Một số phương pháp phát hiện máy nghe lén

Máy nghe lén (hình minh họa)
Máy nghe lén (hình minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số đồ vật có thể trở thành nơi che giấu thiết bị nghe lén như đồng hồ, ổ điện, quạt treo tường, đèn bàn, sách... thậm chí là lỗ nhỏ trên tường hoặc gương soi.

Để tránh những thiệt hại không đáng có xảy ra khi bị nghe lén, bạn nên kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để phát hiện máy nghe lén được đặt cạnh mình.

Dưới đây một số cách phát hiện máy nghe lén trong phòng vô cùng hiệu quả và chính xác:

Quan sát kỹ bằng mắt thường: Hãy quan sát cẩn thận mọi ngóc ngách trong căn phòng và tìm kiếm các đèn led phát sáng của máy nghe lén. Những thiết bị nghe lén có thể được che giấu trong các đồ vật như đồng hồ, ổ điện, quạt treo tường, đèn bàn, sách, lỗ nhỏ trên tường hoặc gương soi.

Sử dụng thiết bị phát hiện máy nghe lén: Có thể sử dụng thiết bị chuyên dụng, máy dò tín hiệu, để phát hiện máy nghe lén một cách chính xác. Tuy nhiên, thiết bị này có giá khá cao.

Bật âm thanh có "tiếng ồn trắng": Sử dụng máy tính hoặc điện thoại để phát ra âm thanh có "tiếng ồn trắng". Âm thanh này sẽ làm cho các thiết bị nghe lén không thể hoạt động hiệu quả.

Sử dụng điện thoại thông minh: Bật chế độ quay phim trên điện thoại và quét xung quanh căn phòng. Nếu bạn thấy một đốm đèn sáng nháy nháy trong màn hình, có thể căn phòng đã lắp đặt máy nghe lén. Bạn cũng có thể gọi điện thoại và lắng nghe tiếng kêu bất thường, nếu có, có thể là do tín hiệu từ máy nghe lén gây nhiễu sóng điện thoại.

Sử dụng phần mềm trên điện thoại: Cài đặt các ứng dụng phát hiện máy nghe lén trên điện thoại. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng tính bảo mật của những ứng dụng này có thể không đảm bảo, nên cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những thiết bị nghe lén cao cấp có thể tích hợp cơ chế chống lại máy quét và rất khó để phát hiện chính xác vị trí của chúng. Vì vậy, việc kết hợp nhiều phương pháp phát hiện khác nhau là cần thiết để đảm bảo an toàn riêng tư trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay.

Đọc thêm

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract mang lại lợi đơn lợi kép cho khách hàng.
(PLVN) - Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện Tổng Công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.

Endgame - Chiến dịch chống tội phạm mạng lớn nhất

Europol có trụ sở chính tại Hague, Hà Lan. (Ảnh: dw.com)
(PLVN) - Sự gia tăng của các hoạt động đánh cắp thông tin, tấn công bằng mã độc tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường. Tội phạm mạng lợi dụng lỗ hổng trong hệ sinh thái kỹ thuật số, thông qua các công cụ công nghệ cao ngày càng tinh vi hơn, để gài bẫy nạn nhân. Đáng nói, hoạt động nhận diện và ngăn chặn tội phạm mạng hiện không chỉ là vấn đề của một quốc gia mà cần tới sự chung tay quốc tế.

Khi AI là 'người sáng tạo'...

Tiểu thuyết đồ họa “Zarya of the Dawn” của tác giả Kris Kashtanova.
(PLVN) - Ngày nay sử dụng AI (Artificial Intelligence - là trí tuệ nhân tạo mô phỏng những suy nghĩ và quá trình tiếp thu kiến thức của con người cho máy móc, hệ thống máy tính) đã trở thành việc bình thường, nhưng luật pháp lại chưa có định nghĩa pháp lý nào cho tác phẩm do AI tạo ra, cả ở lĩnh vực nghệ thuật cho tới các hình thức khác như hình ảnh, thiết kế, nhạc, video...

VNPT chia sẻ trực tuyến 'Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia'

“oneSME - Đăng ký nhanh tay, Vận may sẽ tới”.
(PLVN) - Với mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận những kiến thức và kỹ năng cần thiết về thuế và kinh doanh online, VNPT sẽ tổ chức buổi livestream trực tuyến “Hỏi đáp thuế với kinh doanh online cùng chuyên gia” vào lúc 15h00 thứ Ba ngày 11/6/2024 trên kênh fanpage chính thức của VNPT https://www.facebook.com/vinaphonefan.

An toàn trong thời kỳ bùng nổ AI: Cần có giải pháp thường xuyên và liên tục!

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long (người áo đen bên trái) tham quan các gian hàng tại Triển lãm. (Ảnh: Thanh Thanh)
(PLVN) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được tội phạm mạng sử dụng để dễ dàng chế tạo ra các phần mềm độc hại mới, tạo ra các cuộc tấn công lừa đảo mới, tinh vi với nhiều kịch bản đòi hỏi mọi cơ quan, tổ chức chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn thông tin (ATTT) và duy trì công tác này một cách liên tục.

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội

Đến thăm bệnh viện số hóa ở Hà Nội
(PLVN) - Bệnh nhân không phải xếp hàng chờ đợi lấy số thứ tự đăng ký khám bệnh, bác sỹ có thể nhanh chóng tra cứu thông tin bệnh án trên hệ thống, hồ sơ bệnh án được lưu trên môi trường số giúp người bệnh không cần phải mang theo giấy tờ khi tái khám là những tiện ích của giải pháp bệnh án điện tử của Tập đoàn VNPT đang được triển khai tại Bệnh viện Bưu điện.