dẫn đến ra bản án trái pháp luật”.
Sau khi xem xét, VKSND KV3 nhận thấy, với nội dung này, ngày 31/7/2025, TAND KV3 tỉnh Bắc Ninh đã có Công văn 59/TA trả lời đơn của ông Trường và ông Hà.
Theo Công văn 59/TA ngày 31/7/2025, nội dung đơn tố cáo quá trình thụ lý, giải quyết vụ án dân sự thụ lý số 68/2024/TLST-DS ngày 28/5/2024 và 148/2024/TLST-DS ngày 8/11/2024, Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa bị cho là “có vi phạm luật tố tụng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân”.
Cụ thể, không thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh cụ Vũ Thị Hợi đã ký,

Theo Công văn 59/TA, sau khi kiểm tra, xác minh thấy ông Trường và ông Hà đã có đơn kháng cáo hai bản án trên của TAND KV3, yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét hủy bản án sơ thẩm. Do vậy, những nội dung các ông đã nêu ở trên và Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa có vi phạm luật tố tụng hay không; sẽ được HĐXX phúc thẩm xem xét trong quá trình xét xử phúc thẩm.
Với nội dung đề nghị khởi tố hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp theo các Điều 370, 371, 375 BLHS; không thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND KV3.
Trước đó, theo đơn, cụ Vũ Thị Hợi (mất năm 2011, là mẹ ông Hà và bà ông Trường) để lại 1.444m2 đất tại thửa đất 229, tờ bản đồ 10, xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang (cũ). Thửa đất trên hiện bị một cá nhân chiếm giữ, sử dụng trái phép.
Ngày 28/9/2023, TAND huyện Tân Yên (cũ) đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Trường, buộc người chiếm giữ trả cho các đồng thừa kế của cụ Hợi hơn 600 triệu đồng và một số nội dung khác. Ông Trường không đồng ý nên kháng cáo, muốn đất thay vì nhận tiền.
Ngày 8/4/2024, tòa phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm có vi phạm về tố tụng, đã tuyên hủy Bản án sơ thẩm 72/2023/DS-PT ngày 28/9/2023, trả hồ sơ để giải quyết lại. Theo Bản án 24 và 25 của TAND huyện Tân Yên (nay là TAND KV3), không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hà và ông Trường.