Một quyết định cưỡng chế... phản cảm?

(PLO) - Do đoạn sông gần cảng La Gi (Bình Thuận) bị bồi lấp khiến tàu thuyền không thể cập bến để lấy đá được nên một số chủ cơ sở kinh doanh đá cây nhiều lần làm đơn xin Ban quản lý cảng tự lấn biển để thuận tiện việc vận chuyển đá cây lên tàu cho ngư dân vươn khơi bám biển, nhưng không được đáp ứng…
Bờ sông bị bồi lấp nơi bà Phước vi phạm và cũng là nơi bà bị cưỡng chế Bờ sông bị bồi lấp nơi bà Phước vi phạm và cũng là nơi bà bị cưỡng chế
Tài sản của người dân đổ xuống biển do tư thù?
Bà Ngô Thị Hồng Phước (khu phố 1, phường Phước Lộc, TX.La Gi) phản ánh, từ năm 2007, bà đến Ban quản lý (BQL) Cảng cá La Gi xin được cơi nới thêm mặt bằng ra phía biển theo bờ kè để tiện cho tàu cá lớn vào lấy đá lạnh đi đánh bắt xa bờ. Dù chưa được đồng ý nhưng do tình hình kinh doanh và phục vụ tàu cá cấp bách, bà đã cơi nới khoảng 18m2, nhưng BQL và chính quyền địa phương không nói gì. 
Đến khoảng cuối năm 2013, cán bộ phường Phước Lộc xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ngày 27/1/2014, Chủ tịch UBND phường này ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng và buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Cùng ngày, Chủ tịch UBND phường ban hành tiếp quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.
Bà Phước đã nộp phạt 4 triệu đồng, nhưng chưa tháo dỡ phần diện tích vi phạm nên ngày 10/2/2014, Chủ tịch UBND phường Phước Lộc ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm. Và ngày 19/3/2014, UBND phường Phước Lộc phối hợp với Thanh tra Xây dựng TX.La Gi đến địa điểm kinh doanh của bà Phước đo đạc lại, trong đó có cả diện tích bà đã sử dụng từ năm 2007. Tuy nhiên, không biết căn cứ vào đâu mà chính quyền tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính buộc bà Phước phải tháo dỡ thêm 4m2 nữa?
Điều không bình thường nữa là bà Phước lại bị UBND TX.La Gi ban hành Quyết định 60 ngày 25/3/2014 xử phạt 20 triệu đồng và trong vòng 5 ngày phải nộp đủ số tiền phạt vào Kho bạc TX.La Gi. Chấp hành nộp phạt, nhưng bà Phước đã làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt “lạ lùng” của Chủ tịch TX.La Gi. Trong khi chưa nhận được  trả lời thì ngày 15/5/2014, bà Phước tiếp tục nhận được quyết định về việc “Cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” của Chủ tịch TX.La Gi. 
Điều đáng nói là chiều 04/6/2014, tại Văn phòng HĐND – UBND TX.La Gi, bà Trần Thị Thi (chuyên viên văn phòng) đã làm việc với bà Phước để xác định lại nội dung khiếu nại. Sau đó bà Phước chấp thuận rút đơn và xin được giữ lại mặt bằng và cam kết khi nào Nhà nước có nhu cầu xây dựng công trình, bà sẽ tự tháo dỡ trả lại mặt bằng không đòi hỏi bất cứ điều gì. 
Cuối buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường và Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố I đến vận động bà Phước tháo dỡ trả lại mặt bằng, tuy nhiên khi nghe bà Phước trình bày hoàn cảnh, đại diện Hội Phụ nữ và Mặt trận đã hướng dẫn bà Phước làm đơn xin tồn tại thêm 4 tháng để hoạt động kinh doanh trả nợ.
Trong khi bà Phước đang chờ sự trả lời từ các cấp chính quyền, thì chiều 12/6/2014, bất ngờ lực lượng liên ngành của phường, thị xã đưa xe múc đến cưỡng chế. Trong lúc cưỡng chế, lực lượng đã cho xe múc cào xuống sông gần hai ngàn cây nước đá của bà Phước, làm rách 320m2 tấm bạt dùng lót và che đậy nước đá. Không những thế, đoàn cưỡng chế còn “tha” luôn 2 máy xay nước đá cây đưa lên xe chuyển đi đâu không biết (?). Theo bà Phước, tài sản thiệt hại qua việc cưỡng  chế này lên đến gần 90 triệu đồng.   
Bất hợp tác với báo chí
Để có thông tin hai chiều, chúng tôi đã đến gặp ông Huỳnh Đức Mai - Phó Giám đốc Cảng cá La Gi, người trực tiếp tham gia đoàn cưỡng chế về việc bà Phước tố cáo ông Mai cùng Chủ tịch phường Phước Lộc ra lệnh cho xe múc cào hai ngàn cây đá xuống biển, nhưng ông Mai “hùng hồn” không tiếp nhà báo khi chưa có lệnh của cấp trên rồi bỏ ra ngoài đứng chống nạnh gọi điện thoại. Cũng như ông Mai, ông Huỳnh Ngọc Xuân - Chủ tịch UBND phường Phước Lộc cũng có động thái gây khó khăn, bất hợp tác và xua đuổi phóng viên khi đề cập đến thiệt hại gần hai ngàn cây nước đá và tài sản của bà Phước. 
Qua vụ việc trên, chúng tôi thấy rằng, cơ quan chức năng ở đây chưa thực sự gần dân, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp người dân làm ăn buôn bán, nhất là việc phục vụ đá để ngư dân đánh bắt cá xa bờ phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương…
Duy Ngọc - Hoàng Khang
Cùng chuyên mục
Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.