Một số học viên của DSS bị doanh nghiệp tuyển dụng hủy hợp đồng: Giải thích của đơn vị trung gian về sự việc

Nhiều học viên gặp khó khăn do bất ngờ bị DN tuyển dụng hủy hợp đồng đã ký. (Ảnh minh họa)
Nhiều học viên gặp khó khăn do bất ngờ bị DN tuyển dụng hủy hợp đồng đã ký. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - DSS cho rằng sau khi hỗ trợ 1 doanh nghiệp (DN) ở Úc tới Việt Nam để phỏng vấn, thi tay nghề tuyển chọn lao động thành công; ít tháng sau DN này bất ngờ hủy bỏ hợp đồng bảo lãnh để học viên đi làm việc ở nước ngoài; khiến cả tổ chức hỗ trợ (trung gian) và người lao động gặp khó.

Bà Daisy Nguyễn, Tổng Giám đốc Tổ chức giáo dục di trú quốc tế DSS Education (DSS Group, có văn phòng đại diện tại TP HCM) cho hay, đầu tháng 5/2023, một DN tại Úc chủ động đặt vấn đề về Việt Nam để phỏng vấn trực tiếp nhóm 20 học viên của DSS.

Những học viên này sau đó đã được DSS đào tạo cấp tốc phần phỏng vấn và kỹ năng chuẩn bị cho kỳ đánh giá tay nghề với những thành viên của tổ chức đánh giá tay nghề đi cùng.

Sau khi đã phỏng vấn và đánh giá tay nghề, phía DN tuyển dụng ký hợp đồng trực tiếp cho các học viên, sự việc chỉ diễn ra trong 1 tuần. Tuy nhiên sau khi ký hợp đồng, phía DN tuyển dụng lại không có động thái gì mới khiến nhiều học viên lo lắng. Một số học viên của DSS trong quá trình chờ đợi được DN tuyển dụng hoàn thiện hồ sơ bảo lãnh đã chủ động liên hệ với DN tuyển dụng.

“Việc này không nằm trong tầm kiểm soát của DSS vì giữa DN tuyển dụng và các học viên ký hợp đồng lao động trực tiếp với nhau. Tới đầu tháng 11, DN tuyển dụng chủ động tuyên bố với những người đã ký hợp đồng là hủy bỏ hợp đồng lao động đã ký, đồng thời cắt liên lạc. Sau đó một số học viên quay trở lại đề nghị quyền lợi với DSS khiến chúng tôi gặp nhiều thiệt hại”, bà Daisy Nguyễn nói.

Một học viên cho biết: “Tại thời điểm phỏng vấn, DN tuyển dụng hứa hẹn mức lương 27 đô la Úc/giờ, thu nhập từ 5.000 - 7.000 đô Úc/tháng nên chúng tôi rất hào hứng. Tuy nhiên, sau đó DN này lại hủy bỏ hợp đồng với những lý do không thật sự thuyết phục”, chị nói và kỳ vọng phía DSS sẽ hỗ trợ tìm được DN bảo lãnh mới để sớm đi làm việc.

Một học viên khác cho hay: “Theo lộ trình, sau khi ký hợp đồng với DN tuyển dụng, chúng tôi còn phải đủ điều kiện đầu ra tiếng Anh mới tiến tới được cấp visa đi nước ngoài làm việc. Nhưng việc DN tuyển dụng hủy hợp đồng đã ký khiến chúng tôi phải tìm DN mới, đánh giá lại tay nghề”.

Theo bà Daisy Nguyễn, thiệt hại từ phía DN trên gây ra cho DSS rất lớn về kinh tế lẫn thương hiệu. Ngoài hơn 1 tỷ đồng để đào tạo cấp tốc cho học viên; tổ chức phỏng vấn, thi tay nghề; sự việc còn khiến các học viên bị ảnh hưởng tâm lý.

Bà Daisy Nguyễn cho hay DSS đang thực hiện đúng theo lộ trình cam kết với học viên: “Một số học viên đang hiểu nhầm DSS là Cty xuất khẩu lao động, nhưng sự thật không phải như vậy. DSS không xuất khẩu lao động, chỉ đào tạo ngoại ngữ, huấn nghệ, làm thủ tục di trú”.

Bà Daisy Nguyễn khẳng định, DSS vẫn tiếp tục hỗ trợ tìm thêm các DN khác để xúc tiến ký hợp đồng với các học viên để họ sớm được đi làm việc ở nước ngoài, đồng thời mong các học viên bình tĩnh, tiếp tục đồng hành cùng DSS.

Đọc thêm

Đối tượng nào phải xin cấp giấy phép môi trường?

Hiện trạng khai thác đá tại một mỏ đá. (Ảnh minh họa - Nguồn: tapchimoitruong.vn)
(PLVN) - Bạn Hồng Duy (Hà Nội) hỏi: Doanh nghiệp tôi khai thác đá từ mỏ đá và vận chuyển về xưởng để cưa, xẻ. Xin hỏi, hoạt động khai thác đá ở mỏ đá hay hoạt động sản xuất đá có phải xin giấy phép môi trường? Nếu có thì điều kiện, thủ tục xin giấy phép được quy định như thế nào?

Nhiều tiện ích mới sẽ được tích hợp trên ứng dụng VNeID

Tích hợp ứng dụng VNeID với các dịch vụ ngân hàng, mua sắm, giáo dục.
(PLVN) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các Bộ, ngành, địa phương năm 2024 và những năm tiếp theo.

Rút bảo hiểm xã hội một lần ở địa phương khác có được không?

Người lao động làm thủ tục tại cơ quan bảo hiểm xã hội. (Ảnh minh họa - Nguồn: vietnamnet.vn)
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Thành (Vĩnh Phúc) hỏi: Trước đây tôi có làm việc tại một công ty ở Vĩnh Phúc và có quyết định thôi việc từ tháng 11/2021. Xin hỏi, tôi có thể làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được không? Hiện tại hộ khẩu của tôi ở tỉnh Vĩnh Phúc, nhưng tôi đang ở với con cháu tại Hà Nội. Vậy tôi có thể rút BHXH tại TP Hà Nội được không?

Tăng giá hàng hóa, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán có thể bị phạt tới 55 triệu đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt người tăng giá bán hàng hoá, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán, tùy vào hành vi tăng giá hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý và tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ bán tăng giá mà người tăng giá bán hàng hoá, dịch vụ dịp Tết Nguyên đán sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 55.000.000 đồng.

Bồi thường như thế nào đối với trường hợp vô ý gây thiệt hại tài sản khi tham gia giao thông?

Bồi thường như thế nào đối với trường hợp vô ý gây thiệt hại tài sản khi tham gia giao thông?
(PLVN) - Bạn Nguyễn Nga (Nam Định) hỏi: Tôi có điều khiển chiếc xe máy tham gia giao thông nhưng tôi chưa có bằng lái. Khi tôi đang đi đúng làn đường của mình thì có một chiếc xe máy chạy trước không bật đèn xi nhan khiến tôi không kịp xử lý dẫn đến việc đánh lái và va chạm vào 1 chiếc ô tô đang đậu bên đường. Xe ô tô bị hư hỏng cánh xe. Vậy, cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi hay lái xe không xi nhan có trách nhiệm bồi thường cho chủ xe ô tô hay cả 2 đều phải có trách nhiệm bồi thường?