Một số tỉnh, thành tổ chức thi vào lớp 10 làm 2 đợt để phòng COVID - 19,

Hình minh hoạ.
Hình minh hoạ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tổ chức kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập làm 2 đợt.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, do tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được chia làm 2 đợt.

Đợt 1 diễn ra từ ngày 18-20/6/2021, dành cho thí sinh không thuộc diện mắc COVID-19, F1, F2 và không ở trong vùng cách ly liên quan đến dịch bệnh.
 
Đợt 2 được tổ chức sau kỳ thi tuyển sinh đợt 1, dành cho thí sinh thuộc diện mắc COVID-19, F1, F2 và ở trong vùng cách ly.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, tỉnh có 17.077 học sinh tốt nghiệp lớp 9 trong năm học 2020-2021, trong khi chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022 của các trường THPT công lập là 11.675 (tương đương 68%).

Với số lượng 15.734 em đăng ký thi vào lớp 10 THPT thì sẽ có 4.059 em được phân luồng sang học chương trình trung học phổ thông tại khối giáo dục thường xuyên và học nghề.
 


Để đảm bảo cho Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 diễn ra an toàn, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc yêu cầu 100% thành viên các điểm thi thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code, đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ trong suốt mỗi buổi thi, đo thân nhiệt, sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc tại điểm thi.
 


Thí sinh tham phải khai báo y tế bắt buộc 2 lần theo mẫu, có xác nhận của phụ huynh học sinh. 
Được biết, tính đến ngày 14/6, không có cán bộ, giáo viên, nhân viên tham dự kỳ thi và học sinh lớp 9 trên địa bàn tỉnh thuộc diện mắc COVID-19, F1, F2.

Tại Hải Dương, ngày 15 và 16/6, thí sinh không thuộc diện F0, F1 sẽ thi tuyển vào lớp 10. Thí sinh diện F2 thi tại phòng thi riêng của Hội đồng thi.

Căn cứ vào tình hình thực tế, Sở GD&ĐT sẽ xây dựng phương án cho các thí sinh thuộc diện F0, F1.

Cụ thể, các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi tại phòng thi, đính chính sai sót và nghe phổ biến Quy chế vào 14h ngày 14/6.

Ngày 15/6 sẽ thi tuyển sinh công lập đại trà. Buổi sáng thi 2 môn: Ngữ Văn (120 phút), Anh văn (60 phút); buổi chiều thi môn Toán (120 phút). Trong đó, môn Ngữ văn và môn Toán sẽ có hệ số 2, môn Anh văn có hệ số 1.

Sáng 16/6, thí sinh dự thi THPT chuyên thi các môn: Ngữ Văn; Toán, Sinh học (đều 150 phút) và chiều cùng ngày thi các môn: Vật lý, Lịch sử, Địa lý (đều 150 phút) và Hóa học, Anh văn chuyên (cùng 120 phút).

Kỳ thi vào lớp 10 năm nay, tỉnh Hải Dương thành lập 40 hội đồng thi, với 750 phòng thi chính thức. Mỗi hội đồng thi bố trí ít nhất 2 phòng thi dự phòng. Để chuẩn bị cho kỳ thi, Sở GD&ĐT đã huy động gần 3.000 cán bộ coi thi (bao gồm cả cán bộ coi thi chính thức và cán bộ coi thi dự phòng). Ngoài ra, có 600 người là bảo vệ, công an, nhân viên y tế tham gia phục vụ tại các hội đồng thi.

Sở GD&ĐT Thái Bình vừa có văn bản số 503/SGDĐT-KTQLCLGD, điều chỉnh, bổ sung nội dung hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022.

Một trong những điều chỉnh đáng chú ý là về chỉ tiêu xét tuyển 2 đợt. Theo đó, thay vì quy định các trường THPT xét tuyển đợt 1 là 80% chỉ tiêu được giao, đợt 2 xét tuyển 20% chỉ tiêu được giao; thì tỷ lệ mới được điều chỉnh theo tỉ lệ là 90-10.

Nghĩa là, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thái Bình xét tuyển đợt 1 là 90% chỉ tiêu được giao, đợt 2 xét tuyển 10% chỉ tiêu được giao.

Do dịch bệnh Covid-19, thời gian thi tuyển vào lớp 10 THPT công lập tại Thái Bình năm nay lùi đến 19 và 20/6.

Thí sinh sẽ thực hiện bài thi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh. Bài thi Toán, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian thi là 120 phút. Hai bài thi này nhân hệ số 2. Bài thi Tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm trong thời gian 60 phút được tính hệ số 1.

Ngoài ra, một loạt trường ở Hà Nội cũng thông báo tuyển sinh vào lớp 10 thành 2 đợt.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đợt 1 sẽ dành cho thí sinh ở Hà Nội (tốt nghiệp THCS tại các trường trên địa bàn, không thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa).

Các em dự thi trong hai ngày 15-16/6, trong đó sáng 15/6 làm bài thi Ngữ văn và Toán (vòng 1). Sáng 16/6, các em có nguyện vọng vào lớp chuyên Toán và Tin sẽ thi môn Toán vòng 2, thí sinh thi chuyên Sinh làm bài môn Sinh. Buổi chiều cùng ngày, thí sinh đăng ký vào lớp chuyên Vật lý, Hóa học thi môn chuyên.

Đợt 2 dành cho những sĩ tử ngoài Hà Nội và ở trên địa bàn Hà Nội nhưng thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa, không thể dự thi đợt 1. Lịch thi đợt 2 sẽ được nhà trường thông báo sau.

Trường chuyên Đại học sư phạm Hà Nội cũng đã điều chỉnh lịch thi vào lớp 10 làm 2 đợt. Theo thông báo của trường, đợt 1 dành cho thí sinh Hà Nội, không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly phong tỏa. Thời gian thi ngày 17/6.

Những thí sinh tỉnh khác; thí sinh Hà Nội vì lý do thuộc diện diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa nên không thể tham gia được đợt 1 sẽ thi đợt 2. Nhà trường sẽ thông báo thời gian thi vào thời điểm thích hợp.

Trực thuộc ĐH Sư phạm Hà Nội, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành cũng có thông báo tương tự liên quan đến kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021- 2022. Đợt 1, dành cho thí sinh học tại các trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội, không thuộc diện F0, F1, F2 và không thuộc khu vực phong tỏa, giãn cách do dịch COVID-19 sẽ thi vào sáng 19/6/2021.

Thời gian thi các môn cũng được điều chỉnh: Ngữ văn và Toán (60 phút), Tiếng Anh (45 phút). Đợt 2, dành cho thí sinh học tại các trường THCS thuộc các tỉnh/TP ngoài Hà Nội và các thí sinh Hà Nội chưa tham gia thi đợt 1; thời gian thi cụ thể sẽ được thông báo sau.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) cũng thông báo tổ chức tuyển sinh làm 2 đợt. Đợt 1 tổ chức ngày 15/6/2021 dành cho các thí sinh ở Hà Nội (không có thí sinh thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phong tỏa).

Đợt 2 dành cho thí sinh các tỉnh khác (nhà trường sẽ nhắn tin, gọi điện cho những thí sinh này, đồng thời đăng danh sách trên website của trường); thí sinh Hà Nội vì lý do thuộc diện F0, F1, F2 và trong khu vực cách ly, phòng tỏa nên không thể tham dự thi đợt 1. Nhà trường sẽ nhắn tin cho từng thí sinh đã đăng ký dự thi thông tin chi tiết ngay sau khi có lịch thi đợt 2.

Để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID -19, trường THPT Khoa học Giáo dục (trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa thông báo kế hoạch thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 được chia làm 2 đợt; trong đó đợt được tổ chức ngày 17/6/2021 và đợt 2 dành cho các thí sinh không thể dự thi đợt 1.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Tin cùng chuyên mục

Tắc đường đã trở thành “nỗi ám ảnh kinh hoàng” của mùa thi. (Ảnh trong bài: PV)

Tắc đường mùa thi - 'kỷ niệm' khó quên

(PLVN) - Hàng năm, đến kỳ thi vào lớp 10 công lập, thi THPT quốc gia, phụ huynh, học sinh và người tham gia giao thông phải đối mặt với những cung đường tắc đến hàng tiếng đồng hồ. Để có mùa thi trọn vẹn nhất cho các thí sinh, nhiều gia đình, nhà trường phải “đau đầu” để nghĩ ra giải pháp ứng phó.

Đọc thêm

Chiếc 'phao cứu sinh' mang tên ngoại ngữ

Chứng chỉ IELTS đang trở thành một “tấm vé thông hành” trong các kỳ thi. (Nguồn: Saigon Times)
(PLVN) - Hàng loạt các trường cấp II, THPT, đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế làm “tấm vé” thông hành để cộng điểm, xét tuyển thẳng. Chẳng biết từ khi nào, cứ đến mùa thi, học sinh lại nỗ lực bằng mọi giá nhằm có được một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

'Đường trường' luyện thi các trường chuyên

Mặc dù tỷ lệ cạnh tranh không cao như mọi năm, nhưng đề thi có xu hướng tinh lọc, khó hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Từ đầu tháng 6, các kỳ thi vào lớp 10 các trường chuyên tại Hà Nội liên tục diễn ra, thu hút hàng nghìn thí sinh từ khắp nơi ở miền Bắc tham dự. Năm nay, các kỳ thi có nhiều thay đổi, áp lực dành cho học sinh cũng tăng lên không ngừng.

Kỳ thi THPT quốc gia 2024: Nỗi lo của các thí sinh tự do

Thí sinh tự do có nhiều lựa chọn đại học. (Ảnh minh họa, nguồn: LawNet.vn)
(PLVN) - Năm 2024, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lên đến hơn 1 triệu em, trong đó có khoảng 45 nghìn thí sinh tự do. Đây là những thí sinh thi lại từ các năm trước. Tưởng chừng các em có nhiều lợi thế về kinh nghiệm thi cử, kiến thức, nhưng thực tế các thí sinh này lại mang trong mình những mối lo lắng, áp lực mang tên “cơ hội cuối cùng”.

Quỹ khuyến học trong 5 năm của Hà Nam đạt trên 273 tỷ đồng

HKH tỉnh Hà Nam ký Chương trình phối hợp đẩy mạnh hoạt động khuyến học, khuyến tài với 7 cơ quan, đơn vị tỉnh Hà Nam
(PLVN) - Ngày 13/6, Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 49- KL/TW của Ban Bí thư khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 – CT/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Trường Đại học Quốc gia TP HCM có tân Phó Giám đốc

Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ công bố quyết định bổ nhiệm GS.TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Năng khiếu kiêm Phó Hiệu trưởng - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên giữ chức vụ Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM.