Một trường hợp bị phản ánh 'livestream bán hàng phá giá': Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam có văn bản trả lời

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) nhận được phản ánh của bạn đọc về việc một nữ Tiktoker bán hàng online trong một quãng thời gian dài có hành vi bán hàng trực tuyến (live treams) với giá thấp hơn đáng kể so với thị trường. Có phiên livestream bán hàng hồi tháng 3/2025 trên Facebook cá nhân, cô kêu gọi người tiêu dùng mua hàng số lượng lớn với lý do sàn thương mại điện tử sắp tăng phí vào đầu tháng 4.

Đơn nêu: “Nữ Tiktoker này sau đó đã xóa video trên nhưng đã ảnh hưởng đến thị trường cũng như khiến một số người đầu cơ, tích trữ hàng hóa, sản phẩm theo kêu gọi của cô. Bên cạnh đó, trên các phiên livetreams trên mạng xã hội, cô này cũng có dấu hiệu tự ý giảm giá hơn 70% so với thị trường (căn cứ theo giá niêm yết được công bố từ nhà sản xuất/phân phối).

Như tại phiên live ngày 15/3/2025, cô bán 1 sản phẩm mặt nạ ngủ với giá 367.500 đồng (giá sau khi áp dụng voucher), chưa bằng 1/5 so với giá trên thị trường là 1.880.000 đồng. Việc này khiến nhiều người kinh doanh cùng ngành sản phẩm và người tiêu dùng bị hoang mang, ảnh hưởng, thậm chí thiệt hại…”.

Ảnh chụp màn hình một phiên livetreams (bên trái) và Công văn của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (bên phải). (Ảnh: Gia Hải)

Ảnh chụp màn hình một phiên livetreams (bên trái) và Công văn của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (bên phải). (Ảnh: Gia Hải)

Sau khi tiếp nhận phản ánh, Báo PLVN đã liên hệ, có Công văn 558/CV-PLVN-BBĐ gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương và Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vicopro) đề nghị chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, trực thuộc kiểm tra, xử lý theo chức năng, nhiệm vụ và quy định của pháp luật.

Ngày 6/5/2025, Vicopro có Văn bản số 48/CV-Vicopro cho biết: Sau khi tiếp nhận nội dung, thông tin, công văn do Báo PLVN chuyển đến, ngày 21/3/2025, cơ quan này đã có công văn gửi các cơ quan chức năng đề nghị kiểm tra, xác minh theo quy định pháp luật.

Từ góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hiếu (Giám đốc Cty Luật TNHH Hiếu Hùng) nhận định, hành vi thông tin sai sự thật gây hoang mang, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác... là một trong những điều cấm, được quy định tại điểm d khoản 1 Điều 8 Luật An ninh mạng.

Tin cùng chuyên mục

Website tại địa chỉ: vietnamstaytravel.com của Công ty TNHH Vietnam Stay Travel and Services với thông tin khá sơ sài.

Khách hàng “tố” Công ty TNHH Vietnam Stay Travel And Services có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được Đơn của bà Nguyễn Thị Sáu (63 tuổi, trú tại quận Hà Đông, TP. Hà Nội) phản ánh về việc Công ty TNHH Vietnam Stay Travel and Services (VNS) có trụ sở chính tại 109 Chu Văn An, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP. HCM; Văn phòng đại diện tại tầng 1, lô A12/21, KĐT mới Cầu Giấy, Ngõ 100 Dịch Vọng Hậu, phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt 455 triệu đồng của bà thông qua hình thức “hợp đồng quản lý kỳ nghỉ”.

Đọc thêm

Vụ phản ánh xây dựng chiếm đất tại phường Phan Thiết: Ban Tiếp công dân tỉnh cho biết sẽ đôn đốc TP Tuyên Quang báo cáo

Vụ phản ánh xây dựng chiếm đất tại phường Phan Thiết: Ban Tiếp công dân tỉnh cho biết sẽ đôn đốc TP Tuyên Quang báo cáo
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, theo đơn của ông Tô Việt Hưng (ngụ tổ 3, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), gia đình ông Nguyễn Thế Kim - bà Nguyễn Thị Hòa xây dựng công trình nằm ngoài phần diện tích đất đã được cấp sổ đỏ, xây dựng lên phần đất nhà ông Hưng làm chắn ngang thửa đất. Sự việc được ông Hưng gửi đơn đến cấp có thẩm quyền tại địa phương nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Đò cũ mục, hết hạn đăng kiểm vẫn “ung dung” chở khách trên sông Tiền

Đò cũ mục, hết hạn đăng kiểm vẫn “ung dung” chở khách trên sông Tiền
(PLVN) - Tại bến đò Bình Đức – Thới Sơn (Tiền Giang), phương tiện thủy đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng vẫn hoạt động hằng ngày trên sông Tiền, dù đã hết hạn đăng kiểm từ tháng 10/2023. Điều đáng nói, sau khi đã ký cam kết chấp hành luật giao thông đường thủy với UBND xã Thới Sơn, phương tiện này vẫn ngang nhiên hoạt động như không hề có chuyện gì...

Vụ Cty Becamex ủy quyền cho nhân viên đi mua đất: UBND Bình Dương yêu cầu các sở, ngành phối hợp tham mưu xử lý

Vụ Cty Becamex ủy quyền cho nhân viên đi mua đất: UBND Bình Dương yêu cầu các sở, ngành phối hợp tham mưu xử lý
(PLVN) - Sau khi PLVN có bài viết về sự việc TCty Becamex IDC ủy quyền cho nhân viên đi mua đất, Văn phòng UBND tỉnh Bình Dương có Văn bản 1387/VPUB-BTCD chuyển nội dung đến Sở NN&MT, Công an tỉnh, UBND TP Thuận An, TCty Becamex IDC và các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu và phối hợp tham mưu xử lý phù hợp.

UBND xã Văn Khê (Mê Linh, Hà Nội): Trả lời về việc xây dựng nhà văn hóa thôn Khê Ngoại 1

UBND xã Văn Khê (Mê Linh, Hà Nội): Trả lời về việc xây dựng nhà văn hóa thôn Khê Ngoại 1
(PLVN) - Mới đây, PLVN nhận được phản ánh của bạn đọc về việc xây dựng nhà văn hóa (NVH) thôn Khê Ngoại 1, xã Văn Khê, huyện Mê Linh, TP Hà Nội; đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý để UBND huyện ra quyết định phê duyệt tổng thể mặt bằng khu vực xây dựng NVH; thu hồi đất, triển khai xây dựng mà chưa thực hiện bồi thường; việc xây dựng NVH có phù hợp hay không trong thời điểm sắp xếp đơn vị hành chính.

Long An: Vụ kiện nợ tiền cát xây dựng liên quan cao tốc Bến Lức - Long Thành

Long An: Vụ kiện nợ tiền cát xây dựng liên quan cao tốc Bến Lức - Long Thành
(PLVN) - Dự kiến ngày 27/5, TAND tỉnh Long An sẽ mở phiên phúc thẩm với vụ án mà Cty CP Đầu tư xây dựng và kỹ thuật Vinaconex E&C (sau đổi tên là Cty CP Đầu tư xây dựng và kỹ thuật VNCN E&C) là một trong những bị đơn. Trước đó, TAND huyện Bến Lức đã đưa ra phán quyết cấp sơ thẩm với vụ án tại Bản án 15/2024/KDTM-ST ngày 23/12/2024.

Sự việc bị phản ánh xây dựng lấn chiếm đất tại Tuyên Quang: UBND phường chưa thể giải quyết vì chủ công trình không phối hợp đo đạc

Sự việc bị phản ánh xây dựng lấn chiếm đất tại Tuyên Quang: UBND phường chưa thể giải quyết vì chủ công trình không phối hợp đo đạc
(PLVN) - Mới đây, bạn đọc Tô Việt Hưng (ngụ tổ 3, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) có đơn cho rằng, một gia đình xây dựng công trình nằm ngoài phần diện tích đất đã được cấp sổ đỏ, xây dựng lên phần đất nhà ông Hưng làm chắn ngang thửa đất. Sự việc được ông Hưng gửi đơn đến cấp có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Diễn biến sự việc có dấu hiệu “livestream bán hàng phá giá”: Thứ trưởng Bộ Công Thương có chỉ đạo

Văn bản 599 của Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia và 701 của Cục QL&PTTTTN gửi Báo PLVN. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Liên quan việc một nữ Tiktoker trong khi livestream bán hàng trên mạng xã hội có dấu hiệu bán hàng phá giá, vi phạm pháp luật, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có chỉ đạo, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (QL&PTTTTN) đã chuyển sự việc đến Chi cục QTTT TP HCM xem xét, giải quyết theo quy định; thông báo kết quả giải quyết đến công dân và Cục QL&PTTTTN để báo cáo Bộ Công Thương.

Sự việc bị phản ánh 'làm giả chữ ký chuyển nhượng đất' tại Hà Nội: Một số hợp đồng chưa tuân thủ quy định công chứng, chứng thực

Sự việc bị phản ánh 'làm giả chữ ký chuyển nhượng đất' tại Hà Nội: Một số hợp đồng chưa tuân thủ quy định công chứng, chứng thực
(PLVN) - Liên quan đến đơn của công dân phản ánh bị làm giả chữ ký, chữ viết trong hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp tại bãi Tân Bồi 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì mà PLVN đã có bài phản ánh; VKSND huyện Thanh Trì thông báo đã chuyển đơn đến Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội.

Sự việc bị phản ánh 'làm giả chữ ký chuyển nhượng đất' tại Hà Nội: Hai hợp đồng có chữ ký của… người đã qua đời

UBND huyện Thanh Trì cho rằng đây là sự việc tranh chấp dân sự. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)
(PLVN) - Liên quan đến đơn của bạn đọc cho rằng có việc làm giả chữ ký, chữ viết trong hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp tại bãi Tân Bồi 3, xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội; Cty Hoàng Hà cho biết, với hai hợp đồng chuyển nhượng ký năm 2007 nhưng vẫn có tên và chữ ký của thành viên hộ gia đình đã chết trước đó, là sơ suất của cán bộ Cty được giao nhiệm vụ.