Một trường ở Tây Nguyên có 7 Thủ khoa đại học

Trong kỳ thi đại học vừa rồi,  trường THPT chuyên Nguyễn Du – tỉnh Đak Lak có tới 7 Thủ khoa, đặc biệt có một lớp "đóng góp" đến 5 Thủ khoa. Đây không chỉ là niềm hãnh diện của các thủ khoa, của nhà trường mà còn là của cả cao nguyên đại ngàn hùng vĩ.

Trong kỳ thi đại học vừa rồi,  trường THPT chuyên Nguyễn Du – tỉnh Đak Lak có tới 7 Thủ khoa, đặc biệt có một lớp "đóng góp" đến 5 Thủ khoa. Đây không chỉ là niềm hãnh diện của các thủ khoa, của nhà trường mà còn là của cả cao nguyên đại ngàn hùng vĩ.

c
Học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Du, tỉnh Đắk Lắk.

Các thủ khoa của trường này là em Hoàng Hiệp, Thủ khoa khối D1 với 23,5 điểm vào Trường Học viện Hàng không Việt Nam. Em Nguyễn Trần Bảo Nghĩa, Thủ khoa khối A của trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh với 28,0 điểm. Em Lê Thị Hà Như, Thủ khoa khối A1 với 26,0 điểm của Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh .

Em Nguyễn Cường Quốc, Thủ khoa khối B của Đại học Tây nguyên với 28,0 điểm. Em Nguyễn Trần Sang, Thủ khoa khối B của Học viện Quân y (phía Nam) với 29,0 điểm. Em Vũ Hoài Sơn, Thủ khoa khối A1 của Đại học Ngoại thương Hà Nội với 28,0 điểm. Em Phạm Huỳnh Kim Toàn, Thủ khoa khối D3 của Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh với 23,0 điểm.

Điều đáng chú ý, trong 7 học sinh đạt Thủ khoa của Trường THPT Nguyễn Du thì có 5 em đều là học sinh lớp 12 chuyên Toán do cô giáo Phan Đức Vỹ An làm chủ nhiệm và thầy Mai Đức Thanh là giáo viên dạy chuyên Toán.

Có những em dù với điều kiện gia đình và hoàn cảnh khá đặc biệt so với nhiều bạn cùng lớp những đã thể hiện ý chí, nỗ lực vượt khó, vượt nghèo, vươn lên trong học tập để đạt Thủ khoa.

Em Nguyễn Cường Quốc dù nhà nghèo, cha làm nương rẫy, mẹ đi bán bắp dạo trên phố nuôi 2 anh chị đang học đại học nhưng đã thể hiện nỗ lực tuyệt vời khi là chủ nhân của giải Khuyến khích lớp 11 và giải Nhì Học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 môn Toán.

Em Hoàng Hiệp, học sinh dân tộc Tày, liên tục suốt 3 năm học đạt danh hiệu là học sinh xuất sắc của trường. Dù là học sinh ở lớp chuyên Toán, học và thi vào khối A nhưng Hoàng Hiệp đều học giỏi môn tiếng Anh và đạt Học sinh giỏi tỉnh môn tiếng Anh năm lớp 12.

Em Nguyễn Trần Sang, lớp trưởng và cũng là học xuất sắc liên tục 3 năm học. Em Nguyễn Trần Bảo Nghĩa cũng  liên tục đạt 2 giải Học sinh giỏi Quốc gia môn Toán năm lớp 11 và 12.

Chia sẻ với chúng tôi về bí quyết nào dẫn đến kết quả xuất sắc đó, ThS Phạm Đăng Khoa - Hiệu trưởng  Trường THPT chuyên Nguyễn Du tỉnh Đak Lak đã không giấu nổi niềm vui: “Tôi ghi nhận và đánh giá cao tinh thần học tập và sự quyết tâm của các em học sinh, sự tận tình giảng dạy của các thầy cô giáo đã mang lại kết quả xuất sắc đó. Đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của cả một tập thể”.

Đây cũng là thành tích tốt nhất của thầy - trò nhà trường trong thi tuyển sinh vào đại học nhiều năm qua và cũng là trường THPT có kết quả cao nhất của khu vực Tây nguyên trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm 2013.

Điều mà đáng để cho chúng ta nên phải suy nghĩ và mừng vui về kết quả xuất sắc đó là ở chỗ, đây là thành tích của một mái trường đến từ vùng quê còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, có nhiều em học sinh của nhiều dân tộc thiểu số nhưng đã vượt khó, vượt hoàn cảnh để học giỏi và thi đạt kết quả cao.

Tây Nguyên đại ngàn và hùng vỹ đang bước vào mùa mưa với tiết trời se lạnh. Nhưng tin vui từ 7 Thủ khoa của Trường THPT chuyên Nguyễn Du trên thành phố Buôn Ma Thuột đang hâm nóng không khí mảnh đất này.

Trần Trung Hiếu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.

Có nên trả tiền cho người quay clip vi phạm giao thông?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đề xuất lực lượng chức năng trả tiền cho người dân để mua clip quay hình ảnh vi phạm giao thông đang gây tranh cãi. Nhiều vấn đề đặt ra: Nguồn tiền từ đâu? Clip như nào thì được nhận tiền? “Giá” bao nhiêu thì hợp lý?...