Một quyết định kỷ luật gây tranh cãi tại ĐHKTQD

Ngày 29/7/2011, ông Nguyên Văn Nam - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội - ký Quyết định số 481/QĐ-ĐHKTQD kỷ luật ông Hà Huy Bình, chuyên viên Phòng Quản trị, Thiết bị của nhà trường - với hai hình thức “cảnh cáo” và “hạ bậc lương”, do ông Bình nói xấu, xúc phạm danh dự... một số cán bộ, viên chức lãnh đạo nhà trường và vi phạm những việc viên chức không được làm.

Ngày 29/7/2011, ông Nguyên Văn Nam - Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân (ĐHKTQD) Hà Nội - ký Quyết định số 481/QĐ-ĐHKTQD kỷ luật ông Hà Huy Bình, chuyên viên Phòng Quản trị, Thiết bị của nhà trường - với hai hình thức “cảnh cáo” và “hạ bậc lương”, do ông Bình nói xấu, xúc phạm danh dự... một số cán bộ, viên chức lãnh đạo nhà trường và vi phạm những việc viên chức không được làm.
   
Về việc này ông Bình cho hay, sau khi nhận được cuốn băng ghi âm do một cán bộ Thanh tra gửi đến, lãnh đạo nhà trường đã họp và quyết định kỷ luật ông, vì trong cuốn băng, ông Bình có lời lẽ xúc phạm trường. “Tôi giả thiết, nếu Hội đồng kỷ luật chứng minh được tôi vi phạm thì chỉ được áp dụng một hình thức kỷ luật chứ không thể cùng một lúc, bắt tôi “gánh” hai hình thức như Quyết định 481” -  ông Bình nói.

Theo Nghị định 35/NĐ-CP ngày 17/3/2005 của Chính phủ về xử lý kỷ luật cán bộ công chức, thì: “mỗi hành vi vi phạm chỉ bị xử lý một hình thức kỷ luật.” Nhưng trong trường hợp này, chuyên viên Bình vừa bị phạt cảnh cáo lại bị hạ bậc lượng. Đây là hai trong số sáu hình thức kỷ luật được quy định tại Nghị định 35.

Cũng theo văn bản trên, hình thức “hạ bậc lương” chỉ áp dụng đối với “cán bộ, công chức đang trong thời gian bị kỷ luật cảnh cáo mà tái phạm;... vi phạm tương đối nghiêm trọng những điều cán bộ, công chức không được làm quy định tại Pháp lệnh Cán bộ,công chức.”. Tuy nhiên, tại Quyết định kỷ luật số 481, Hiệu trưởng Trường ĐH KTQD Hà Nội đã hạ bậc lương của ông Bình do “vi phạm nhưng việc viên chức không được làm”. Ở đây, phải phân biệt rõ hai khái niệm “vi phạm” và “vi phạm tương đối nghiêm trọng” để áp dụng hoặc không áp dụng hình thức hạ bậc lương. Đáng nói hơn, dù đã quyết định hạ bậc lương viên chức, nhưng trong Quyết định 481 tịnh không thấy nhà trường đề cập ông Bình sẽ bị hạ bao nhiêu bậc. “Chỉ đến khi đi nhận lương ở tải khoản ngân hàng, tôi mới biết từ tháng 8/2011, mỗi tháng, thu nhập của tôi bị trừ mất gần 700.000 đồng” - ông Bình bức xúc.

Xung quanh vấn đề vừa nêu, còn một chi tiết nữa cần được làm rõ vì nó liên quan đến  việc kỷ luật ông Bình - đó là cuốn băng ghi âm mà Trường ĐH KTQD Hà Nội dùng làm căn cứ xử lý cán bộ. Cụ thể, theo ông Bình: “Cuốn băng ghi âm đó do ông Nguyễn Trọng Tuấn, chuyên viên Phòng Thanh tra của trường ghi trộm trong một lần tôi và ông ấy nói chuyện phiếm với nhau. Sau đó, cuốn băng đã được cắt ghép, chỉnh sửa rồi gửi tới lãnh đạo trường. Lãnh đạo trường đã căn cứ vào đó xử lý tôi.”. Theo ông Bình, việc sử dụng cuốn băng ghi âm khi nó chưa được giám định và kiểm tra về mặt câu chữ để làm chứng cứ là trái quy định, bởi chứng cứ phải là những gì có thật và  phải được thu thập đúng trình tự, thủ tục.

Báo PLVN đề nghị Hội đồng kỷ luật viên chức Trường ĐH KTQD Hà Nôi xem xét, trả lời thỏa đáng những kiến nghị của ông Hà Huy Bình.

Kim Tuấn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?