Một phụ nữ El Salvador được phóng thích sau 10 năm thụ án tù vì phá thai

Sara Rogel (bên trái) phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8/6.
Sara Rogel (bên trái) phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8/6.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một phụ nữ Salvador tên là Sara Rogel đã được ra tù sau khi chấp hành gần một phần ba bản án 30 năm với tội danh bỏ thai và vi phạm lệnh cấm phá thai khắc nghiệt của El Salvador.

Sara Rogel, một sinh viên 22 tuổi, bị bắt vào tháng 10/2012 sau khi đến bệnh viện sau khi bị chảy máu do bị ngã trong khi làm việc nhà. Sau đó, Rogel vừa bị sảy thai đã bị truy tố và kết án vì bị cho là đã giết đứa con gái chưa chào đời của mình.

Cô bị kết án 30 năm tù và bị giam giữ trong nhà tù.

"Sara đáng nhẽ không bao giờ phải ngồi tù… Trong lúc đau buồn vì bị sảy thai, Sara lẽ ra phải được ở bên gia đình. Thay vào đó, cô ấy đã bị cầm tù một cách oan uổng trong suốt 9 năm", bà Morena Herrera, một nhà hoạt động nữ quyền, nói.

Sau gần 10 năm thụ án ở nhà tù Zacatecoluca, cách thủ đô San Salvador 56 km về phía đông nam, Sarah Rogel được trả tự do.

Theo The Guardian, cách đây một tuần, cô đã nhận được thông báo trả tự do trước thời hạn. Tuy nhiên, cô vẫn buộc phải ngồi tù một thời gian cho đến khi hết thời hạn Văn phòng Bộ Tư pháp kháng cáo việc trả tự do.

El Salvador là một trong những quốc gia có luật cấm phá thai hà khắc nhất thế giới. Nước này không cho phép phá thai kể cả trong trường hợp là nạn nhân bị hiếp dâm hoặc việc sinh con có thể đe dọa đến tính mạng của người mẹ.

Hành động phá thai được xem như là hành động giết người và phụ nữ El Salvador có thể phải đối mặt với bản án tù kéo dài tới 40 năm.

Trong vài năm gần đây, một số phán quyết đã bị đảo ngược với nhiều phụ nữ được ra tù sau khi chấp hành một phần bản án dài của họ.

Tuy nhiên, những người mẹ có thai chết lưu hoặc phá thai do trường hợp khẩn cấp y tế vẫn phải đối mặt với việc bị truy tố theo luật phá thai hà khắc của El Salvador.

Đọc thêm

Mỹ, Armenia khởi động tập trận chung

Hình ảnh tại lễ khởi động cuộc tập trận.
(PLVN) - Cuộc tập trận Eagle Partner (tạm dịch Đối tác đại bàng) năm 2024 với sự tham gia của các quân nhân Armenia và Mỹ đã bắt đầu ở Armenia và kéo dài đến ngày 24/7.

Ông Trump chính thức công bố đề cử ứng viên phó tổng thống

Ông J.D. Vance
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã được Đảng Cộng hòa chính thức đề cử làm ứng cử viên tổng thống, cho biết ông đã chọn ông J.D. Vance, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ bang Ohio, làm ứng cử viên phó tổng thống cùng tranh cử trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.