Một số cách giữ ấm cho người già khi trời rét

0:00 / 0:00
0:00
Người lớn tuổi ít có khả năng sinh nhiệt và chịu lạnh kém hơn, nên cần đảm bảo rằng họ luôn được giữ ấm. Dưới đây là một số mẹo giữ ấm và an toàn cho người già khi tiết trời lạnh giá.

Giữ ấm cho ngôi nhà

Người già nên hạn chế đi ra ngoài, đặc biệt là vào ban đêm. Đóng cửa trong những ngày thời tiết lạnh giá, đồng thời họ cần mặc đủ lớp quần áo.

Sử dụng lò sưởi an toàn để tránh ngộ độc khí CO

Chỉ sử dụng lò sưởi hoặc máy sưởi ở nơi được thông gió tốt, thoáng khí và không để bếp sưởi suốt đêm. Hệ thống thông gió kém có thể làm tăng mức khí CO trong phòng, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Tích cực hoạt động thể chất

Mặc dù nằm trong chăn cả ngày sẽ giúp họ cảm thấy ấm hơn, nhưng bạn nên thúc đẩy bố mẹ già của bạn di chuyển xung quanh nhà và thực hiện một số hoạt động thể chất. Tập thể dục hoặc bất kỳ hoạt động thể chất nào sẽ giúp tránh tình trạng tê cứng và bị ốm vào mùa lạnh, đồng thời giúp máu lưu thông tốt hơn.

Tắm nước ấm

Tắm bằng nước ấm và không sử dụng nước quá nóng, ngay cả khi ngoài trời rất lạnh. Điều này có thể khiến nhiệt độ cơ thể thay đổi đột ngột, dẫn đến dễ bị ốm. Hơn nữa, nước quá nóng cũng có thể làm cho da khô, vì vậy hãy luôn đảm bảo nước ấm khi đang tắm.

Giữ cơ thể đủ nước

Mất nước có thể dẫn đến các biến chứng khác như táo bón và khô da. Vì vậy, người già cần duy trì đủ lượng nước hàng ngày và uống nước ấm.

Một số cách giữ ấm cho người già khi trời lạnh - Ảnh 1.

Ăn uống đầy đủ

Ăn uống đầy đủ sẽ giúp cơ thể đối phó cảm lạnh tốt hơn. Giữ cho lượng đường trong máu tăng vừa đủ để cung cấp năng lượng cần thiết giúp giữ ấm trong thời tiết lạnh giá.

Một số thực phẩm giúp làm ấm cơ thể

- Trà nóng: Một loại đồ uống nhẹ, ấm có thể làm ấm cơ thể nhanh chóng. Hơi nước từ trà nóng cũng có thể tạo thêm hơi ấm cho khuôn mặt và cầm một chiếc cốc ấm cũng giúp làm ấm bàn tay.

- Ăn súp: Ăn súp có thể có tác dụng tương tự như trà hoặc cà phê, làm ấm cơ thể khi bạn ăn.- Bổ sung protein và chất béo: Ăn các loại hạt, quả bơ, ô liu, cá hồi hoặc trứng luộc chín có thể không làm ấm bụng ngay lập tức, nhưng thường xuyên đưa chúng vào chế độ ăn uống sẽ tốt cho sức khỏe tổng thể.

- Bổ sung sắt: Ăn thực phẩm có chứa sắt có thể làm giảm nguy cơ bị thiếu máu. Thiếu máu dẫn đến cảm giác lạnh thường xuyên hơn, vì vậy việc tăng cường lượng sắt thông qua các nguồn thực phẩm là rất có lợi. Hải sản, thịt đỏ, đậu và bông cải xanh đều chứa nhiều chất sắt.

- Thực phẩm giàu calo: Ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu calo có thể giúp giữ ấm hơn trong những ngày lạnh.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.