Một thập kỷ tận tâm “Vì sức khỏe người Việt“

(PLO) -Nếu bạn nghĩ rằng, đam mê và sở thích của phụ nữ phần lớn là mua sắm, làm đẹp thì bạn sẽ phải “nghĩ khác” khi được gặp và trò chuyện với doanh nhân Dương Thị Sáu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân, người luôn đam mê cháy bỏng với cây cỏ và các loại thảo dược Việt Nam… Câu chuyện dưới đây sẽ là “minh chứng” cho những gì tôi vừa nhận định!  
Doanh nhân Dương Thị Sáu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân
Doanh nhân Dương Thị Sáu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Ích Nhân

Sức khỏe chính là nền tảng để tỏa sáng

-Thưa chị, tôi thấy sở thích của chị khá đặc biệt so với số đông. Chị có thể chia sẻ với bạn đọc về điều này?

Đúng như bạn nói, phụ nữ mà đam mê thảo dược và các bài thuốc cổ phương của Việt Nam cũng có phần hơi lạ. Tuy nhiên, khi học trong trường Đại học Dược Hà Nội, tôi vốn đã yêu thích môn Y học cổ truyền - một môn học nghiên cứu về cách chữa bệnh cho con người bằng thảo dược thuốc Nam.

Cộng với sự phát triển rực rỡ của nền Y học cổ truyền Việt Nam thời kỳ nhà Trần (thế kỷ thứ XIV), nhà Lê (thế kỷ thứ XVIII) với những bậc đại Danh Y nổi tiếng như Thiền sư Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác - những người có công khai sáng về tác dụng chữa bệnh diệu kỳ của cây cỏ.

Từ đó đến nay, lúc nào tôi cũng hoài cổ về thời kỳ hoàng kim đó. Chưa bao giờ tôi thôi trăn trở là làm sao để kế thừa, phát huy những tinh hoa của dân tộc, làm sao để viết tiếp trang sử đầy tự hào về thuốc Nam? Đó chính là những động lực thôi thúc tôi bén duyên với nghề.

Và đó là lý do Ích Nhân ra đời vào cuối năm 2006, với sứ mệnh đặt trên vai là phát triển các cây thuốc quý, bài thuốc quý của dân tộc thông qua các sản phẩm Đông dược độc đáo, chất lượng và uy tín. 

-Trải qua 10 năm hoạt động trong lĩnh vực Y Dược, cho tới thời điểm này, điều gì khiến chị tự hào nhất về giá trị mà Ích Nhân mang lại?

Với tôi, điều khiến bản thân có thể “tự hào” chính là niềm vui, niềm hạnh phúc, là sức khỏe của hàng triệu người Việt mà chúng tôi đang phục vụ. Tôi không thể quên được gương mặt ánh hồng rạng rỡ của bác Tâm, năm nay đã gần 70 tuổi, lặn lội vượt hơn 1.000 cây số từ Bình Định ra Hà Nội, để trực tiếp nói lời cám ơn các anh chị em trong công ty.

"Trong quan niệm của chúng tôi, sức khỏe chính là nền tảng vững chắc để con người tự tin làm việc, tự tin tỏa sáng và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống."

Bác xúc động chia sẻ: Nhờ có sản phẩm Hạ áp Ích Nhân mà bác đã vượt qua được những chuỗi ngày tưởng như “địa ngục” và nỗi lo canh cánh về những biến chứng nguy hiểm của bệnh cao huyết áp. Bác còn mang cho chúng tôi ít bánh quê hương để làm quà cảm ơn. 

Rồi bác Lê Quang Lợi 86 tuổi ở Hà Nội viết lá thư dài 5 trang cảm ơn Diabetna hạ và ổn định đường huyết. Bác Phú tại Quận 3 TP.Hồ Chí Minh đã viết lá thư dài 4 trang cảm ơn Diabetna. Đến những bệnh  nhân bị huyết áp cao (bác Hòa - Hà Nội, bác Chiến - Hải Phòng, bác Đàm - Bắc Giang…), cho đến những chị em tin dùng Bảo Xuân (chị Tuyết - Đà Nẵng, Chị Vân - Phú Thọ…).

Sự mộc mạc ấy, tấm chân tình ấy đã khiến tôi và các đồng nghiệp không khỏi cảm động, tự hào về công việc mình đang làm.

Triết lý kinh doanh của chúng tôi là: “Kinh doanh - mang lại giá trị thực sự cho xã hội. Lời khen của khách hàng chính là thước đo thành công của doanh nghiệp”. Đó cũng là kim chỉ nam để giúp Ích Nhân phát triển nhanh và mạnh như ngày hôm nay.

-Sau vài năm phát triển mạnh, thị trường dược và thực phẩm chức năng hiện nay đang bão hòa, điều này dự báo một sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt trong thời gian tới. Vậy, Ích Nhân có gì khác biệt để tồn tại và phát triển, thưa chị?

Đúng là thị trường dược và thực phẩm chức năng đã tăng trưởng nóng trong vài năm gần đây. Đây cũng là cơ hội lớn cho việc tăng trưởng của các công ty trong ngành.

Tuy nhiên, sự hoạt động của các doanh nghiệp còn nhỏ lẻ, bột phát, chưa có sự kiểm soát và phát triển theo hướng bài bản. Các công ty, các sản phẩm thảo dược, thực phẩm chức năng xuất hiện trên thị trường nhiều như “nấm sau mưa”.

"Bản thân mình có khỏe - đẹp - vui thì mới lan tỏa tinh thần vui vẻ, yêu lao động, yêu cuộc sống… cho những người xung quanh và có sức khỏe thì mới chăm sóc gia đình, và làm việc tốt được..."

Thường cái gì “nở nhanh” thì cũng sẽ…“chóng tàn” nên tôi nghĩ đây là cơ hội và cũng là thách thức rất lớn cho những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này trước xu thế hội nhập với các nền kinh tế thế giới phát triển mạnh mảng thực phẩm chức năng.

Là người có chuyên môn, hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm, tôi hiểu rằng, chất lượng, uy tín thương hiệu là điều quan trọng nhất khiến doanh nghiệp đứng vững trên thị trường. 10 năm qua, Ích Nhân đã không ngừng nỗ lực phấn đấu ghi dấu, định vị trong tâm trí khách hàng với hàng loạt các sản phẩm hướng tới đa dạng đối tượng người sử dụng và chăm sóc mọi mặt của con người, từ bệnh lý cho đến hỗ trợ, chăm sóc sắc đẹp và tâm sinh lý…

Nhiều sản phẩm đã được khách hàng tin dùng, đánh giá cao về chất lượng như Bảo Xuân, Hạ áp Ích Nhân, Diabetna, Hamega, Khang Dược sâm... Bởi trong quan niệm của chúng tôi, sức khỏe chính là nền tảng vững chắc để con người tự tin làm việc, tự tin tỏa sáng và gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Để có được những sản phẩm chất lượng thực sự, chúng tôi luôn đặt cái tâm lên hàng đầu. Ngoài việc tìm công thức tối ưu thì các sản phẩm của Ích Nhân sử dụng nguồn nguyên liệu đầu vào hoàn toàn thiên nhiên và được kiểm soát nhằm đảm bảo sạch, an toàn, hiệu quả.

Để đảm bảo điều đó, chúng tôi đã tiến hành quy hoạch các vùng trồng nguyên liệu theo những tiêu chuẩn khắt khe GACP của thế giới (từ chọn đất, chọn giống, trồng trọt, chăm sóc, thu hái, sơ chế…) đến việc sản xuất trên dây chuyền nhà máy đạt chuẩn GMP -WHO. 

Bên cạnh đó, chúng tôi hợp tác với các nhà khoa học, các bệnh viện uy tín để tiến hành nghiên cứu lâm sàng sản phẩm (như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Từ Dũ, Viện Rối loạn chuyển hóa - Trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Việt Đức….) nhằm đánh giá chất lượng, hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm, để khi cung cấp ra thị trường, khách hàng sẽ thực sự hài lòng.

-Phương châm điều hành bộ máy công ty trong việc hình thành văn hóa doanh nghiệp của chị là gì?

Như bạn thấy đấy, ngay từ tên gọi Công ty đã nói lên nhiều điều. Ích Nhân có nghĩa là đem lại lợi ích cho con người. Và khẩu hiệu “Vì sức khỏe người Việt” là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Công ty. Chúng tôi làm việc với tất cả sự nhiệt huyết, niềm say mê, và nỗ lực không mệt mỏi vì điều đó. Chính vì vậy, chúng tôi luôn đề cao tính tuân thủ, sự trung thực và có trách nhiệm (với bản thân, đồng nghiệp, khách hàng và cộng đồng). 

Ích Nhân luôn tuân thủ trong từng quy trình, từ nghiên cứu, sản xuất, đóng gói đến phân phối sản phẩm tận tay người tiêu dùng. Sự tuân thủ này đòi hỏi tính trung thực của cả tập thể. Nó được xác lập như một nguyên tắc bất di bất dịch và được kiểm soát bởi một hệ thống các quy trình chặt chẽ.

Toàn thể cán bộ nhân viên Ích Nhân đều hiểu rằng, mỗi hành động, chính là thể hiện trách nhiệm của mình với bản thân, đồng nghiệp, gia đình và cộng đồng. Bởi vậy, chúng tôi không chỉ tận tụy trong công việc mà còn trở thành người bạn chu đáo, tin cậy của khách hàng.

Phụ nữ nên yêu lấy bản thân mình

-Là giám đốc Công ty Dược phẩm nổi tiếng, trong đó có nhiều sản phẩm dành cho chị em phụ nữ như Bảo Xuân, Sắc Xuân… có khi nào chị cảm thấy áp lực về vẻ bề ngoài của mình?

Áp lực ư? Có chứ (cười). Để đẹp thì phải khỏe, và để khỏe thì tinh thần là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vậy, ngoài yêu gia đình, yêu công việc thì mỗi người phụ nữ nên quan tâm “cạnh” bản thân trong tam giác cuộc sống để tinh thần luôn tươi vui.

Dù bận bịu đến mấy, tôi cũng dành thời gian cuối tuần đi shopping, xem phim, thể dục, hay tụ tập với bạn bè. Thi thoảng tôi cũng thư giãn bằng việc tự vào bếp và thưởng cho mình những món ăn khoái khẩu. 

Bên cạnh đó, tôi cũng dùng viên uống Bảo Xuân mỗi ngày nhằm bổ sung estrogen thảo dược, an toàn cho cơ thể. Là người “trong cuộc”, tôi hiểu rõ hơn về nguyên nhân của sự “xuống cấp” ở phụ nữ sau sinh là do sự suy giảm hormone estrogen - hormone quyết định toàn bộ sự nữ tính và tươi trẻ của phụ nữ.

Tôi không quan niệm “nước đến chân mới nhảy”, do đó, nhiều người ngạc nhiên khi thấy tôi chưa có biểu hiện gì mà đã dùng Bảo Xuân. Tôi cho đó là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa.

-Lúc nào cũng thấy chị bận rộn với công việc, rồi còn chăm lo gia đình nữa. Vậy thời gian nào chị dành cho bản thân?

Tôi cho rằng, người phụ nữ gánh trên vai rất nhiều vai trò và trách nhiệm. Và khi đặt mình vào vai trò nào tôi cũng cố gắng làm tốt. Với tôi, dù ở công ty mình là một lãnh đạo, thì về nhà mình vẫn là một người vợ, người mẹ của gia đình. Như đã nói ở trên, là phụ nữ bên cạnh việc chăm lo gia đình, công việc thì nên yêu lấy bản thân mình.

Bản thân mình có khỏe - đẹp - vui thì mới lan tỏa tinh thần vui vẻ, yêu lao động, yêu cuộc sống… cho những người xung quanh, và có sức khỏe mới chăm sóc gia đình và làm việc tốt được... Bạn đồng quan điểm với tôi không? (cười)

Vâng, xin cảm ơn những chia sẻ rất chân thực của chị. Chúc chị luôn tươi trẻ và tràn đầy nhiệt huyết để tận tâm theo đuổi đam mê của mình với thuốc Nam! 

Hương Anh | Ảnh: Thiện Hùng | Trang điểm: John Kim | Trang phục: Ivy Moda

Địa điểm: Khách sạn Daewoo, Hà Nội

Tin cùng chuyên mục

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Đọc thêm

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện

Chủ quản EVN 'hối thúc' chuẩn bị điều kiện để tăng giá điện
(PLVN) -Ngoài việc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện và đẩy nhanh các dự án nguồn, lưới điện nhằm đảm bảo đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp còn yêu cầu EVN đảm bảo đủ các điều kiện để thực hiện việc tăng giá bán lẻ điện bình quân năm 2024…

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'

Vietfarm sẵn sàng vươn ra 'biển lớn'
(PLVN) - Với vùng nguyên liệu hơn 200 ha đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP và nhà máy chế biến nha đam lớn nhất Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, VietFarm tự tin cung cấp những sản phẩm từ nha đam với chất lượng tốt nhất.

Vietcombank giữ vị trí đầu mối cấp vốn bằng ngoại tệ lớn nhất từ trước đến nay

Thủ tướng phát biểu tại buổi lễ
(PLVN) - 3 ngân hàng gồm Vietcombank (giữ vị trí đầu mối thu xếp) và Vietinbank, BIDV đã tiến hành cung cấp vốn ngoại tệ trung hạn lớn nhất từ trước đến nay cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự sự kiện lớn - lần đầu tiên của 3 ngân hàng thương mại nhà nước.

VINACHEM và VNR tăng cường sử dụng dịch vụ của nhau

Đưa số đông cán bộ đi họp bằng tàu "charter" là một sự lựa chọn hợp lý, thú vị của VINACHEM.
(PLVN) - Với cam kết ưu tiên sử dụng hàng hoá và dịch vụ của nhau, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đã phối hợp với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức cho 168 cán bộ công nhân viên đi dự Hội nghị người lao động của Công ty mẹ - Tập đoàn Hóa chất năm 2024, tại Thanh Hóa bằng phương tiện tàu hỏa.

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME

Chuyên gia phân tích lý do VinFast lọt top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2024 của Tạp chí TIME
(PLVN) - VinFast vừa được tạp chí TIME vinh danh trong danh sách “TIME100 Company” - top 100 công ty có tầm ảnh hưởng nhất trên thế giới trong năm 2024, bên cạnh những tên tuổi lớn như Google, Microsoft, Amazon... Tạp chí nổi tiếng của Mỹ xếp VinFast vào nhóm “Đột phá” (Disrupters) - nhóm những công ty tạo nên dấu ấn nhờ mô hình mới lạ, chưa có thông lệ trên thị trường và gọi hãng xe Việt là "Hãng xe điện gây tiếng vang (An EV splash)”.

Năm nay, 'ốp' chỉ tiêu cho PVN như thế nào?

Trong lễ nhậm chức hồi cuối tháng 3/2024, tân Tổng Giám đốc PVN Lê Ngọc Sơn (trái) cam kết sẽ “đưa tập đoàn vươn tới những đỉnh cao mới”.
(PLVN) - Theo đề nghị của Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp vừa công bố những con số làm căn cứ “chấm điểm” đối với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với các chỉ tiêu tài chính từ chục ngàn đến hàng trăm ngàn tỷ đồng cho năm 2024.

Đạo đức kinh doanh - Chìa khóa bền vững của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn.
(PLVN) -  Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) là một trong những doanh nhân đã làm tốt cả 2 sứ mệnh đó.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn: Tăng thu hàng triệu USD mỗi năm nhờ cải tiến công nghệ

Tàu nhập dầu thô VGO của BSR. (Ảnh: BSR).
(PLVN) - Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất được thiết kế để vận hành 100% dầu thô từ mỏ Bạch Hổ. Tuy nhiên, trữ lượng và sản lượng của mỏ này ngày càng sụt giảm, không đáp ứng đủ nhu cầu của Nhà máy. Đứng trước thách thức này, giới chuyên gia đã cải tiến công nghệ, nhập thêm loại nguyên liệu mới để Nhà máy chạy công suất lên tới hơn 111%.

Nhiều nhà đầu tư 'để ý' các công ty đóng tàu thuộc SBIC

Hôm 11/5, sau khi hạ thủy tàu hàng rời 65.000 tấn mang tên “Trường Minh Dream 01”, đóng tàu Nam Triệu tiếp tục đặt ky đóng mới con tàu thứ 2 có trọng tải tương tự.
(PLVN) - “Một nhà đầu tư Hà Lan và một số đơn vị trong nước như Tổng công ty Hàng hải Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm của họ đối với việc đầu tư vào lĩnh vực đóng tàu trong bối cảnh Bộ GTVT đang tiến hành các thủ tục để định giá, đấu giá bán một số doanh nghiệp đóng tàu thuộc Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy”, ông Nguyễn Xuân Sang - Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

PVN có tân Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn

Phó Bí thư Đảng ủy PVN Trần Quang Dũng phụ trách công tác xây dựng Đảng.
(PLVN) - Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa có quyết định chuẩn y giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Dũng.