Một số trường ở Vĩnh Phúc gây khó khăn cho thí sinh đăng ký thi vào 10

Hình ảnh minh họa
Hình ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo phản ánh từ phụ huynh, còn hiện tượng một số trường THCS gây khó khăn, không cho thí sinh đăng kí dự thi THPT theo nguyện vọng: định hướng học sinh không dự thi THPT, không cấp tài khoản, mật khẩu để đăng ký tuyển sinh trực tuyến...

Trước hiện tượng trên, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã ban hành văn bản về việc chấn chỉnh việc đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, gửi đến UBND các huyện, thành phố.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh trong việc lựa chọn nguyện vọng đăng kí dự thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng GD&ĐT quán triệt đến các trường THCS, yêu cầu các nhà trường cấp tài khoản, mật khẩu đăng nhập cho toàn bộ học sinh lớp 9 được đăng kí dự thi theo nguyện vọng và cử cán bộ hướng dẫn, hỗ trợ học sinh đăng kí dự thi.

Thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, có biện pháp khắc phục và xử lí kịp thời đối với các cơ sở giáo dục cản trở, gây khó khăn hoặc ép học sinh không được đăng kí dự thi tuyển sinh lớp 10 theo nguyện vọng.

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đồng thời yêu cầu thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 qua phương tiện thông tin đại chúng, qua tin nhắn liên lạc đến phụ huynh và học sinh lớp 9 biết. Công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của phụ huynh, học sinh trong công tác tuyển sinh.

Theo phòng chuyên môn Sở, hiện tại, việc đăng kí dự thi của thí sinh đảm bảo thuận lợi, dữ liệu được công khai, cán bộ kỹ thuật các đơn vị hỗ trợ để thí sinh được đăng kí dự thi theo nguyện vọng.

Thống kê của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, số lượng học sinh tốt nghiệp THCS năm học 2023-2023 của tỉnh là 19.014 học sinh, trong đó số học sinh dự kiến đăng kí dự thi lớp 10 THPT là hơn 17.000 em. Như vậy, còn khoảng 1.000 thí sinh chưa đăng kí dự thi.

Phòng chuyên môn Sở lưu ý thí sinh, nếu đã "chốt" nguyện vọng, cần khẩn trương nộp lệ phí, xác nhận dự thi tại trường THPT.

Thí sinh thuộc diện tuyển thẳng, xét tuyển đăng ký trên hệ thống, nộp hồ sơ tại trường THPT để các trường kiểm tra và duyệt hồ sơ theo lịch của nhà trường.

Tính đến 17h ngày 29/5, có 16.336 học sinh đăng ký dự thi. Trong đó có 1.512 thí sinh đăng ký dự thi tuyển sinh vào Chuyên Vĩnh Phúc.

Cùng ngày, Sở GD&ĐT ban hành Quyết định kiểm tra công tác đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, từ ngày 29/5 đến ngày 1/6. Đối tượng kiểm tra là các trường THCS trên địa bàn tỉnh. Mục đích kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm nếu có trong công tác đăng ký tuyển sinh.

Tin cùng chuyên mục

Chứng chỉ IELTS từng là “tấm vé” tuyển thẳng vào lớp 10 tại nhiều trường phổ thông. (Ảnh minh họa - Nguồn: pnpl.vn)

Dừng xét tuyển vào lớp 10 bằng IELTS: Tạo công bằng cho kỳ tuyển sinh

(PLVN) - Những năm gần đây, nhiều trường đã sử dụng chứng chỉ IELTS để tính điểm cộng, chỉ tiêu tuyển thẳng vào lớp 10. Điều này khiến nhiều phụ huynh, học sinh “đổ xô” đầu tư luyện thi IELTS, mong có được tấm vé thông hành vào những trường tốp đầu. Thực trạng này đã gây bất cập và mất công bằng trong giáo dục.

Đọc thêm

Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 10 năm 2024

Ảnh minh họa: Minh Trang

(PLVN) - Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2024-2025, nhiều tỉnh đề xuất giảm số môn thi để giảm áp lực, vài địa phương đã công bố kế hoạch tuyển sinh nhưng có một số nội dung chưa đúng quy định.

Trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh có hai Phó Hiệu trưởng

Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Đại (đứng thứ 2, bên trái qua) và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Dũng (đứng thứ 2, từ bên phải qua) nhận Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng.
(PLVN) -  Sáng 26/02, Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh (Trường ĐH Luật TP HCM) tổ chức Lễ công bố các nghị quyết nhân sự Phó Hiệu trưởng và các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhân sự, lãnh đạo các đơn vị của trường. Theo đó, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Văn Đại và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Việt Dũng là hai Phó Hiệu trưởng của trường kể từ ngày 29/1/2024.

Khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ, Trường Đại học Thông tin liên lạc

Toàn cảnh Lễ Khánh thành
(PLVN) - Sáng ngày 25/2, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ khánh thành Trung tâm Công nghệ thông tin và Ngoại ngữ (CNTT-NN), Trường Đại học Thông tin liên lạc, Binh chủng Thông tin liên lạc (TTLL). Chương trình có sự tham dự của Thượng tướng Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau kỳ nghỉ tết: Tăng tốc ôn thi

Sau Tết, học sinh đang gấp rút ôn luyện cho kỳ thi chuyển cấp. (Ảnh minh họa, nguồn: VnExpress).
(PLVN) - Kết thúc chuỗi ngày nghỉ Tết Nguyên đán, phụ huynh và các em học sinh ( lớp 5, lớp 9, lớp 12) đang gấp rút chuẩn bị kỳ thi chuyển cấp diễn ra trong thời gian sắp tới. Đây là những kỳ thi quan trọng, cạnh tranh cao, tạo áp lực rất lớn cho các sĩ tử.