Một số lưu ý trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về nguyên tắc, điều kiện trả lương ngừng việc cho người lao động (NLĐ) trong thời gian ngừng việc do liên quan dịch bệnh COVID-19 nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) có sử dụng lao  động  thực hiện đúng quy định.
Một số lưu ý trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Tiền Giang vừa có Công văn số 1464 hướng dẫn chi tiết về nguyên tắc, điều kiện để việc trả lương ngừng việc cho NLĐ do liên quan dịch COVID-19. Theo đó, Công văn hướng dẫn cụ thể 4 nội dung.

Thứ nhất, việc trả lương ngừng việc căn cứ vào quy định tại Điều 99 Bộ luật Lao động năm 2019 để xem xét các trường hợp gây ra ngừng việc (do lỗi của người sử dụng lao động hay NLĐ hay do nguyên nhân khách quan) để xác định trả lương ngừng việc cho NLĐ.

Thứ hai, bốn trường hợp NLĐ được trả lương ngừng việc do dịch COVID-19 là: NLĐ phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. NLĐ phải ngừng việc do nơi làm việc hoặc nơi cư trú bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. NLĐ phải ngừng việc do doanh nghiệp (DN) hoặc bộ phận DN phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, kể cả các trường hợp NLĐ phải ngừng việc khi DN xây dựng, thực hiện phương án “3 tại chỗ” theo chủ trương của UBND tỉnh Tiền Giang. NLĐ phải ngừng việc do DN hoặc bộ phận DN không hoạt động được vì DN hoặc những NLĐ khác cùng DN, bộ phận DN đó đang trong thời gian phải cách ly hoặc chưa quay trở lại DN làm việc.

Một số lưu ý trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19 ảnh 1

Có 4 trường hợp được trả lương ngừng việc do dịch COVID-19 theo quy định (Ảnh minh họa)

Đối với 4 trường hợp này, chế độ tiền lương ngừng việc do DN và NLĐ thỏa thuận, nhưng phải đảm bảo thực hiện theo khoản 3 Điều 99 của Bộ luật Lao động năm 2019, cụ thể:

Nếu thời gian ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống (không tính ngày nghỉ hằng tuần; ngày nghỉ lễ, tết được hưởng lương) thì tiền lương ngừng việc hai bên thỏa thuận nhưng không được trả thấp hơn mức lương tối thiểu vùng (có thể trả bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiếu vùng).

Nếu thời gian ngừng việc trên 14 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ hằng tuần; ngày nghỉ lễ, tết được hưởng lương) thì tiền lương ngừng việc của 14 ngày đầu tiên hai bên thỏa thuận nhưng không được trả thấp hơn mức lương tối thiểu vùng (có thể trả bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng); tiền lương ngừng việc của những ngày tiếp theo hai bên thỏa thuận (có thể trả thấp hơn, bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng).

Đặc biệt, trong thời gian NLĐ ngừng việc và hưởng tiền lương ngừng việc như nêu trên thì DN và NLĐ được thực hiện đóng BHXH bắt buộc theo mức tiền lương NLĐ được hưởng trong thời gian ngừng việc theo quy định. Tuy nhiên, DN và NLĐ vẫn có thể đóng BHXH bắt buộc theo mức tiền lương hợp đồng lao động (HĐLĐ) của NLĐ mà không cần báo giảm mức đóng.

Thứ ba, trong trường hợp DN phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền kéo dài ảnh hưởng đến khả năng chi trả (lương ngừng việc) của DN, thì DN có thể làm thủ tục vay vốn để trả lương ngừng việc theo điểm 11 mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

Hoặc DN lấy ý kiến Ban chấp hành Công đoàn cơ sở để thống nhất thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ với NLĐ theo quy định tại điếm h khoản 1 Điều 30 Bộ luật Lao động năm 2019. Việc tạm hoãn thực hiện HĐLĐ phải được thỏa thuận với từng NLĐ, thời gian tạm hoãn do DN và NLĐ thỏa thuận, phải lập văn bản thỏa thuận tạm hoãn hiện HĐLĐ và được DN, NLĐ cùng ký kết.

NLĐ đang nghỉ hưởng các chế độ BHXH (thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp,...) không thuộc đối tượng tạm hoãn thực hiện HĐLĐ cho đến khi hết thời gian nghỉ hưởng chế độ BHXH.

Một số lưu ý trả lương ngừng việc cho người lao động do ảnh hưởng dịch COVID-19 ảnh 2

NLĐ được đóng BHXH theo mức tiền lương được hưởng khi ngừng việc do COVID-19 (Ảnh minh họa)

Thứ tư, đối với các trường hợp NLĐ ngừng việc do phải cách ly y tế hoặc trong khu vực bị phong tỏa (ngoài việc DN có trách nhiệm trả lương ngừng việc cho NLĐ theo hướng dẫn; NLĐ tạm hoãn HĐLĐ do DN tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền), DN liên hệ Phòng LĐTB&XH các huyện, thành, thị để được hướng dẫn lập thủ tục đề nghị hỗ trợ người lao động theo điểm 4, điểm 5 mục II Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ.

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các đơn vị liên quan nghiêm túc quán triệt, tổ chức thực hiện hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, tạo mọi điều kiện để NLĐ, DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất trong đại dịch COVID-19. Phòng LĐTB&XH phối hợp Liên đoàn Lao động, BHXH, Ban Quản lý các Khu công nghiệp hướng dẫn, theo dõi và kiếm tra việc thực hiện trả lương ngừng việc cho NLĐ đối với các DN trong và ngoài khu, cụm công nghiệp.

Hiện mức lương tối thiểu cho NLĐ được áp dụng trong các loại hình doanh nghiệp theo 4 vùng năm 2021 (áp dụng theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP ):

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc Vùng 1 (khu vực thành phố, đô thị thuộc các quận, thị nội thành) là 4,42 triệu đồng/tháng.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc Vùng 2 (khu vực huyện, thị thuộc các tỉnh, thành phố) là 3,92 triệu đồng/tháng.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc Vùng 3 (các huyện, thị xã thuộc các tỉnh) là 3,42 triệu đồng/tháng.

Doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc Vùng 4 (vùng nông thôn, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn) là 3,07 triệu đồng/tháng.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Bạch Dương - Thiện Lê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Thọ tiếp tục bãi bỏ nhiều thủ tục hành chính

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ký ban hành 2 quyết định về việc công bố các danh mục thủ tục hành chính (TTHC) bị bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Tiêm vaccine cho 7.000 người lao động tại các khu công nghiệp

Tiêm vắc xin cho công nhân trên xe lưu động tại KCN Tằng Loỏng. Ảnh: CTTĐT Lào Cai
(PLVN) - Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho người lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai, từ ngày 19/9/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai bắt đầu triển khai đợt tiêm chủng phòng COVID-19 cho toàn bộ người lao động.

Doanh nghiệp quản lý tự xét nghiệm cho shipper từ 24/9

Giao việc xét nghiệm COVID-19 cho doanh nghiệm quản lý để giảm tải việc shipper xếp hàng chờ xét nghiệm. (Nguồn ảnh: facebook)
(PLVN) -  Trước tình trạng nhân viên giao hàng (shipper) tại TP HCM phải chen chúc chờ xét nghiệm, ngày 21/9, UBND TP HCM đã ra văn bản về việc tạo điều kiện cho việc xét nghiệm của lực lượng shipper, tiến tới quản lý bằng công nghệ.

Mang Trung thu đến với trẻ em nghèo nơi biên giới

Cán bộ phụ nữ và cán bộ đoàn (Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên) trao quà cho các em thiếu nhi. Nguồn: Báo Điện Biên Phủ
(PLVN) -  Với mong muốn mang không khí Tết Trung Thu ấm áp, vui tươi đến với thiếu nhi khu vực biên giới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và các đơn vị cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thăm hỏi, tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Học sinh khiếm thị Hải Dương được hỗ trợ máy tính bảng và bộ phát sóng wifi

Học sinh khiếm thị Hải Dương được hỗ trợ máy tính bảng và bộ phát sóng wifi
(PLVN) - Ngày 21/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Dương phối hợp với MobiFone Hải Dương trao tặng 5 máy tính bảng, 5 bộ phát sóng Wifi để hỗ trợ học sinh khiếm thị tại Hội Người mù tỉnh học tập. Sở cũng tặng kèm các thiết bị là SIM data từ nhà mạng MobiFone với ưu đãi miễn phí 4 Gb/ngày để truy cập internet tốc độ cao.

Không ký biên bản vì hành vi "thông chốt" còn quay lại đánh công an

Khống chế, bắt giữ đối tượng Phan Ngọc Sơn khi có hành vi chống người thi hành công vụ tại chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19.
(PLVN) -  Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với đối tượng Phan Ngọc Sơn, sinh năm 1978, trú tại xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về hành vi chống người thi hành công vụ.

Chuyển tải kịp thời nguồn vốn chính sách trong mùa dịch

Với số tiền vay 50 triệu đồng, gia đình ông Nguyễn Công Tiến (trú tại thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang) đã đầu tư nuôi lợn, gà, vịt... phát triển kinh tế gia đình.
(PLVN) - Ngay từ những tháng đầu năm 2021, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động tích cực huy động nguồn vốn, giải ngân kịp thời nguồn vốn vay ưu đãi đến tận tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện. Nguồn vốn ưu đãi đã trở thành động lực trong hành trình vượt lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu của người dân, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Công bố trao thưởng trong Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 4039 tham gia đợt thi Tuần 1 Cuộc thi "Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam".
(PLVN) - Sau khi kết thúc đợt thi Tuần 1, Ban Tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam” đã ban hành Quyết định số 13052/QĐ-BTC ngày 13/9/2021 về việc khen thưởng 33 thí sinh đạt thành tích xuất sắc trong đợt thi này và công bố rộng rãi trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Quốc phòng, Cổng Thông tin điện tử Cảnh sát biển và các phương tiện thông tin đại chúng khác theo Thể lệ Cuộc thi.