Một số cách giữ ấm cho người già khi trời rét

0:00 / 0:00
0:00
Người lớn tuổi ít có khả năng sinh nhiệt và chịu lạnh kém hơn, nên cần đảm bảo rằng họ luôn được giữ ấm. Dưới đây là một số mẹo giữ ấm và an toàn cho người già khi tiết trời lạnh giá.

Giữ ấm cho ngôi nhà

Người già nên hạn chế đi ra ngoài, đặc biệt là vào ban đêm. Đóng cửa trong những ngày thời tiết lạnh giá, đồng thời họ cần mặc đủ lớp quần áo.

Sử dụng lò sưởi an toàn để tránh ngộ độc khí CO

Chỉ sử dụng lò sưởi hoặc máy sưởi ở nơi được thông gió tốt, thoáng khí và không để bếp sưởi suốt đêm. Hệ thống thông gió kém có thể làm tăng mức khí CO trong phòng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tích cực hoạt động thể chất

Mặc dù nằm trong chăn cả ngày sẽ giúp họ cảm thấy ấm hơn, nhưng bạn nên thúc đẩy bố mẹ già của bạn di chuyển xung quanh nhà và thực hiện một số hoạt động thể chất. Tập thể dục hoặc bất kỳ hoạt động thể chất nào sẽ giúp tránh tình trạng tê cứng và bị ốm vào mùa lạnh, đồng thời giúp máu lưu thông tốt hơn.

Tắm nước ấm

Tắm bằng nước ấm và không sử dụng nước quá nóng, ngay cả khi ngoài trời rất lạnh. Điều này có thể khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột, dẫn đến dễ bị ốm. Hơn nữa, nước quá nóng cũng có thể làm cho da khô, vì vậy hãy luôn đảm bảo nước ấm khi đang tắm.

Giữ cơ thể đủ nước

Mất nước có thể dẫn đến các biến chứng khác như táo bón và khô da. Vì vậy, người già cần duy trì đủ lượng nước hàng ngày và uống nước ấm.

Một số cách giữ ấm cho người già khi trời lạnh - Ảnh 1.

Ăn uống đầy đủ

Ăn uống đầy đủ sẽ giúp cơ thể đối phó cảm lạnh tốt hơn. Giữ cho lượng đường trong máu tăng vừa đủ để cung cấp năng lượng cần thiết giúp giữ ấm trong thời tiết lạnh giá.

Một số thực phẩm giúp làm ấm cơ thể

- Trà nóng: Một loại đồ uống nhẹ, ấm có thể làm ấm cơ thể nhanh chóng. Hơi nước từ trà nóng cũng có thể tạo thêm hơi ấm cho khuôn mặt và cầm một chiếc cốc ấm cũng giúp làm ấm bàn tay.

- Ăn súp: Ăn súp có thể có tác dụng tương tự như trà hoặc cà phê, làm ấm cơ thể khi bạn ăn.- Bổ sung protein và chất béo: Ăn các loại hạt, quả bơ, ô liu, cá hồi hoặc trứng luộc chín có thể không làm ấm bụng ngay lập tức, nhưng thường xuyên đưa chúng vào chế độ ăn uống sẽ tốt cho sức khỏe tổng thể.

- Bổ sung sắt: Ăn thực phẩm có chứa sắt có thể làm giảm nguy cơ bị thiếu máu. Thiếu máu dẫn đến cảm giác lạnh thường xuyên hơn, vì vậy việc tăng cường lượng sắt thông qua các nguồn thực phẩm là rất có lợi. Hải sản, thịt đỏ, đậu và bông cải xanh đều chứa nhiều chất sắt.

- Thực phẩm giàu calo: Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu calo có thể giúp giữ ấm hơn trong những ngày lạnh.

Đọc thêm

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.