Một quyết định cưỡng chế... phản cảm?

(PLO) - Do đoạn sông gần cảng La Gi (Bình Thuận) bị bồi lấp khiến tàu thuyền không thể cập bến để lấy đá được nên một số chủ cơ sở kinh doanh đá cây nhiều lần làm đơn xin Ban quản lý cảng tự lấn biển để thuận tiện việc vận chuyển đá cây lên tàu cho ngư dân vươn khơi bám biển, nhưng không được đáp ứng…
Bờ sông bị bồi lấp nơi bà Phước vi phạm và cũng là nơi bà bị cưỡng chế Bờ sông bị bồi lấp nơi bà Phước vi phạm và cũng là nơi bà bị cưỡng chế

Tài sản của người dân đổ xuống biển do tư thù?

Bà Ngô Thị Hồng Phước (khu phố 1, phường Phước Lộc, TX.La Gi) phản ánh, từ năm 2007, bà đến Ban quản lý (BQL) Cảng cá La Gi xin được cơi nới thêm mặt bằng ra phía biển theo bờ kè để tiện cho tàu cá lớn vào lấy đá lạnh đi đánh bắt xa bờ. Dù chưa được đồng ý nhưng do tình hình kinh doanh và phục vụ tàu cá cấp bách, bà đã cơi nới khoảng 18m2, nhưng BQL và chính quyền địa phương không nói gì. 

Đến khoảng cuối năm 2013, cán bộ phường Phước Lộc xuống kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính và ngày 27/1/2014, Chủ tịch UBND phường này ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng và buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Cùng ngày, Chủ tịch UBND phường ban hành tiếp quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Bà Phước đã nộp phạt 4 triệu đồng, nhưng chưa tháo dỡ phần diện tích vi phạm nên ngày 10/2/2014, Chủ tịch UBND phường Phước Lộc ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm. Và ngày 19/3/2014, UBND phường Phước Lộc phối hợp với Thanh tra Xây dựng TX.La Gi đến địa điểm kinh doanh của bà Phước đo đạc lại, trong đó có cả diện tích bà đã sử dụng từ năm 2007. Tuy nhiên, không biết căn cứ vào đâu mà chính quyền tiếp tục lập biên bản vi phạm hành chính buộc bà Phước phải tháo dỡ thêm 4m2 nữa?

Điều không bình thường nữa là bà Phước lại bị UBND TX.La Gi ban hành Quyết định 60 ngày 25/3/2014 xử phạt 20 triệu đồng và trong vòng 5 ngày phải nộp đủ số tiền phạt vào Kho bạc TX.La Gi. Chấp hành nộp phạt, nhưng bà Phước đã làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt “lạ lùng” của Chủ tịch TX.La Gi. Trong khi chưa nhận được  trả lời thì ngày 15/5/2014, bà Phước tiếp tục nhận được quyết định về việc “Cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính” của Chủ tịch TX.La Gi. 

Điều đáng nói là chiều 04/6/2014, tại Văn phòng HĐND – UBND TX.La Gi, bà Trần Thị Thi (chuyên viên văn phòng) đã làm việc với bà Phước để xác định lại nội dung khiếu nại. Sau đó bà Phước chấp thuận rút đơn và xin được giữ lại mặt bằng và cam kết khi nào Nhà nước có nhu cầu xây dựng công trình, bà sẽ tự tháo dỡ trả lại mặt bằng không đòi hỏi bất cứ điều gì. 

Cuối buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường và Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố I đến vận động bà Phước tháo dỡ trả lại mặt bằng, tuy nhiên khi nghe bà Phước trình bày hoàn cảnh, đại diện Hội Phụ nữ và Mặt trận đã hướng dẫn bà Phước làm đơn xin tồn tại thêm 4 tháng để hoạt động kinh doanh trả nợ.

Trong khi bà Phước đang chờ sự trả lời từ các cấp chính quyền, thì chiều 12/6/2014, bất ngờ lực lượng liên ngành của phường, thị xã đưa xe múc đến cưỡng chế. Trong lúc cưỡng chế, lực lượng đã cho xe múc cào xuống sông gần hai ngàn cây nước đá của bà Phước, làm rách 320m2 tấm bạt dùng lót và che đậy nước đá. Không những thế, đoàn cưỡng chế còn “tha” luôn 2 máy xay nước đá cây đưa lên xe chuyển đi đâu không biết (?). Theo bà Phước, tài sản thiệt hại qua việc cưỡng  chế này lên đến gần 90 triệu đồng.   

Bất hợp tác với báo chí

Để có thông tin hai chiều, chúng tôi đã đến gặp ông Huỳnh Đức Mai - Phó Giám đốc Cảng cá La Gi, người trực tiếp tham gia đoàn cưỡng chế về việc bà Phước tố cáo ông Mai cùng Chủ tịch phường Phước Lộc ra lệnh cho xe múc cào hai ngàn cây đá xuống biển, nhưng ông Mai “hùng hồn” không tiếp nhà báo khi chưa có lệnh của cấp trên rồi bỏ ra ngoài đứng chống nạnh gọi điện thoại. Cũng như ông Mai, ông Huỳnh Ngọc Xuân - Chủ tịch UBND phường Phước Lộc cũng có động thái gây khó khăn, bất hợp tác và xua đuổi phóng viên khi đề cập đến thiệt hại gần hai ngàn cây nước đá và tài sản của bà Phước. 

Qua vụ việc trên, chúng tôi thấy rằng, cơ quan chức năng ở đây chưa thực sự gần dân, cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi để giúp người dân làm ăn buôn bán, nhất là việc phục vụ đá để ngư dân đánh bắt cá xa bờ phục vụ sự phát triển kinh tế địa phương…

Duy Ngọc - Hoàng Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).