Một số chung cư ở Nghệ An để người dân vào ở khi chưa đủ điều kiện: 'Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và chính quyền địa phương'

Chung cư Mường Thanh Cửa Đông chưa được Cục kiểm định (Bộ Xây dựng) nghiệm thu kết quả xây dựng nhưng vẫn cấp bìa hồng quyền sử dụng nhà ở cho các hộ dân. Ảnh: Quốc Huy
Chung cư Mường Thanh Cửa Đông chưa được Cục kiểm định (Bộ Xây dựng) nghiệm thu kết quả xây dựng nhưng vẫn cấp bìa hồng quyền sử dụng nhà ở cho các hộ dân. Ảnh: Quốc Huy
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại cuộc họp báo quý I năm 2024 tổ chức mới đây, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cho biết, việc để 4 chung cư chưa hoàn thành nghiệm thu nhưng đã cho dân vào ở, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và chính quyền địa phương.

Trên địa bàn TP Vinh có 4 chung cư chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành xây dựng nhưng đã cho người dân vào sinh sống, gồm: Chung cư Bảo Sơn tại khối Vinh Tiến, phường Hưng Bình (Cty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng & Du lịch Bảo Sơn làm chủ đầu tư); khu nhà ở làm việc Thành Vinh tại phường Hưng Bình (Cty CP Đầu tư sản xuất & Thương mại Thành Vinh làm chủ đầu tư); chung cư, nhà ở xã hội tại xóm 15, xã Nghi Phú (Cty TNHH Trường Thành làm chủ đầu tư); chung cư Mường Thanh Cửa Đông tại phường Hưng Dũng (Cty CP Du lịch Dầu khí Phương Đông làm chủ đầu tư).

Trả lời tại cuộc họp báo quý I năm 2024, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, ông Vũ Tuấn Dũng cho biết, 4 chung cư nói trên, trách nhiệm xử lý được chia thành 2 nhóm. Nhóm một là những chung cư thuộc thẩm quyền UBND tỉnh, do Sở Xây dựng tiến hành nghiệm thu và chung cư trên 22 tầng thuộc Bộ Xây dựng. Chung cư Trường Thành và Thành Vinh đã có đoàn kiểm tra theo Kết luận 551 của UBND tỉnh. Hai chung cư này đang tiến hành khắc phục những tồn tại trước khi cơ quan chức năng tiến hành nghiệm thu để đưa vào sử dụng. Với hai chung cư này, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư và UBND TP Vinh.

Với chung cư Mường Thanh Cửa Đông, Cục Kiểm định (Bộ Xây dựng) đã có văn bản chỉ ra nhiều nội dung cần phải khắc phục, hiện chủ đầu tư đang tiến hành điều chỉnh lại. Chung cư này chưa được Bộ Xây dựng chính thức nghiệm thu công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng. Trách nhiệm để người dân vào ở thuộc về chính quyền địa phương và chủ đầu tư.

Trước thông tin dù chưa được nghiệm thu nhưng đã có nhiều căn hộ được cấp sổ hồng, ông Toàn cho biết, việc cấp sổ hồng cho các hộ dân được UBND tỉnh ủy quyền cho TP Vinh thực hiện. “Chung cư này chưa được nghiệm thu xây dựng, vậy việc này đúng hay sai chúng tôi sẽ cho cán bộ rà soát lại. Ngay lúc này chưa thể trả lời được. Việc cấp sổ hồng thời điểm đó là do TP Vinh thực hiện”, ông Toàn nói.

Về việc này, bà Trần Thị Cẩm Tú, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh cho biết, đầu năm 2021, Sở TN&MT có thông báo kết quả kiểm tra điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bán căn hộ ở dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp khách sạn, chung cư Mường Thanh Cửa Đông. Văn bản này nêu rõ, chung cư đủ điều kiện bán nhà ở cho người dân từ tầng 13 đến 26. Riêng từ tầng 1 đến tầng 12 chưa đủ điều kiện bán căn hộ. Do đó, TP đã làm các thủ tục cấp 111 sổ hồng cho các hộ dân.

Trong thời gian qua, người dân tại chung cư Bảo Sơn (phường Hưng Bình) đã nhiều lần căng băng rôn đòi chủ đầu tư bàn giao sổ hồng. Nguyên nhân là dự án này không có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; không có quyết định chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng của cơ quan có thẩm quyền (Bộ Xây dựng); thậm chí chưa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư. Chung cư này nằm trên đường Lê Lợi với chiều cao 31 tầng nổi, diện tích xây dựng 1.940,0m2; nhà ở thấp tầng (liền kề) cao 4 tầng và 1 tum, tổng số 13 lô, diện tích đất xây dựng 1.101,1m2. Hiện có gần 600 hộ dân đã vào sinh sống tại đây.

Đọc thêm

Diễn biến vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế' của tỉnh Tây Ninh: Chuyên gia cho rằng có dấu hiệu vi phạm thẩm quyền thanh tra

Nhà máy Nhựt Phát tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, chuyên sản xuất tinh bột, sản phẩm từ tinh bột. (Ảnh: Huỳnh Hiếu)
(PLVN) - Mới đây, PLVN có bài viết phản ánh sự việc sau khi UBND tỉnh Tây Ninh ra Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024, đại diện Cty Nhựt Phát - Chi nhánh Tây Ninh có đơn gửi cơ quan chức năng, cho rằng một số nhận định, kết luận trong KLTT chưa có chứng cứ chứng minh vững chắc, cần xem xét lại.

Có được cấp lại giấy khai sinh cho trẻ đã khai sinh ở nước ngoài?

Luật sư Nguyễn Hồng Tâm.
(PLVN) - Bạn Bùi Nhị (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi: Con tôi sinh ra tại Nhật Bản, đã làm giấy khai sinh ở bên Nhật Bản. Gia đình tôi hiện đã về Việt Nam. Con tôi chuẩn bị vào lớp 1, cần giấy khai sinh để làm thủ tục nhập học. Tuy nhiên, tôi phát hiện giấy khai sinh bị mất. Xin hỏi, tôi có thể xin cấp lại giấy khai sinh cho con được không? Nếu được thì cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại trong trường hợp này? Thủ tục xin cấp lại?

Vụ kiện mảnh đất nhiều lần được cấp rồi hủy sổ đỏ tại Tiền Giang: Phát hiện tình tiết mới, đương sự đề nghị tái thẩm bản án

Bà Hoa bên khu đất. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - Bà Trần Thị Mộng Hoa (SN 1968, ngụ ấp Tân Thuận, xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang) vừa có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị tái thẩm vụ án mà bà là người liên quan. Bà Hoa cho rằng bản án hành chính năm 2004 của TAND tỉnh Tiền Giang có tình tiết chưa được xem xét.

Bên cho vay có quyền yêu cầu Tòa án ngăn chặn tẩu tán tài sản của bên vay?

Luật sư Phạm Minh Hoàng.
(PLVN) - Bạn Văn Khoa (Quảng Nam) hỏi: Tôi có cho anh A vay tiền, số tiền là 2 tỷ. Tuy nhiên, đã quá hạn rất lâu nhưng anh A không trả. Tôi có đòi nhiều lần thì anh A hứa hẹn nhưng vẫn không trả. Do vậy, tôi có làm đơn khởi kiện. Theo tôi được biết thì anh A có rất nhiều bất động sản. Vậy tôi có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản của anh A được không?

Hà Nội: Vụ tranh chấp thừa kế kéo dài 16 năm

Nhà số 61B Lò Sũ. (Ảnh: Gia Hải)
(PLVN) - Theo hồ sơ vụ kiện, ông Bùi Tiến Dũng và Bùi Tiến Cường là bị đơn trong vụ kiện chia thừa kế căn nhà 61B Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) với người anh là ông Bùi Tiến Thành từ năm 2008. Vụ tranh chấp 16 năm nay qua nhiều lần xét xử, nay vẫn chưa đến kết quả cuối cùng.

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ giải quyết

Ông Kim cho rằng bị cấp sổ đỏ thiếu hơn 1.000m2 so với thực tế sử dụng. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) mới có Văn bản 2405/UBND-VP đề nghị Chủ tịch UBND TX Phú Mỹ khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc, trả lời công dân theo đúng quy định pháp luật, không để công dân gửi đơn vượt cấp đến UBND tỉnh; báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được công văn đôn đốc này.

Cần làm gì khi mua lại xe “dính” phạt nguội?

Luật sư Trần Thị Loan.
(PLVN) - Bạn Gia Uyên (Hà Nội) hỏi: Tôi vừa mua lại 1 chiếc xe ô tô từ một người mới quen, chiếc xe này đã sang chính chủ tên tôi. Tuần trước đem xe này đi đăng kiểm thì mới biết xe bị phạt nguội 3 lỗi, bởi vậy không thể đăng kiểm cho xe được. Vậy xin hỏi giờ tôi phải làm thế nào để được đăng kiểm? Trường hợp nếu không liên lạc lại được người quen, hoặc là người đó không đồng ý nộp phạt 3 lỗi đó thì phải xử lý như thế nào?

Sự việc chồng lấn đất tại xã Châu Pha (Bà Rịa - Vũng Tàu): UBND TX Phú Mỹ cho biết thuộc thẩm quyền tòa giải quyết

Hàng rào bảo vệ ranh đất bằng cây xanh gia đình ông Kim trồng hàng chục năm qua. (Ảnh: Tiến Dũng)
(PLVN) - Đất mua và sử dụng ổn định hơn 27 năm nay, tuy nhiên, khi cơ quan chức năng đến kiểm đếm đất để tiến hành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì gia đình ông Kim lại phát hiện một phần nhà đất nằm trên sổ đỏ người khác.